TIN THỦY SẢN

Nuôi hàu mở ra hướng thoát nghèo cho ngư dân Sa Huỳnh

Ảnh minh họa: Internet Sỹ Thắng

Nuôi hàu thương phẩm Thái Bình Dương (hàu sữa) hiện được người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (hay còn gọi ngư dân vùng biển Sa Huỳnh), tỉnh Quảng Ngãi ưa chuộng vì đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đây được xem là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân ở các làng chài nghèo ven biển.

Ông Nguyễn Duy Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho biết, nghề nuôi hàu sữa không chỉ tạo điều kiện cho nhiều gia đình thu lãi mỗi năm hơn trăm triệu đồng mà còn góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nơi đây. Hiện giá hàu 32.000 - 35.000 đồng/kg và liên tục tăng qua hàng năm. Vì vậy, mô hình này đã được nhân rộng cho hàng chục hộ dân địa phương. Việc nuôi hàu sữa đơn giản và vốn đầu tư ít, phù hợp với ngư dân nghèo tại vùng biển Sa Huỳnh.

Ông Văn Công Thanh được xem là người tiên phong trong việc đưa con hàu Thái Bình Dương về với Sa Huỳnh. Đầu năm 2012, ông Thanh gom góp tiền vào Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (Khánh Hòa) học hỏi kỹ thuật, mua con giống về nuôi thử nghiệm ở vùng cửa biển quê nhà. Với nguồn vốn ban đầu 35 triệu đồng, ông Thanh mạnh dạn mua 200.000 con giống và đóng lồng bè tre gắn phao nổi cố định nuôi hàu sữa ngay tại đầm Sa Huỳnh. Sau khi mua con giống về, ông treo vào thanh tre nằm cách mặt nước khoảng 30cm, đến khi trưởng thành (khoảng 3 tháng nuôi), ông tách ra xếp vào sọt nhựa để hàu phát triển.

“Con hàu có đặc điểm là người nuôi không phải tốn chi phí để mua thức ăn vì chúng là loài chỉ ăn động vật phù du, tảo có trong tự nhiên và các loại sinh vật nhỏ... Người nuôi càng vệ sinh sạch sẽ thì hàu càng phát triển, càng lớn nhanh và sau 6 tháng sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, con hàu chỉ nuôi được từ tháng giêng đến tháng 10 vì các tháng còn lại thời tiết thường lạnh nên hàu ít phát triển, nếu có phát triển dễ bị ọp (ốm yếu)”, ông Thanh chia sẻ.

Hiện ông Thanh đã có 8 lồng, bè nuôi hàu với khoảng 700 dây (100 con/dây). Với cách nuôi gối đầu nên hàng ngày cơ sở nuôi hàu của ông Thanh cung cấp từ 50 - 100 kg hàu cho thị trường thành phố Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận.

Học tập từ mô hình của ông Thanh, hiện ở vùng biển Sa Huỳnh đã có trên 50 hộ thực hiện nuôi hàu thương phẩm. Theo đó, các hộ như ông Ngô Thông với 6 bè nuôi hàu, ông Cao Nhanh 4 bè, ông Nguyễn Hiền 2 bè..., trung bình mỗi bè có diện tích khoảng 50 m2. Hàu sữa thương phẩm đạt kích cỡ gần bằng nửa bàn tay (10 con/kg) có thể xuất bán. Với giá 35.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm hộ nuôi hàu có thể thu lãi ròng hàng chục triệu đồng mỗi bè.

Theo các ngư dân Sa Huỳnh, hàu sữa thương phẩm Thái Bình Dương hiện được xem là món ăn có giá trị dinh dưỡng lớn nên nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường trên cả nước là khá cao. Nuôi hàu hiệu quả kinh tế cao, không lo lắng về đầu ra, trong khi vốn đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi đơn giản, ít rủi ro, phù hợp với người dân vùng ven biển, hải đảo. Nuôi hàu sữa thương phẩm Thái Bình Dương đang trở thành một trong những hướng đi thoát nghèo cho ngư dân vùng biển Sa Huỳnh./.

Sỹ Thắng TTXVN/CPV, 04/08/2015