Bột vi khuẩn Methylococcus capsulatus- nguồn protein lý tưởng thay thế bột cá

Gần đây, các vấn đề sinh thái và kinh tế đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp bột cá (FM) vốn là nguồn cung cấp protein chính cho tôm. Điều này đã kích hoạt một cuộc tìm kiếm các nguồn protein thay thế trong chế độ ăn uống để sản xuất tôm.

bột cá
Bột cá là sản phẩm giàu đạm, đạm của bột cá biển là đạm hoàn hảo vì chúng chứa đủ các axit amin không thay thế.

Nghiên cứu mới đây của nhóm khoa học người Trung Quốc cho thấy việc thay thế FM bằng một loại đạm vi khuẩn mà không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, đồng thời tăng khả năng đề kháng bệnh trên tôm thẻ chân trắng.

Đạm đơn bào (single cell protein- SCP) được tạo ra từ sinh khối của nhiều loài vi sinh vật có hàm lượng protein cao, trong đó có vi khuẩn oxy hóa methan. Ưu điểm của loại đạm này là có thành phần dinh dưỡng cao, được chủ động sản xuất trong các thiết bị lên men với cơ chất là nhiều dạng chất thải hữu cơ, hoàn toàn không phụ thuộc vào diện tích trồng trọt, chăn nuôi hay ảnh hưởng của khí hậu như các loại đạm động thực vật. Protein đơn bào được sử dụng trong chăn nuôi như nguồn thay thế protein truyền thống (từ thực vật và động vật) ngày càng được quan tâm nghiên cứu trước tình hình an ninh lương thực, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. 

Các vi sinh vật thường được sử dụng cho mục đích sản xuất SCP gồm nấm men (Saccharomyces cerevisiae, Pichia pastoris, Candida utilis, Geotrichum candidum), nấm sợi (Aspergillus oryzae, Fusarium venenatum, Sclerotium rolfsii, Polyporus, Trichoderma), vi khuẩn (Rhodopseudomonas capsulate, Methylococcus capsulatus)… Để tạo lượng sinh khối lớn, các vi sinh vật này được nuôi trên các loại cơ chất khác nhau, đặc biệt nhiều loại chất thải và phụ phẩm hữu cơ có thể được tận dụng (Khan, Dahot, 2010)

Nghiên cứu này đánh giá tác động của việc thay thế FM bằng bột vi khuẩn Methanotroph (Methylococcus capsulatus) đối với sự tăng trưởng, khả năng chống oxy hóa, hình thái đường ruột và hệ vi sinh vật đường ruột của tôm thẻ chân trắng  (Litopenaeus vannamei). 

vi khuẩn
Vi khuẩn Methanotroph (Methylococcus capsulatus)

Chế độ ăn cơ bản được xây dựng chứa 25% FM, sau đó là 15, 30 và 45% FM được thay thế bằng bột vi khuẩn Methanotrop BPM, các chế độ ăn này được xác định tương ứng là FM, BPM15, BPM30 và BPM45. Tôm có trọng lượng (0,88 ± 0,01 g) được cho ăn các chế độ ăn thử nghiệm trong 7 tuần. Sau đó tôm được cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus kéo dài 12 ngày để kiểm tra tỷ lệ sống và khả năng kích hoạt miễn dịch.

Kết quả sau 7 tuần sử dụng chế độ ăn chứa bột vi khuẩn thì không có quá nhiều sự khác biệt về hiệu suất tăng trưởng giữa bốn nghiệm thức. Tuy nhiên, hàm lượng malondialdehyde và hoạt động của các enzym chống oxy hóa trong gan tụy tăng lên đáng kể khi tăng mức BPM. 

Đối với mô học ruột, độ dày lớp cơ tròn tăng ở nghiệm thức bổ sung 45% BPM. Chiều cao nếp gấp niêm mạc của tôm ăn BPM45 cao hơn đáng kể so với tôm ăn BPM15. Chiều rộng của các nếp gấp niêm mạc ở BPM15 và BPM30 đã giảm so với nghiệm thức cho ăn bột cá.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy bổ sung 45% BPM làm vi nhung mao đường ruột tôm suy giảm và hiện tượng căng thẳng lưới nội chất ở tôm xảy ra cao hơn so với nghiệm thức cho ăn bột cá. Tuy nhiên, BPM trong chế độ ăn đã cải thiện sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và nhiều vi sinh có lợi hơn như Pseudoalteromonas , RuegeriaLactobacillus cũng như hệ vi sinh vật ít có hại hơn như Vibrio được tìm thấy trong ruột tôm ở nghiệm thức BPM45. 

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy thay thế bột cá bằng bột vi khuẩn Methylococcus capsulatus không ảnh hưởng đến năng suất tăng trưởng và sử dụng thức ăn của tôm. Chế độ ăn có nhiều BPM làm tăng mức độ oxy hóa trong gan tụy của tôm và tăng chiều cao các nếp gấp niêm mạc, cải thiện cấu trúc hệ vi sinh vật đường ruột và tăng khả năng kháng bệnh của tôm.
Nguồn: YongkangChen et al (2021). Replacement of fish meal with Methanotroph (Methylococcus capsulatus, Bath) bacteria meal in the diets of Pacific white shrimp (Litopenaeus vannamei), ScienceDirect, Aquaculture, 30/08/2021.
Đăng ngày 11/11/2021
Như Huỳnh
Nguyên liệu
Bình luận
avatar

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 08:31 29/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 08:31 29/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 08:31 29/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 08:31 29/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 08:31 29/09/2024
Some text some message..