Đậu rồng xào tép

Lúc còn ở quê, bên hông nhà tôi lúc nào cũng có một giàn đậu rồng xanh mướt. Mỗi lần ra đồng xúc được tép mẹ tôi thường hái trái về xào. Nếu không có tép thì ăn sống đậu rồng hoặc xào mỡ tỏi cũng vẫn ngon.

cây đậu rồng
Giàn cây đậu rồng. Ảnh: Thiên Phúc

Được biết, có nơi còn gọi đậu rồng là đậu xương rồng, đậu khế, đậu cánh... Đây là một loại cây thân thảo, thuộc dạng dây leo, đa niên nhờ có củ to mọc sâu dưới đất. Khi dây tàn, mưa xuống củ sẽ đâm chồi mọc lại. Lá đậu rồng hình tam giác, hoa mọc thành chùm ở nách lá. Trái xương rồng có 4 cạnh, mép có khía răng cưa, bên trong chứa khoàng 20 hột. Lúc còn non trái có màu xanh lục và khi già chuyển sang màu vàng.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long có hai giống đậu rồng, giống Việt Nam và Thái Lan nhưng rất khó phân biệt. Người ta chỉ biết trái đậu rồng Việt Nam khi hột già có màu nâu đen, còn của Thái thì màu trắng.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì đậu rồng có nhiều vitamin E và A, chứa nhiều calcium hơn cả đậu nành lẫn đậu phộng. Đăc biệt, tỷ lệ protein chiếm 41,9% khiến đậu rồng được Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO ) xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng. Tuy nhiên, trái đậu rồng lại có chứa chất purin nên không thích hợp với người bị thống phong (gout). Tốt nhất nên luộc hoặc nấu, xào chín trước khi ăn.

Mới đây, trong chuyến về thăm quê tôi được một người bạn tặng cho một rổ đậu rồng non tươi mơn mởn. Mừng quá, tôi mang về nhưng không biết phải làm món gì cho thật hấp dẫn vì lâu quá rồi mình chưa thưởng thức món nầy. Cuối cùng tôi đã quyết định làm món xào thịt với tép.

đậu rồng xào tép
Đậu rồng xào tép và thịt ba chỉ. Ảnh: Thiên Phúc

Trước hết, tôi chọn những trái còn tươi xanh, rửa sạch và cắt xéo theo chiều dọc. Tiếp đến, tôi dùng thịt ba rọi (ba chỉ) xắt mỏng cùng với tép đem ướp chung với tỏi, nước mắm, bột nêm, bột ngọt cho thấm đều.

Bắc chảo nóng lên, phi tỏi với dầu ăn, sau đó cho thịt và tép vào xào cho đến khi bốc mùi thơm mới cho đậu rồng vào xào chung. Nhớ đảo thật đều tay và nêm nếm vừa khẩu vị. Đậu rồng không nên xào quá chín, sẽ mất độ giòn.

Đậu rồng xào tép - thịt có vị ngọt, giòn, tạo nên mùi rất riêng, không giống với các loại đậu que, đậu đũa khiến cho người ăn có cảm giác lạ miệng, dễ kích thích vị giác. Món nầy là món chính trong bữa cơm gia đình, cũng có thể là món “lai rai” đối nam giới nên đậu rồng hiện nay đã trở thành thứ đậu quý và là món ăn vị thuốc nên rất nhiều người tìm mua.

Đậu rồng ngoài xào tép, xào tỏi, xào thịt bò ra còn có thể ăn sống chấm mắm kho, nấu lẫu, luộc hoặc nấu canh chua… món nào cũng lạ miệng và thấm đậm tình quê. Vị thơm ngon, giòn giòn, dai dai của đậu rồng hòa cùng với chất ngọt, béo của thịt, tép và vị cay cay của nước chấm lan tỏa vào vị giác, khiến người ăn cảm thấy ngon miệng, tuy dân dã quê mùa nhưng không kém phần ý nhị.

TBKTSG Online, 09/11/2013
Đăng ngày 10/11/2013
Thiên Phúc
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 06:22 30/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:22 30/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 06:22 30/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 06:22 30/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 06:22 30/09/2024
Some text some message..