Nghiên cứu: Ứng dụng tỏi trong điều trị bệnh trên tôm biển

Tỏi đã được chứng minh hữu ích cho việc điều trị virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm và các sinh vật đơn bào ở người.

Tỏi có tác dụng tăng hoạt động thực bào của bào huyết trên tôm
Tỏi có tác dụng tăng hoạt động thực bào của bào huyết trên tôm

Allicin được xác định như là phân tử dược phẩm hoạt động chính được tìm thấy trong tỏi. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của nó rất ngắn khi nó phản ứng với các protein xung quanh. Allicin được lấy từ acid amin gọi là allicin là một tiền chất ổn định sẽ được chuyển đổi sang allicin bởi hoạt động của enzyme allinase có trong tép tỏi. Bên cạnh đặc tính kháng khuẩn của allicin, nó cũng có tác dụng điều hòa miễn dịch.

Thử nghiệm hiệu quả điều trị của tỏi trên tôm

Vi khuẩn và nấm

Sau khi nhiều nghiên cứu các chi tiết về tác dụng thuốc kháng sinh của chúng, nên được thực hiện bằng cách xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) trong việc so sánh với những thuốc kháng sinh khác hiện đã được sử dụng. Giá trị nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của tỏi tươi chống lại bảy chủng vi khuẩn Vibrio được xác định bởi phương pháp khuếch tán đĩa so với vi khuẩn tiêu chuẩn; V.cholerae ATCC 14.035 và E. coli ATCC 25.922. Điều đó cho thấy tính diệt khuẩn mạnh chống lại tất cả bảy chủng những vi khuẩn đã thử nghiệm và đã đưa ra 0,156-0,312 mg/ml của các giá trị nồng độ ức chế tối thiểu thể hiện trong Bảng 1 (Montira & CTV, 2005).

Các chủng vi khuẩn Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC, mg/ml)
V. harveyi 0,156
V. palahaemolyticus 0,312
V. damsel 0,156
V. alginolyticus 0,312
V. vulnificus 0,156
V. pelagius II 0,156
V. minicus 0,156
V. cholera ATCC 14035 0,156
E. coli ATCC 259223 0,312

Nấm & Virus

Tỏi đã được báo cáo là có đặc tính chống nấm (Yoshida & những người khác, 1987) và kháng virus (Weber & những người khác, 1992). Chiết xuất từ tỏi tươi đã được chứng minh cho hiệu quả của nó trong ống nghiệm diệt virus, chống lại sự lây nhiễm virus ở loài người. Tuy nhiên, không có nhiều sự ảnh hưởng của tỏi được nghiên cứu trong loài tôm. Bởi vì nhiễm virus là vấn đề lớn đối với việc nuôi tôm, do đó kết quả diệt virus của tỏi trong loài tôm thu hút việc nghiên cứu trong tương lai.

Ký sinh và sinh vật đơn bào

Chutchawanchaipan & ctv (2004) đã báo cáo hiệu quả của việc xay tỏi tươi để giảm số lượng ký sinh trùng gregarines (một loại ký sinh trùng gây bệnh đường ruột trên tôm) từ ruột của tôm sú. 10gr tỏi tươi xay đã được trộn với 1kg thức ăn công nghiệp, được tẩm với 20ml chitosan, và cho tôm ăn ở 3 ao đất trong 5 tuần. Tôm được lấy mẫu trước bắt đầu cho ăn chế độ ăn uống có chứa tỏi và mỗi tuần sau khi bắt đầu cho ăn tỏi xay kết hợp khẩu phần ăn, mỗi lần 20 con, để kiểm tra số lượng gregarines trong ruột của tôm nuôi sử dụng kỹ thuật mô. Số lượng tôm nhiễm gregarines giảm 100% sau khi ăn tỏi theo chế độ ăn uống trong 4 tuần liên tục.

Tỷ lệ tôm nhiễm Gregarines trước và sau khi cho ăn tỏi xay kết hợp chế độ ăn:

Thời gian (tuần) Tỷ lệ tôm nhiễm ký sinh trùng Gregarines (%)
Ao 1 Ao 2 Ao 3
Trước khi bổ sung tỏi vào thức ăn 100 90 85
100 100 90
1 30 65 40
2 10 15 10
3 0 15 15
4 0 0 0
5 0 0 0

Hình sự xuất hiện của ký sinh trùng Gregarines trong ruột tôm sau khi cho ăn tỏi 2 tuần

Gregarines trong ruột tôm A. Gregarines xuất hiện trong ruột giữa của tôm trước khi cho ăn tỏi kết hợp chế độ ăn.
Gregarines khi cho tôm ăn tỏi 1 tuần B. Gregarines trong ruột giữa của tôm trong 2 tuần sau khi cho ăn tỏi xay kết hợp chế độ ăn.
không còn Gregarines khi cho ăn tỏi 2 tuần C. Vắng mặt gregarines trong ruột giữa của tôm ở 4 tuần sau khi cho ăn tỏi xay kết hợp chế độ ăn.

Miễn dịch

Trong ống nghiệm, thực bào là một trong những phương pháp sàng lọc để phát hiện các hợp chất miễn dịch (Wagner, 1990). Ảnh hưởng của tỏi tươi chiết xuất trong phạm vi thực bào của các huyết bào của tôm sú (P. monodon) đã được kiểm tra trong ống nghiệm ở Viện nghiên cứu Coastal Aquatic Animal health Rearch Institute. Phạm vi thực bào cao hơn đã được tìm thấy trong huyết bào được điều trị bằng chiết xuất tỏi (78,7%) so với việc kiểm soát các tế bào mà không ủ bệnh trước với chiết xuất từ tỏi (64,1%) thể hiện trong hình:

Hoạt động thực bào tôm sú tăng khi điều trị bằng tỏi

Trong ống nghiệm, nghiên cứu tác động của chiết xuất tỏi tươi vào hoạt động thực bào của các huyết bào tôm được tiến hành bằng cách cho tôm ăn với khẩu phần ăn có chứa liều lượng khác nhau của chiết xuất tỏi tươi trước khi lấy mẫu để xác định hoạt động thực bào ở mức 7 và 14 ngày sau ăn (trong hình đầu tiên). Các hoạt động thực bào của tôm cho ăn tỏi bổ sung chế độ ăn cao hơn so với kiểm chứng cho thấy hiệu quả của tỏi trong việc tăng cường các phản ứng miễn dịch tế bào của tôm.

Kết luận

Tỏi có khả năng để xử lý các vấn đề về ký sinh trùng gregarines trong tôm nuôi, tuy nhiên hiệu quả của nó trên ký sinh trùng và sinh vật đơn bào khác là cần thiết để được kiểm tra theo cách thức giống như đã thực hiện cho các gregarines để làm sáng tỏ hơn nữa tiềm năng của tỏi.

Từ việc nghiên cứu trong ống nghiệm, tỏi có tiềm năng chống khuẩn chống lại vi khuẩn Vibrio spp mà chúng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh vi khuẩn của tôm biển.

Tác dụng của tỏi trong điều trị bệnh do Virus trên cần được nghiên cứu thêm nữa.

Ứng dụng tỏi như phương pháp điều trị thay thế trên tôm biển. (Nhóm tác giả: J. Kasornchandra, W. Chutchawanchaipan, M. Thavornyutikarn, J. Puangkaew - Viện nghiên cứu sức khỏe động vật thủy sản ven biển Thái Lan).

ANBINHBio
Đăng ngày 08/06/2015
Lược dịch bởi PKT CTY ANBINH
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Đánh giá đường ruột tôm khỏe qua những yếu tố nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôm phát triển tốt, tăng trưởng nhanh và đạt năng suất cao. Đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp tôm tiêu hóa thức ăn hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tôm thẻ
• 10:03 11/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 06:22 30/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:22 30/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 06:22 30/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 06:22 30/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 06:22 30/09/2024
Some text some message..