Lạc xá tôm khô

Lần vừa rồi trong chuyến khám phá các tỉnh miền Tây Nam bộ, tôi được thưởng thức món ngon lạc xá tôm khô, hỏi ra thì còn rất ít người biết đến món ăn này.

tôm khô
Ảnh: Đoàn Xuân

Lạc xá tôm khô là món ăn có nguồn gốc từ người Khmer vùng Sóc Trăng, nấu với nước dừa là chủ yếu. Nghe những người già kể lại, lạc xá tôm khô có nguồn gốc từ vùng Phnom Penh (Campuchia) và Malaysia, sau du nhập vào Việt Nam và được người Khmer phổ biến trong cộng đồng của mình.

Người Khmer thường nấu lạc xá đãi khách như một món ăn gần gũi với miệt vườn sông nước. Nguyên liệu để làm món này gồm tôm khô, nước cốt dừa, nước dão dừa, bún tươi, bột cà ri, sả, gia vị nước mắm, đường, muối, mỡ heo.

Tôm khô là thành phần quan trọng nhất của món lạc xá. Chọn tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Cách phân biệt tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. Một cách khác nữa phân biệt là tôm biển thường có mùi tanh hơn tôm đất. Đặc biệt tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt hay đỏ sẫm là loại để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc đã tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thì thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Tôm khô mua về ngâm mềm, vớt ra để ráo. Phi thơm sả với mỡ heo (không dùng dầu ăn, vì mỡ heo giúp món ăn có mùi thơm đặc trưng riêng), trút tôm vào xào, nêm nước mắm muối, đường, bột cà ri cho thấm đều.

Dùng một cái nồi cho nước cốt dừa vào nấu sôi, trút tôm đã xào vào. Khi tôm thấm nước cốt dừa (để sôi khoảng từ 5 - 7 phút) thì cho thêm nước dão (bã cốt dừa bóp nhẹ với nước lọc ta sẽ có nước dão). Đợi sôi trở lại, nêm gia vị vừa miệng.

Bún mua ngoài chợ về nên chế biến lại cho an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặt bún trên một cái thau, dùng nước sôi dội trực tiếp trên bún, để sợi bún tơi mà không nát.

Khi ăn cho rau sống (chuối bào, rau muống chẻ, giá, rau thơm, hành lá) cắt khúc vào tô, trải bún lên trên, rắc chút hành lá, rau thơm thái nhỏ trang trí, dùng vá múc tôm và nước (nước lèo dừa) chan đều trên mặt. Lạc xá tôm khô là món ăn khan, nên khi chan nước chỉ chan một lượng vừa đủ. Mùi ngậy thơm béo của nước cốt dừa thấm đều vào từng con tôm, khẽ nhai đã thấy ngọt ngon nơi đầu lưỡi, chỉ ăn một lần là nhớ mãi...

Báo Thanh Niên, 30/11/2013
Đăng ngày 01/12/2013
Đoàn Xuân
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 02:31 30/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 02:31 30/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 02:31 30/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 02:31 30/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 02:31 30/09/2024
Some text some message..