Bồ Đào Nha lên ngôi nhờ xơi... cá tuyết

Món cá tuyết đã giúp dàn tuyển thủ Bồ Đào Nha sung mãn về thể lực trong hành trình lên ngôi trên đất Pháp...

cá tuyết

Có thể nói chức vô địch châu Âu năm nay của Bồ Đào Nha giành được có sự đóng góp đáng kể của bếp trưởng Luis Lavrador. Đặc biệt món cá tuyết đã giúp dàn tuyển thủ Bồ Đào Nha sung mãn về thể lực trong hành trình lên ngôi trên đất Pháp.

Không riêng ông thầy Fernando Santos, kỳ tích giành danh hiệu vô địchEURO 2016 của Bồ Đào Nha còn ghi dấu ấn phần nào từ bếp trưởng Luis Lavrador, người đã có 20 năm gắn bó với Selecao.

Ngay trước khi EURO 2016 khởi tranh, Luis cùng cộng sự nhiều lần tiền trạm tại đại bản doanh của đội nhà ở Marcoussis (Paris), để khảo sát nguồn cung cấp thực phẩm trong vùng.

Căn cứ vào đó, Luis lên kế hoạch đem sang Pháp số lượng, chủng loại thực phẩm cụ thể để phục vụ đội nhà. Trong thời gian cánh tuyển thủ căng sức thi đấu tại EURO, Luis còn lên lịch họp hàng ngày với các chuyên gia dinh dưỡng, thể lực… để lên thực đơn cho từng ngày.

Tùy thuộc vào việc có phải thi đấu hay không, Luis sẽ điều chỉnh số lượng cũng như thành phần dinh dưỡng cho từng cầu thủ.

Theo lời tiết lộ từ vị đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm này, thông thường cả đội Bồ Đào Nha ăn một bữa nhẹ trước trận đấu với bánh mỳ, hoa quả và pasta.

Ngoài ra, món ăn không thể thiếu được trong thực đơn hàng ngày của dàn tuyển thủ Bồ Đào Nha là món cá tuyết (Gadus morhua). Đây được coi là món ăn truyền thống tại Bồ Đào Nha với hàng trăm cách thức chế biến khác nhau. Đáng nói hơn nữa, Luis cùng cộng sự đã đem tới Pháp 300 kg cá tuyết để phục vụ cho đội nhà…

Riêng đội trưởng Ronaldo có thể ăn món này cả ngày mà không chán. Hẳn là thế mà có tuyển thủ Bồ Đào Nha tếu táo nếu không có món cá tuyết khoái khẩu, Selecao sẽ khó trở thành tân vương châu Âu.

Cùng với cá tuyết, món bạch tuộc hấp gừng cũng “hút khách”. Bên cạnh đó, những món ăn sử dụng rất nhiều loại gia vị như ớt, hạt tiêu đen, quế, tỏi… Đặc biệt, trung vệ Pepe luôn yêu cầu phải có gừng trong khẩu phần ăn của mình.

Ngoài những thực phẩm nêu trên, dàn tuyển thủ Bồ Đào Nha cũng dùng một lượng lớn rau xanh và hoa quả như táo, lê, cam, chuối… để nạp năng lượng tại kỳ EURO năm nay.

Nông Nghiệp Việt Nam, 12/07/2016
Đăng ngày 12/07/2016
Hà Bình
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 15:35 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 15:35 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 15:35 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 15:35 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 15:35 22/09/2024
Some text some message..