TIN THỦY SẢN

Nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu thị trường

Nuôi cá tra xuất khẩu tại Hợp tác xã Thắng Lợi, huyện Vĩnh Thạnh. Quế Lim

Từ đầu năm đến nay, TP Cần Thơ tiếp tục phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Theo đó, ngành nông nghiệp đẩy mạnh triển khai xây dựng vùng nuôi thủy sản áp dụng các tiêu chuẩn GAP, ASC, SQF, BMP, Metro GAP… nhằm cung cấp nguồn sản phẩm hàng hóa chất lượng cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, tăng giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hiện tổng diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của thành phố hơn 236ha, trong đó trên 222ha đạt tiêu chuẩn VietGAP và 13,75ha đạt tiêu chuẩn BAP+ASC. Thành phố cũng đang xây dựng kế hoạch “Hỗ trợ cơ sở nuôi thủy sản trên địa bàn TP Cần Thơ áp dụng Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP)” năm 2019.

Tính đến cuối tháng 7-2019, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn thành phố là 4.633ha, tăng 12% so với cùng kỳ, đạt 55% kế hoạch; thu hoạch 1.972ha, với sản lượng 106.747 tấn, bằng 89% so với cùng kỳ, đạt 54% kế hoạch. Trong đó, diện tích nuôi cá tra 618ha, tương đương so với cùng kỳ, đạt 82% kế hoạch; thu hoạch 282ha với sản lượng 85.653 tấn, bằng 84% so với cùng kỳ, đạt 52% kế hoạch; giá bán cá tra nguyên liệu dao động ở mức 20.000- 21.000 đồng/kg.

Quế Lim Báo Cần Thơ