Cà Mau: Đắt như tôm khô!

Tôm khô là một trong những đặc sản của Cà Mau. Dịp Tết nguyên đán cũng là thời điểm nghề kinh doanh tôm khô tất bật vào vụ.

Tôm khô
Tôm khô thường được bày bán rất nhiều ở các chợ, điểm du lịch tại Cà Mau.

Vùng Đất Mũi Cà Mau là nơi nổi tiếng của tôm khô, đặc biệt là ở thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau). Ngày thường, mặt hàng này đã được ưa chuộng, đến dịp Tết thì càng hút hàng hơn.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số hộ theo nghề làm tôm khô, do nguyên liệu tôm đất (loại tôm được xem là ngon nhất khi làm tôm khô) năm nay khan hiếm nên giá tôm khô sẽ tăng cao so với những năm trước.

tép bạc đất
Tôm đất tươi.

Sau khi thu mua tôm tươi, người làm cơ bản sẽ thực hiện các công đoạn: Rửa sạch, luộc, phơi, sấy, tách vỏ (có thể để nguyên vỏ), sàng, lau bóng, phân loại và đóng gói.

Đây là quy trình được người trong nghề, cũng như kinh doanh tôm khô cho rằng cần thiết nhất để tôm khô đạt chuẩn.

Hiện thương lái đến tận nơi vuông tôm của dân thu mua tôm đất tươi với giá 160.000 đồng/kg, loại 150 con, trong khi năm trước chỉ khoảng từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, hiện giá tôm khô Rạch Gốc tách vỏ được bán với giá từ 900.000 - 1,5 triệu đồng/kg, tùy loại. Với giá này, trung bình tăng khoảng 200.000 đồng/kg tùy loại.

Còn đối với tôm khô để nguyên vỏ thì có giá thấp hơn, khoảng 800.000 đồng/kg.

Tôm khô nguyên vỏ.
Tôm khô nguyên vỏ.

tôm kho tách vỏ
Tôm kho tách vỏ.

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc Hợp tác xã Tân Phát Lợi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) cho biết, giá tôm khô Rạch Gốc đã giữ mức khá cao từ khoảng giữa năm 2020 đến nay. Chỉ riêng khoảng 2 tháng giáp Tết, hợp tác xã đã xuất ra thị trường khoảng 20 tấn tôm khô.

Theo ông Chương, giá cao do một phần nguồn nguyên liệu tôm đất tươi khan hiếm, giá lại cao, một phần do tình hình dịch Covid-19 nên nhiều người hạn chế ra ngoài và muốn dự trữ thực phẩm cho dịp Tết, đặc biệt là đặc sản truyền thống.

tôm khô rạch gốc
Tôm khô là  một trong những đặc sản của Cà Mau, được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: CTV)

Được biết, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển có khoảng 20 cơ sở sản xuất tôm khô và có hơn 10 cơ sở đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc. Mặt hàng tôm khô đã xuất đi rất nhiều các tỉnh, thành trong nước và luôn được ưa chuộng vì dễ dùng và chất lượng ngon.

Dân Trí
Đăng ngày 26/01/2021
Huỳnh Hải
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 00:36 30/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 00:36 30/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 00:36 30/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 00:36 30/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:36 30/09/2024
Some text some message..