Bún riêu ốc nấu cà chua xanh

Hiện nay, các cửa hàng ăn uống miền Tây đã "biến tấu" món bún riêu cua thành nhiều món có khẩu vị khác nhau như bún riêu tôm, bún riêu cá… giờ đây lại có thêm món bún riêu ốc nấu với cà chua xanh, mới nghe qua cũng đã thấy hấp dẫn.

bún rêu ốc
Tô bún riêu ốc với đầy đủ hương vị, chỉ nhìn đã mê.

Bún riêu ốc là một trong những món ăn bình dân, được chắt lọc từ thịt ốc và các loài thảo dã mang đặc trưng của miền quê sông nước. Muốn có một tô bún thơm ngon, mùi vị hấp dẫn, điều trước nhất là phải chuẩn bị một nồi nước lèo (nước súp) thật đậm đà hương vị. Nguyên liệu chính để tô điểm cho nồi nước lèo là ốc, xương heo, tôm khô và cà chua xanh xắt ra từng miếng.

Ốc có thể là ốc lát hoặc ốc bươu. Sau khi luộc chín với sả, ốc được lể ra, dùng dao xắt mỏng, đem ướp với tiêu, hành, tỏi, mắm tôm, bột nêm. Sau đó, đem xào cho thịt săn lại đến khi nào thịt ốc bốc lên mùi thơm phức mới thả vào nồi nước súp đang sôi.

Nhìn tô bún sóng sánh, vun đầy, bốc khói, mọi người chỉ ngửi thôi cũng phát thèm. Hấp dẫn nhất là mấy lát ốc thơm lừng nằm giữa những đọt rau thơm đầy thi vị. Đặc biệt, tô bún còn được điểm xuyết thêm vài miếng huyết heo, vài miếng tàu hũ chiên và chả lụa như khêu gợi sự háo hức của thực khách.

Nhìn vào tô bún, người ăn luôn có cảm giác thích thú nhờ hội đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay và kết hợp hài hòa với màu sắc tươi ngon gồm ớt đỏ, tiêu đen, cà chua xanh, bún trắng, ốc vàng… trông thật bắt mắt và dễ kích thích vị giác. Chỉ riêng món rau ghém bắp chuối và rau thơm để ăn kèm với bún cũng được chắt chiu tỉ mẩn, nhất là nước chấm. Tuỳ theo khẩu vị, người ăn có thể cho thêm ít mắm tôm, chút tương ớt hoặc vắt vắt thêm tí chanh vào tô bún cho mùi vị thăng hoa.

Nét đặc trưng của tô bún riêu ốc là vị ngọt, dai, giòn của ốc hòa quyện với vị chua cay, nồng ấm của gia vị, trong đó mùi chủ đạo vẫn là cà chua xanh vừa chua thanh, vừa ngọt dịu và thơm nồng, mềm mại khiến cho người ăn luôn có cảm giác ngon lành và lạ miệng. Tuy là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng nhờ có bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người thợ nấu mà món bún riêu ốc ngày nay đã trở thành đặc sản ở miền Tây, nổi tiếng nhất là Cần Thơ.

TBKTSG Online, 07/12/2013
Đăng ngày 08/12/2013
ài và ảnh: Thiên Phúc
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 18:49 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:49 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 18:49 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 18:49 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 18:49 21/09/2024
Some text some message..