Công nghệ loại bỏ asen độc đáo của Việt Nam

Bằng cách sơ chế đá ong đơn giản, các nhà khoa học đã giúp người dân có thể dễ dàng loại bỏ hơn 95% nồng độ asen có trong nước ngầm để lấy nước sinh hoạt.

đá ong, loại bỏ asen
Đá ong chỉ cần đập nhỏ, sơ chế là có thể dùng để loại bỏ asen trong nước.

Nước ngầm nhiễm asen vượt chuẩn từ 8 - 18 lần

Khảo sát của nhóm nhà khoa học thuộc thuộc Phòng Thí nghiệm phân tích môi trường (Khoa Môi trường, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), cho thấy: Nước ngầm tại khu vực Hoài Đức (Hà Nội) nhiễm asen ở mức cao, vượt quy chuẩn cho phép từ 8 - 18 lần. Hiện người dân ở đây vẫn xử lý nước bằng các vật liệu có sẵn trong tự nhiên như cát vàng, cát đen, than củi, sỏi, xỉ than và đá cuội.

Cách làm này được các nhà khoa học đánh giá là có khả năng giảm nồng độ asen so với nước chưa qua xử lý. Tuy nhiên, mức độ giảm không cao, kể cả lọc đến năm lớp vật liệu. Hàm lượng asen sau khi lọc vẫn cao so với quy chuẩn Việt Nam (QCVN 09:2008/BTNMT) từ 3,1 - 11,6 lần, tức dao động từ 30,9 - 115,8 microgam/lít. Với mức này, nước sau khi qua các bể lọc sẵn có của các hộ dân chưa thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt, ăn uống của người dân.

"Các kết quả nghiên cứu đều cho thấy, nước nhiễm asen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân. Các nghiên cứu đã chỉ rõ, dùng nước này để ăn uống con người có thể bị mắc bệnh ung thư, trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn đầu độc hệ tuần hoàn, suy nhược thần kinh, bệnh lý thai sản, rụng tóc...", ThS Nguyễn Xuân Huân, Phòng Thí nghiệm phân tích môi trường cho hay.

Đá ong chỉ cần rửa qua, đập nhỏ

ThS Nguyễn Xuân Huân cho biết, trước thực tế người dân vẫn phải sử dụng nước nhiễm asen gây mất an toàn đến sức khoẻ, nhóm các nhà khoa học của Phòng Thí nghiệm phân tích môi trường đã nghiên cứu cách tận dụng đá ong tại chính địa phương này với phương pháp sử dụng đơn giản để người dân có thể áp dụng luôn vào bể lọc nước có sẵn.

Để nghiên cứu ứng dụng vào thực tế, các nhà khoa học đã nghiên cứu hiệu quả của đá ong chỉ qua sơ chế với nước nhiễm asen. Cách thức thử nghiệm cũng đơn giản như sau: Sử dụng đá ong đập nhỏ, rây qua rây 1mm, ngâm và rửa bằng nước cất hai lần trong 1 giờ, phơi khô và sấy ở 105oC trong vòng 6 giờ. Lấy 1g đá ong đã qua sơ chế cho vào 100ml mẫu nước ô nhiễm asen, lắc tốc độ 220 vòng/phút trong 90 phút ở nhiệt độ phòng. Kết quả cho thấy, với nồng độ ô nhiễm asen ban đầu là 180microgam/lít, hiệu quả xử lý bằng đá ong chỉ qua sơ chế đạt 82,6 - 97,8%. Hiệu suất xử lý tăng nhanh trong khoảng thời gian từ 0 - 30 phút và tăng chậm dần trong khoảng 30 - 90 phút. Sau khoảng thời gian 45 phút, nồng độ asen còn lại nhỏ hơn 10microgam/lít, đạt quy chuẩn Việt Nam.

Giải thích về kết quả trên, ThS Nguyễn Xuân Huân cho rằng, bản thân đá ong là khoáng chất có cấu trúc rỗng gồm nhiều lỗ với vách của khung là một khối gồm khoáng sét và sắt hydroxit tạo thành những tâm hấp phụ các hạt mang điện tích.

Nghiên cứu này cũng đã thử nghiệm với mẫu nước ngầm bị ô nhiễm asen tại xóm 5, thôn Lai Xá, Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội) với nồng độ asen của nước chưa xử lý là 176microgam/lít. Sau khi xử lý bằng đá ong sơ chế  nồng độ asen trong nước đã giảm 94,9%.

ThS Nguyễn Xuân Huân cho biết thêm: Đối với hộ gia đình cách chế biến đá ong không cần cầu kỳ như trong phòng thí nghiệm, tức phải rửa nước cất, phơi sấy... Thay vào đó, người dân chỉ cần lấy đá ong sẵn có, đập nhỏ, rây và rửa qua nước sạch. Sau đó trộn lẫn hoặc đặt một lớp đá ong riêng trong bể lọc cùng 5 tầng lọc với các vật liệu có sẵn trong tự nhiên như cát vàng, cát đen, than củi, sỏi... Tùy vào mức độ asen có trong nước ngầm, mỗi năm người dân thay các vật liệu này từ 3 - 4 lần để tăng khả năng hấp phụ, xử lý nước ngầm bị ô nhiễm asen.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc phòng Thí nghiệm phân tích môi trường đã giúp người dân giảm được chi phí lọc nước, dễ sử dụng vì cách thao tác đơn giản. Nghiên cứu này đi theo một hướng khác hoàn toàn với các nghiên cứu đã có trước đó là sử dụng nguồn đá ong nhưng qua xử lý biến tính như tinh chế, dùng nhiệt, phủ nano... nên rất mất công, chi phí cao, người dân chủ yếu phải mua chứ không thể tự làm.
TS Trần Văn Quy (Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) 

 

Kiến thức
Đăng ngày 24/04/2013
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 14:26 27/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 14:26 27/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 14:26 27/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 14:26 27/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 14:26 27/09/2024
Some text some message..