Bảo vệ thủy sản mùa nắng nóng

Tôm, cá nuôi tại một số địa phương bắt đầu xuất hiện tình trạng chết rải rác do nắng nóng diễn biến phức tạp.

Chăm sóc cá nuôi
Chăm sóc cá nuôi trên hồ Khe Ngang

Nguy cơ rất cao

Thời điểm này, các địa phương bắt đầu vào vụ nuôi trồng thủy sản mới, nhiều hộ đã thả nuôi từ hơn chục ngày nay. Đây cũng là thời điểm nắng nóng diễn ra gay gắt khiến người dân rất lo lắng. Mấy ngày này, ông Võ Kháng-một hộ nuôi tôm trên cát ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) đứng ngồi không yên. “Đã vào vụ thì phải thả giống. Nhưng kể từ ngày thả nuôi đến nay, không lúc nào yên tâm. Tôm không chỉ yếu, chậm lớn mà còn xảy ra tình trạng chết rải rác. Cứ nắng nóng kéo dài như thế này thì vụ tôm này rất nguy”, ông Kháng lo lắng.

Nuôi trồng thủy sản đầm phá cũng lâm vào cảnh tương tự. Nắng nóng gay gắt, cộng thêm độ mặn thấp khiến tôm, cá nuôi vùng đầm phá chậm phát triển, một số địa phương xảy ra hiện tượng chết rải rác. Ông Võ Văn Chương ở thôn 4, xã Quảng Công (Quảng Điền) lo ngại: “Nhiệt độ trung bình trong ao nuôi lúc nào cũng dao động trên 30oC. Gia đình tôi đầu tư nuôi xen ghép tôm-cá với diện tích 3.500m2, ước tính các khoản chi phí trên dưới 150 triệu đồng. Nếu nắng nóng kéo dài và diễn biến phức tạp như hiện nay, nguy cơ thiệt hại nặng sẽ rất cao. Các biện pháp phòng, chống nắng nóng đã được triển khai nhưng tôm, cá vẫn yếu, chết rải rác”.

Thạc sĩ Trần Quốc Sửu, Trưởng phòng Dịch tễ thuộc Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh thông tin, môi trường thay đổi đột ngột, độ mặn thấp, nồng độ NH3 cao, cộng với nắng nóng khiến tôm, cá bị yếu, chậm phát triển. Các loại khí độc phát sinh trong ao nuôi, tạo điều kiện cho một số loại dịch bệnh phát sinh, lây lan. Một số địa phương tại huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, tôm, cá bắt đầu có hiện tượng dịch bệnh, chết rải rác, ước tính khoảng vài chục ha. Thời gian đến, nắng nóng tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ tôm, cá chết hàng loạt sẽ rất cao.

Hạn chế tối đa thiệt hại

Chủ tịch UBND xã Phong Hải - Phan Khánh cho rằng, nắng nóng diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tôm nuôi chết là điều khó tránh khỏi. Chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo người dân chỉ tập trung nuôi vụ tôm đầu năm, không nên nuôi trong thời điểm nắng nóng, nhiệt độ cao. Khoảng từ tháng 8-9 mới bắt đầu nuôi vụ mới nhằm tránh thiệt hại do nắng nóng. Với những diện tích đã thả nuôi trong vụ này, chính quyền địa phương đã cử cán bộ thường xuyên đến kiểm tra, hướng dẫn và vận động người dân tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng trong điều kiện có thể nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

kiem tra ca
Kiểm tra cá nuôi mùa nắng nóng

Tại xã Phú Thuận, từ khi bắt đầu phát hiện thủy sản chết, chính quyền địa phương đã báo lên cấp trên; đồng thời cử cán bộ kiểm tra, tìm nguyên nhân và hướng dẫn người dân tăng cường chăm sóc tôm, cá, quản lý môi trường, nhiệt độ trong ao nuôi…

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh - Nguyễn Minh Đức thông tin, những ngày này, tất cả cán bộ được phân công bám cơ sở thường xuyên, triển khai trực tiếp và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho thủy sản. Hơn ai hết, người dân cần tự ý thức cao trong việc theo dõi, quản lý môi trường trong ao để điều chỉnh một cách hợp lý. Nguồn nước trước khi bổ sung vào ao nuôi phải qua xử lý môi trường, không nên đưa vào trực tiếp. Mực nước trong ao hồ cần đảm bảo khoảng 1,2m theo quy định.

Quá trình cho tôm, cá ăn phải bổ sung hàm lượng vitamin C, men tiêu hóa nhằm tăng cường đề kháng. Người dân nên cho tôm ăn, phòng chống dịch bệnh bằng thảo dược như lá trầu, dịch chiết từ tỏi trộn với thức ăn; sử dụng chế phẩm sinh học nhằm tạo điều kiện cho các loại sinh vật có lợi phát triển trong ao nuôi. Các ao hồ nuôi tôm cần thường xuyên vận hành máy sục khí nhằm đảm bảo ô xy cho tôm phát triển… Khi phát hiện tôm, cá chết hàng loạt phải báo ngay đến cơ quan chức năng và triển khai các biện pháo dập dịch theo quy định.

Báo Thừa Thiên Huế, 20/04/2016
Đăng ngày 22/04/2016
Hoàng Triều
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:45 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:45 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 21:45 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 21:45 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 21:45 20/09/2024
Some text some message..