Cá bổi Cà Mau “thua trên sân nhà”

Thời điểm này đã vào chính vụ thu hoạch để cung ứng cá bổi (sặt rằn) thương phẩm cho các cơ sở làm khô kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2017. Tuy nhiên, nhiều nông dân ở huyện Trần Văn Thời và U Minh (Cà Mau) đang chán nản vì giá cá giảm chỉ còn 20.000-23.000 đồng/kg. Giá cá giảm do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là câu chuyện “đụng hàng, dội chợ” muôn thuở của nông dân Cà Mau.

cá bổi
Thu hoạch cá bổi của nông dân ấp An Phú, xã Khánh An, huyện U Minh.

Những ngày theo chân đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới chúng tôi được lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con về tình hình giá cả các mặt hàng nông sản mà cảm thấy buồn lòng. Nông dân không bán được cá vì giá cá rớt thê thảm do đụng với cá vùng trên chuyển về. Nhiều nhà nông cho biết, hiện cá đã tới kỳ bán nhưng họ chưa dám thu hoạch vì giá ở mức quá thấp, không đủ chi phí thức ăn.

Năm rồi, giá cá bổi loại 8 con/kg từ 60.000-62.000 đồng/kg, bây giờ chỉ còn từ 28.000-29.000 đồng/kg, còn so với năm 2013 giảm 50.000 đồng/kg. Với tình hình giá cả như thế này thì để lại cũng lỗ và bán đi cũng lỗ, công sức 1 vụ nuôi coi như bỏ biển.

Ông Hai Hiền, nông dân ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, bộc bạch: “Nông dân đã qua mùa hạn thất thu nay lại dội chợ về giá như thế này thì thử hỏi nông dân vùng ngọt lấy cái gì mà ăn Tết”. Chị Bùi Thị Dung, ngụ cùng ấp, tiếp lời: “Mùa hạn rồi khô đìa đến nỗi không có cá để giống. Ðến thời điểm này, đầu tư vào 5 ao cá (4.200 m2) khoảng 100 triệu đồng, nếu bây giờ thu hoạch thì sẽ lỗ khoảng 30 triệu đồng. Hiện cá đã tới lứa nhưng vẫn để đó chờ giá, nhưng để càng lâu thì tiền thức ăn càng đội lên, cùng lắm là hơn tuần nữa phải bán dứt điểm, dù lỗ vẫn phải bán”.

"Vụ cá bổi hằng năm là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân để chuẩn bị cho cái Tết sung túc, còn năm nay coi như mất Tết. Không chỉ riêng những hộ ở đây, mà đây là tình hình chung cho cả vùng nuôi cá bổi”, chị Ðặng Thị Phượng, Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Kinh Cũ, bộc bạch.

Cá bổi không chỉ là thu nhập chính cho nhiều gia đình trực tiếp nuôi mà còn kéo theo thu nhập của hàng trăm gia đình sống nghề làm thuê công nhật.

Chủ vựa cá khô ở thị trấn Trần Văn Thời, chị Trần Kiều Oanh cho biết: “Cá Ðồng Tháp có giá dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg. Trong khi đó, cá địa phương thì giá từ 45.000-50.000 đồng/kg (nguồn cung không ổn định) nên dù đôi lúc tính luôn công vận chuyển thì có khi cũng chỉ bằng cá địa phương ở thời điểm giá thấp, nhưng được cái là mùa nào cũng có nên rất dễ cho thương lái chúng tôi chọn lựa".

Tại cơ sở chế biến cá khô này, trung bình mỗi ngày cơ sở cũng chế biến được từ 500-600 kg cá. Lao động thường nhật tại cơ sở cũng từ 15-20 người. Bình quân 1 ngày 1 lao động cũng kiếm được từ 100.000-200.000 đồng từ tiền làm cá mướn. Như vậy toàn tỉnh có trên 300 ha nuôi cá bổi hiện nay thì lượng lao động được giải quyết việc làm là khá lớn.

Anh Ðinh Văn Tấn, nông dân huyện Trần Văn Thời, bức xúc: “Nhà nước phải có chế tài quản lý như thế nào trong vấn đề nguồn nguyên liệu để việc sản xuất của bà con được ổn định và bền vững. Trong khi, cá bổi lọt vào danh sách một trong những mặt hàng chủ lực của tỉnh và có thương hiệu hẳn hoi thì việc nhập nguyên liệu của tỉnh khác về và chế biến thì vô tình đã làm thiệt hại đến sản xuất của người nông dân địa phương”.

Dẫu biết rằng thị trường là tự do mua bán, với thương lái thì nguyên liệu nơi nào giá rẻ và giảm được chi phí thì họ mua. Tuy nhiên, các ngành chức năng (cụ thể Sở Công thương) nên có kế hoạch kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra của nhãn hiệu khô cá bổi U Minh. Ðồng thời ngành nông nghiệp nên có kế hoạch tổ chức lại sản xuất, hướng dẫn bà con nâng cao hiệu quả sản phẩm nhưng đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, vận động các cơ sở sử dụng nhãn hiệu tập thể khô cá bổi U Minh có ý thức tuân thủ quy trình sản xuất, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, không làm ảnh hưởng đến thương hiệu sản phẩm.

Đồng thời, ngành nông nghiệp cũng nên tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao trình độ thâm canh tăng vụ nâng cao sản lượng cho người nông dân nhằm xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, đủ sức cạnh tranh với các tỉnh, đừng để người nông dân cứ mãi phải “thua ngay trên sân nhà” như thời gian đã qua./.

Báo Cà Mau, 25/12/2016
Đăng ngày 25/12/2016
Bài và ảnh: Tâm Như
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 22:24 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 22:24 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 22:24 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 22:24 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 22:24 22/09/2024
Some text some message..