Tư duy ăn xổi

Gần đây, tại ĐBSCL, cơn sốt thu mua tôm nguyên liệu của các thương lái nước ngoài lại rộ lên. Thực trạng thương lái nước ngoài mua gom các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đã và đang diễn biến phức tạp. Dư luận một lần nữa lại đặt dấu hỏi về cung cách làm ăn của các DN trong nước.

thu gom nghêu
Nghêu cũng được thương lái nước ngoài thu gom. Ảnh: Lê Minh

Đằng sau sự việc thương lái gom mua tôm

Suốt hơn 2 tháng qua, nông dân ĐBSCL bị cuốn vào "cơn bão” gom mua tôm nguyên liệu của các thương lái nước ngoài. Với việc trả giá cao hơn từ 15 – 20%, thương lái nước ngoài đã dễ dàng gom mua được số lượng lớn tôm nguyên liệu từ các hộ dân. Mỗi kg tôm đang từ giá 80.000 đồng được đẩy lên mức 130.000 đồng, thì không một người nông dân nào không dốc hết tôm nuôi trong ao ra để bán, cơ hội kiếm lời cao hơn gấp nhiều lần. Đáng ra giá thu mua tôm cao như vậy là điều nên mừng, bởi vụ mùa tôm  này của người nông dân vùng ĐBSCL coi như "trúng quả”. Song, điều đáng nói ở đây giá tôm đẩy lên cao từ phía thương lái nước ngoài vốn trốn được các khoản thuế theo quy định. Đây là lý do khiến các DN thu mua, chế biến, xuất khẩu tôm trong nước nếu đẩy giá thu mua lên cao thì chắc chắn sản xuất không có lãi.

Thực tế thì mấy năm qua đã xuất hiện tình trạng thương lái mua tôm sú và tôm chân trắng cỡ lớn với giá cao tại hầu hết các tỉnh có nuôi tôm. Tuy nhiên, khoảng gần 2 tháng nay, tình hình này diễn biến phức tạp hơn. Thống kê sơ bộ, mỗi ngày có khoảng 300 tấn tôm tươi nguyên liệu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua các cửa khẩu. Thực trạng này đã và đang đẩy các DN trong nước rơi vào tình thế thiếu tôm nguyên liệu trầm trọng, nguy cơ ảnh hưởng đến các hợp đồng xuất khẩu là rất lớn.

Để ngăn chặn những hệ lụy từ việc thu mua tôm nguyên liệu của các thương nhân nước ngoài, các nhà làm quản lý đã liên tục đưa ra khuyến cáo, người nuôi tôm cần phải thận trọng với các thương lái khi mời chào với giá cao. Song, cũng cần phải nhìn nhận một thực tế rằng, người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, đời sống của họ rất bấp bênh với những điệp khúc "được mùa, mất giá”. Do đó, họ sẵn sàng bán sản phẩm cho những ai trả giá cao hơn, và đây chính là điểm yếu của nông dân ta đã bị các thương nhân nước ngoài nắm bắt.

DN nội manh mún, DN ngoại nhảy vào

Không chỉ con tôm, nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản khác cũng đã từng rơi vào tình trạng tương tự. Hệ lụy của nó là, tình trạng tranh mua, tranh bán, cạnh tranh không lành mạnh diễn ra triền miên, các DN trong nước thường xuyên lâm cảnh thiếu nguyên liệu, uy tín bị sa sút… và họ lại lên tiếng kêu cứu, mong sự vào cuộc của các nhà làm quản lý. Theo giới chuyên gia, các DN trong nước lâu nay vẫn có cung cách làm ăn manh mún, đặt cái lợi của DN lên trên vì thế mới thường xuyên diễn ra việc nông dân bị DN ép giá, ghìm giá. Cung cách làm ăn manh mún thể hiện rõ nhất ở tình trạng các DN không có hợp đồng mua bán với những vùng nguyên liệu ngay từ đầu. Do đó đến vụ thu hoạch, nguyên liệu được nhà sản xuất bán cho ai trả giá cao hơn, đó cũng là điều dễ hiểu.

Tình trạng này không chỉ xảy ra đối với ngành thủy sản mà cả ngành nông sản và nhiều ngành khác cũng tương tự. Thực trạng tranh mua tranh bán, cạnh tranh không lành mạnh của các DN trong nước đã bóp méo môi trường kinh doanh và tất yếu dẫn đến việc các thế lực bên ngoài nhảy vào tìm cách lũng đoạn. Nguy hại hơn, chính việc sản xuất theo lối tư duy nhỏ lẻ, "ăn xổi”, không liên kết giữa DN và nông dân đang khiến những sản phẩm nông sản có thế mạnh dần mất chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Thực tế này một lần nữa lại đặt ra yêu cầu đối với các DN rằng, họ cần phải điều chỉnh lại phương thức làm ăn của mình nếu như muốn tồn tại, giữ uy tín lâu dài trên thương trường. Đối với các nhà quản lý, việc tìm giải pháp ngăn chặn hành vi buôn gian bán lận của các thương nhân nước ngoài chỉ là giải pháp tức thời, về lâu dài, rất cần phải tạo một môi trường kinh doanh khép kín giữa DN, nhà nông và nhà sản xuất. Nếu làm được như vậy, sẽ khó có chuyện hợp đồng bị phá vỡ, người nông dân khi sản xuất cũng sẽ yên tâm về đầu ra cho sản phẩm của mình.
 

Báo Đại Đoàn Kết, 23/10/2013
Đăng ngày 24/10/2013
duy phương
Kinh tế
Bình luận
avatar

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 10:08 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 09:27 27/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 09:27 27/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 09:27 27/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 09:27 27/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 09:27 27/09/2024
Some text some message..