TIN THỦY SẢN

Kiên Giang: Giá tôm nguyên liệu tăng trở lại

Cảnh mua bán tôm sú ở Kiên Giang.

Từ nửa cuối tháng 9 đến nay, giá tôm nguyên liệu tại Kiên Giang bắt đầu tăng trở lại từ 5.000 - 15.000 đồng/kg tùy từng loại, kích cỡ và dự báo tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Giá tôm sú loại 20 con/kg hiện có giá 215.000 - 220.000 đồng/kg, từ 130.000 - 140.000 đồng/kg loại 30 con/kg và 125.000 đồng/kg loại 40 con/kg; tôm thẻ chân trắng 80.000 - 100.000 đồng/kg.

Theo thương lái và đại lý, tôm tăng giá do nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trong và ngoài tỉnh tập trung thu mua tôm nguyên liệu để chế biến cung cấp cho thị trường thế giới vào dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch 2013, trong khi đó nguồn tôm ở đồng bằng sông Cửu Long đang khan hiếm vì đã cuối vụ thu hoạch. Ngoài ra, tình trạng tôm nuôi nhiễm bệnh và chết kéo dài trên diện rộng vào thời điểm đầu vụ dẫn đến sản lượng tôm nuôi giảm, khan hiếm nguồn tôm nguyên liệu.

Giá tôm tăng, người nuôi tôm ở Kiên Giang rất phấn khởi nhưng không còn nhiều tôm để bán, không được hưởng lợi từ sự tăng giá này. Tại 2 huyện An Minh và Vĩnh Thuận, tổng diện tích nuôi tôm 59.495 ha, chiếm 68,7% diện tích nuôi tôm của tỉnh Kiên Giang, trong đó có 50.618 ha tôm - lúa hầu như đã thu hoạch xong tôm nuôi. Hiện, nguồn tôm nguyên liệu ở đây không còn nhiều, nông dân bước vào vụ sản xuất theo mô hình tôm - lúa kết hợp, cải tạo lại ao đầm bắt đầu thả tôm nuôi. Riêng nuôi tôm công nghiệp đang chuẩn bị cho vụ nuôi tôm mới.

BNNPTNT