Gỏi tôm rau nhút

Rau nhút - hay còn gọi là rau rút - có hoa màu vàng. Lá rau nhút thuộc loại lá kép hình lông chim, bao giờ cũng mọc nổi trên mặt nước ao, hồ, sông, rạch, ruộng lúa nhờ quanh thân có phao trắng. Người ta thường thả trồng rau nhút quanh năm trên các mặt ao hồ. Nhưng ở những nơi ruộng nước hoặc bãi bồi dọc theo hai bên bờ sông, người ta phải đợi đến mùa nước nổi mới bắt đầu thả.

gỏi tôm
Gỏi tôm rau nhút.

Hiện nay, vùng trồng rau nhút nhiều nhất là Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… Thông thường, rau nhút chỉ trồng sau một tháng là bắt đầu thu hoạch. Sau đó cứ 5 - 7 ngày cắt một lần. Thân, lá và đọt rau nhút đều ăn được, hiện nay rất được nhiều người ưa thích vì đó là một loại dược thảo.

Theo y học cổ truyền, rau nhút có vị ngọt, tính hàn, không độc, thuộc loại “bổ trung ích khí ”, có tác dụng nhuận tràng, mát gan, giải nhiệt, bổ gân xương và an thần. Người thường xuyên ăn rau nhút sẽ giúp dễ ngủ. Theo bác sĩ Trần Văn Năm, Phó Viện trưởng Viện Y học dân tộc TPHCM, rau nhút non nấu canh với cá, thịt, tôm… ăn vào có tác dụng trấn tĩnh, giúp dễ ngủ.

Rau nhút được sử dụng khá nhiều trong các món ăn như rau sống, rau nhút nấu canh, nấu lẩu, canh bún rau nhút, rau nhút bóp gỏi, đặc biệt là gỏi tôm. Muốn làm món nầy, sau khi chọn được một mớ rau nhút còn xanh tươi, người ta lặt bỏ hết phần cọng và lá già, chỉ giữ lại phần non và đọt. Nếu cọng to chúng ta có thể chẻ đôi hoặc đập dập cho mềm dễ ăn. Sau đó đem cắt khúc, rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi cho bớt chát. Xong vớt ra nhúng vào nước lạnh hoặc nước đá để giữ màu xanh và độ giòn.

Rau nhút và các loại rau vườn dùng để nhúng lẩu.
Rau nhút và các loại rau vườn dùng để nhúng lẩu.

Tôm, nên chọn tôm sú, đem luộc trong hỗn hợp giấm, đường, muối, xong lột bỏ vỏ. Cho tất cả tôm và rau vào một cái thau nhỏ trộn đều với nước gỏi gồm nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt, nước mắm ngon. Xong, nêm nếm cho vừa miệng.

bán rau nhút
Rau nhút trồng phổ biến tại các vùng lũ lụt.

Ngoài ra, muốn cho đĩa gỏi thật sự lôi cuốn, người ta còn rải thêm những sợi hành tây, củ cải trắng và củ cải đỏ xắt mỏng để tạo thêm màu sắc cho bắt mắt. Sau đó sắp xếp vào dĩa, điểm xuyết thêm vài cọng cần tàu sao cho vừa đẹp vừa thơm, khiến người nhìn vào, chỉ ngửi thôi cũng đã thấy ngon rồi.

Có thể nói rau nhút bóp gỏi tôm, gỏi thịt bò hay thịt heo đều ngon tuyệt. Ai mới ăn lần đầu cũng đều cảm thấy rau nhút có mùi vị rất riêng, lạ miệng và hấp dẫn. Món gỏi nầy ngon nhất là chấm với nước mắm chua cay. Ai thích cầu kỳ và sang trọng có thể trộn thêm với thịt ba rọi xắt mỏng và ăn kèm với bánh phồng tôm sẽ hết chỗ chê. Đây vừa là món lai rai vừa là món ăn đổi bữa, giúp cho mâm cơm trở nên thi vị, ngon lành lại còn tốt cho sức khỏe.

Thưởng thức món nầy, chúng ta nên nhâm nhi để cảm nhận cái vị thơm thơm. chát chát của rau nhút và vị mặn, ngọt, chua, cay của tôm càng làm cho khẩu vị chúng ta thăng hoa nhờ mùi vị đặc trưng, lạ miệng, hoàn toàn không giống với bất cứ loại gỏi nào khác.

TBKTSG Online, 14/10/2013
Đăng ngày 16/10/2013
Bài và ảnh: Thiên Phúc
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 06:29 30/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:29 30/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 06:29 30/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 06:29 30/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 06:29 30/09/2024
Some text some message..