3,5 USD/kg cá tra philê xuất khẩu: Doanh nghiệp và người nuôi nói gì?

Đắng lòng với cá tra, tủi hổ với nước bạn Thái Lan và muối mặt với người lao động… là những cụm từ được nhiều DN nhắc đến khi đọc bài “3,5 USD/kg cá tra philê XK sang Châu Âu… tại sao không?” đăng trên Bản tin Thương mại Thủy sản số 19-2012. Nhưng bên cạnh đó, các DN cũng đều cho rằng đã đến lúc họ phải đồng lòng nói “không” với giá XK cá tra philê dưới 3 USD/kg. Ca dao Việt Nam có câu: “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đoàn kết là sức mạnh! Đã đến lúc phải cùng nhau đưa giá cá tra lên đúng giá trị thực vốn có của nó là chất lượng cá tra sánh ngang với các loài cá thịt trắng nổi tiếng trên thế giới.

Cá tra phi lê

Ảnh minh họa. Nguồn: HUNG VUONG CORP

Một DN XK cá tra sang Châu Âu chia sẻ: Hiện tại chỉ có những DN có vùng nuôi mới có lợi nhuận chút ít khi chấp nhận giá của các nhà NK Châu Âu trả cho sản phẩm cá tra của họ. Trước đây, chỉ vì lo cho “nồi cơm” của mình nên DN đã chấp nhận “giá bèo” của các nhà NK trả cho cá tra cho dù lời lãi rất ít. Nhưng giờ đây DN sẽ không tiếp tục thỏa hiệp với giá mua này của các nhà NK. DN này cũng cho biết thêm: tạm ngừng XK vài ba tháng cũng có nghĩa là khoản tiền lời ít ỏi từ thị trường chiếm gần 60% tỷ trọng XK của DN sẽ không còn nhưng DN tin rằng nếu tất cả các DN khác cùng tạm thời chấp nhận “hy sinh” lợi ích của riêng mình thì sau đó sẽ tạo được mặt bằng giá mới tại Châu Âu và như vậy, DN nào cũng được hưởng lợi. DN này tin tưởng rằng cộng đồng DN sẽ làm được điều đó vì cá tra đã được XK tới trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ thì không có lý do gì không thể tạm ngừng XK sang một thị trường trong một thời gian ngắn.

Những lời tâm sự này của DN khiến người viết bài này bất chợt nhớ lại câu chuyện ngụ ngôn về việc bẻ bó đũa. Chuyện kể rằng: Có một ông già sinh được bốn người con. Một hôm, ông đặt trên bàn một bó đũa,  một túi tiền rồi gọi các con lại và bảo: Trong các con, ai bẻ gãy được bó đũa này cha sẽ thưởng cho túi tiền. Các người con cố hết sức mà không sao bẻ gãy được bó đũa. Ông bèn cởi bó đũa ra, rồi bẻ gãy từng chiếc một cách dễ dàng. Bốn người con cùng nói: Thưa cha, lấy từng chiếc ra mà bẻ thì có khó gì! Ông liền bảo: Đúng! Như thế là các con đều thấy rằng chia lẻ ra thì yếu, hợp lại thì mạnh. Vậy các con phải biết hợp quần và đùm bọc lấy nhau, có hợp quần thì mới có sức mạnh. Câu chuyện này đưa đến suy nghĩ: Nhà NK chỉ có thể “bẻ từng chiếc đũa”, nghĩa là “bắn tỉa” từng DN nếu như còn một DN nào đó chỉ nghĩ đến lợi ích nhỏ bé của riêng mình. 

Với Châu Âu - thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất, khi nhà NK trả giá thấp sẽ gây ra “hiệu ứng domino” không tốt cho các thị trường còn lại. Theo các DN, hiện tại nhà NK Mỹ và các nhà NK tại một số thị trường quan trọng khác cũng đang muốn trả giá thấp như các nhà NK Châu Âu.   

Hiện nay, nguồn cung cá thịt trắng đang thiếu hụt trong khi nguyên liệu trong nước cũng không được dồi dào nên đây là thời điểm thích hợp để các DN lấy lại thế chủ động là quốc gia “độc tôn” về sản phẩm cá tra trên thị trường thế giới và có quyền định đoạt giá bán sản phẩm của mình. Các doanh nhân đã từng là những người gắn bó với cá tra từ nhiều thập kỷ nay và cũng là những người từng nhiều năm “mang chuông đi đánh xứ người”, đã góp công đưa cá tra từ một loài cá bản địa đi tới khắp năm châu, trở thành một sản phẩm thủy sản độc đáo của Việt Nam trên toàn cầu thì giờ đây, họ cũng đầy tâm huyết để tìm cho cá tra một đường hướng phát triển bền vững, ổn định và dài lâu. 

Vào dịp Ngày Truyền thống ngành thủy sản (¼) hàng năm, tại nhiều địa phương trong cả nước vẫn phát động phong trào thả tôm cá ra sông ra biển để góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đây là hoạt động rất thiết thực. Một người nuôi cá tại An Giang chia sẻ, vậy nên chăng Nhà nước có thể hỗ trợ người nuôi cá tra bằng cách mua lại cá rồi thả ra sông và coi đó như là nhằm tái tạo nguồn lợi, còn hơn để cả người nuôi và DN XK bán cá giá thấp, vừa lỗ vốn vừa mang tiếng là cá giá rẻ, thậm chí làm mất đi hình ảnh của cá tra trên thị trường thế giới? Liệu đó có phải là sự hiến kế của một nông dân cả đời “sống chết” với con cá này?

DN và người nuôi cá đã bỏ nhiều công nuôi và chế biến để có được sản phẩm cá tra chất lượng tốt. Nhưng đến cuối cùng, nhà NK lại trả giá thấp là vì sao? Đã có những DN nói “không” với giá thấp do các nhà NK Châu Âu đưa ra. Nhưng bên cạnh vẫn còn đâu đó những “con sâu” đang cố ý hoặc vô tình “làm rầu” nồi canh mà người nuôi cá và các DN làm ăn chân chính đã cố gắng làm nên. Vì vậy, có lẽ cần công khai danh tính các DN bán rẻ, bán lỗ để người nuôi không bán cá cho họ nữa, tránh mang tiếng “tiếp tay” cho những hành vi làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng. 

vasep.com.vn
Đăng ngày 05/06/2012
NT
Kinh tế
Bình luận
avatar

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 10:08 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 02:17 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 02:17 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 02:17 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 02:17 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 02:17 21/09/2024
Some text some message..