300.000 đồng một kg thịt cá tầm sau lấy trứng

Dù không còn nhiều dinh dưỡng sau quá trình mang trứng, nhưng thịt của những con cá tầm đã mổ còn cao hơn 30% so với giá cá thương phẩm.

cá tầm
Buồng trứng cá tầm có thể nặng từ 1,5-2kg, khiến giá trị của những con cá mang trứng lên tới vài trăm triệu đồng. Ảnh: Caviar de Duc.

Là loài thậm chí còn xuất hiện trước cả khủng long, cá tầm được xem là một trong những loại hải sản mang tới giá trị thương phẩm cao nhất thế giới, đặc biệt là từ trứng cá. Mỗi kg trứng cá hảo hạng có thể đạt mức giá hàng trăm, thậm chí cả tỷ đồng, và tạo nên ngành công nghiệp tỷ đô cho nhiều quốc gia. Tuy nhiên, để có cá tầm cho trứng, người nuôi cũng phải tốn nhiều kỳ công. Chưa kể đến việc làm trại nuôi phải đáp ứng yêu cầu về nguồn nước với nhiệt độ chỉ từ 18 đến 27 độ C, cá tầm cần tới 6-10 năm mới bắt đầu cho trứng. Đây cũng là lý do khiến giá thịt của những con cá cái đã lấy trứng dù không còn nhiều giá trị dinh dưỡng sau quá trình mang thai nhưng vẫn cao hơn nhiều so với giá cá thương phẩm.
Đại diện của công ty Cá tầm Việt Nam cho biết, cá tầm sau khi lấy trứng sẽ được mổ lấy toàn bộ nội tạng, rửa sạch trước khi cấp đông và bán cho các nhà hàng, khách sạn, hoặc sử dụng làm nguyên liệu chế biến cá tầm xông khói. Nếu thịt cá tầm thương phẩm (cá đực hoặc cá cái không dùng để lấy trứng) chỉ dao động từ 200.000 đồng đến 270.000 đồng, thì thịt cá đã lấy trứng lên tới 250.000 đồng - 300.000 đồng/kg. Vì có tới hai phương pháp để lấy trứng nên không phải tất cả cá tầm cái đều bị rạch bụng. Với phương pháp muối trứng nóng, trứng cá sẽ được vuốt từ cá thể sống sau khi tiêm kích dục tố, và được xử lý ở nhiệt độ 72 độ C đến 74 độ C. Còn với phương pháp muối lạnh, trứng phải được mổ từ cá sống, và được xử lý bằng nước đá lạnh tinh khiết ở 0 độ C. Cũng theo đại diện của công ty Cá tầm Việt Nam, nguồn cá sau khi cấp đông được phân phối chủ yếu tại thị trường miền Nam, do ngoài Bắc chưa có trang trại nuôi quy mô lớn. Đối tác thu mua chính của công ty là các khách sạn 5 sao tại Hà Nội và TP.HCM, như Sofitel Metropole, Pullman hay Sheraton. Không chỉ bán thịt cá và trứng cá riêng, công ty cũng cung cấp cả cá trứng nguyên con cho các đối tác này qua hình thức đấu giá, với mức giá mỗi lần đấu có thể dao động từ 500 triệu đồng đến cả tỷ đồng. “Hiện tại công ty đang phân phối sản phẩm thông qua các kênh đại lý có uy tín, để đảm bảo không bị xảy ra tình trạng tráo hàng. Trong năm 2014, chúng tôi bắt đầu triển khai dự án tại hồ thủy điện Sơn La, và hy vọng sẽ sớm mang đến cho khách hàng miền Bắc các sản phẩm tươi sống với giá cả phải chăng”, đại diện công ty này cho biết.
 

Zing, 18/4/2014
Đăng ngày 19/04/2014
Hạ Minh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 14:25 23/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 14:25 23/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 14:25 23/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 14:25 23/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 14:25 23/09/2024
Some text some message..