Brazil: Nghiên cứu phương pháp phát hiện tồn dư thuốc trong cá

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Campinas (State University of Campinas (Unicamp)) đang nghiên cứu phát triển những phương pháp nhằm phát hiện tồn dư thuốc thú y trong động vật thủy sản, nghiên cứu này sẽ phục vụ hữu ích cho hoạt động giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cá Pacu
Cá Pacu. (Ảnh: Stock File)

Giáo sư Felix Guillermo Reyes, chuyên gia khoa học thực phẩm thuộc Unicamp là điều phối chương trình, ngoài ra còn có sự tham gia của các nghiên cứu viên thuộc Viện Hóa chất của Unicamp, Đại học Quốc gia Paulista (Paulista State University (UNESP)) và Công ty Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil (Brazilian Agricultural Research Company (EMBRAPA)).

"Chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu cách thức những loại thuốc thú y được hấp thụ và chuyển hóa ở 3 loài cá có giá trị kinh tế cao nhất ở Brazil, gồm cá rô phi, cá pacu, và cá tambaquí," Reyes giải thích.

"Chúng tôi cũng sẽ tiến hành nghiên cứu sự giảm thiểu tồn dư, đặc biệt là trên cá phi lê, nhằm xác định thời gian những chất tồn dư này đạt giới hạn tối đa cho phép và nhằm tránh những rủi ro về sức khỏe cho người tiêu dùng."

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thiết lập khoảng thời gian tính từ lần sử dụng thuốc cuối cùng cho đến khi thịt cá được sử dụng.

Trong nghiên cứu này, phương pháp phân tích cũng sẽ được phát triển nhằm xác định những phân tử đặc biệt của một số chất tồn dư.

Về mặt giám sát thì một trong những mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá việc sử dụng một số chất chưa được kiểm định trong nuôi trồng thủy sản.

Reyes cho biết hiện tại trong nước chỉ có 2 loại thuốc sát trùng được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên nhiều người lo ngại rằng người nuôi trồng có thể sử dụng 2 loại thuốc này để điều trị bệnh cho những loài động vật khác.

Việc sử dụng những thuốc không được kiểm soát trong nuôi trồng thủy sản sẽ tiềm tàng nguy cơ hủy hoại môi trường và sinh ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc.

"Một số chất tồn dư này đã được nghiên cứu ở các nước khác trong nghành nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên do diều kiện môi trường và đối tượng nghiên cứu rất khác nhau nên chưa thể áp dụng vào Brazil được," giáo sư cho biết thêm./.

Theo Fis.com, 11/11/2013
Đăng ngày 13/11/2013
Nguyễn Dương
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 16:31 29/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 16:31 29/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 16:31 29/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 16:31 29/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 16:31 29/09/2024
Some text some message..