Xác nhận virus mới gây dịch bệnh “thủy tinh” trên tôm post

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định một loại virus mới trên tôm giai đoạn postlarvae, gây ra dịch bệnh gây chết hàng loạt tại các trại sản xuất giống.

Tôm post bệnh
Tôm post mắc bệnh "thủy tinh"

Sau khi phân tích các mẫu được lấy từ trại giống ở tỉnh Quảng Đông qua kỹ thuật phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và giải trình tự bộ gen của virus đã phát hiện sự hiện diện của virus với bộ gen mới. Phân tích đã chỉ ra rằng “glass post-larvae” là một loại virus RNA mới, nhỏ, được đặt tên tạm thời là virus hoại tử gan tụy và đường tiêu hóa (hepatopancreas and digestive tract necrosis virus - HINV)

Triệu chứng bệnh HINV được ghi nhận là tôm thẻ chân trắng giai đoạn hậu ấu trùng (post-larvae) trở nên gần như trong suốt hoàn toàn, giống như thủy tinh. HINV chủ yếu ảnh hưởng đến gan tụy, đường tiêu hóa và biểu bì. Thông thường, khi tôm bị bệnh thì cơ thể bị đổi màu và trong suốt do sự hoại tử của tuyến tụy và đường tiêu hóa.

Tỷ lệ tử vong đối với post-larvae vào ngày 4 sau khi xuất hiện triệu chứng là 100%. Nhóm nghiên cứu còn xác nhận virus này có thể lây nhiễm cho tôm trưởng thành. Tuy không gây chết nhanh như tôm giống, nhưng HINV vẫn lây nhiễm và làm tôm trưởng thành tử vong với tỷ lệ thấp và tốc độ lấy nhiễm chậm.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguồn lây của HINV là từ tôm bố mẹ hay trong môi trường nước nuôi. Tuy nhiên, đặc điểm chung của các khu vực bị nhiễm bệnh là các trại không đảm bảo nguồn nước cấp, hoạt động sản xuất lâu năm (khoảng từ 4 năm), từng sản xuất ghép tôm thẻ với tôm càng xanh nên có thể gây ra lây chéo virus giữa các loài.

Mặc dù HINV đã được coi là một loại virus mới, nhưng có thể nó giống với các loại virus khác có trong môi trường. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature, trong đó các nhà khoa học tìm thấy 1.445 virus chưa được phát hiện trước đây ở 200 động vật không xương sống, bao gồm cả tôm. Nghiên cứu đã chứng minh tính linh hoạt bộ gen của virus RNA và sự tái tổ hợp thường xuyên thành các loại virus mới.

Ngoài ra, các mẫu tôm từ những trại giống phát hiện bệnh có sự hiện diện của nhiều loại tác nhận khác gây bệnh phổ biến ở tôm như đốm trắng, IHHNV, DIV1, EHP và Vibrio. Điều này có nghĩa là tôm giống có thể do nhiều dịch bệnh khác, chứ không hẳn tất cả nguyên nhân đều là do HINV.

Từ đầu năm nay, dịch bệnh cũ và mới liên tục bùng phát trên tôm nuôi khu vực châu Á, ngành nuôi tôm cần đề phòng và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Undercurrent News

Đăng ngày 14/05/2020
Hoài An @hoai-an
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 04:30 28/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 04:30 28/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 04:30 28/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 04:30 28/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 04:30 28/09/2024
Some text some message..