Cá đủ 18 tháng cần ... tập thể dục để "tăng cơ giảm mỡ"

Chuyện “tăng cơ, giảm mỡ” vốn tưởng chỉ dành cho người, nhưng lại là phương pháp được anh Phí Hải Vân ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La áp dụng trong việc nuôi cá lăng thương phẩm trên lòng hồ thủy điện Sơn La.

tập thể dục cho cá
Những con cá lăng đang tập luyện bằng cách quẫy rất mạnh trên mặt nước. Ảnh VOV

Những lứa cá được tập luyện đã đem lại giá trị thương mại cao, góp phần nâng tầm thương hiệu cá sông Đà Quỳnh Nhai.

Chia sẻ về ý tưởng, anh Phí Hải Vân cho biết, trong quá trình tiếp thị sản phẩm tại thị trường lớn như Hà Nội, tưởng rằng những con cá lăng to, khỏe, nuôi trong môi trường tự nhiên sẽ thuyết phục được khách hàng. Thế nhưng, phần lớn họ đều từ chối với cùng một lý do là thịt cá không săn chắc, bụng quá nhiều mỡ.

Anh Vân cho rằng, nếu không thay đổi phương pháp, thì việc tìm đầu ra cho sản phẩm ngày càng khó khăn, vì vậy, đã mày mò tìm hiểu trên mạng. Từ một số bài viết chia sẻ kinh nghiệm của các nhà nghiên cứu, cho thấy, tăng cường tập luyện bơi lội cho cá sẽ làm cho cá săn chắc và chất béo giảm. Với quyết tâm tạo ra cá lăng thương phẩm, chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, anh Vân quyết định áp dụng phương pháp tập thể dục cho cá lăng.

Tức là khi kéo lưới lên, nó ngoi lên mặt nước thì nó vận động cơ đuôi, vận động nhiều thì tiêu bớt mỡ, thì nó săn chắc cơ thịt lại. Khi về dưới kia người ta ăn nó ngon hơn, ví dụ những món như là cá trộn hành tím, mà con cá không được tập luyện thể dục cho vào trộn nó bở cá. Nhưng khi mình đã tập luyện, người ta phi lê cắt miếng, nhúng vào nước sôi thì miếng thịt nó cong lại, ăn cảm giác nó giòn, rất là ngon.

Khi cá đủ 18 tháng, đạt trọng lượng trung bình khoảng 4-5 kg/con, anh Vân bắt đầu cho cá tập luyện. Mỗi ngày, cá sẽ tập luyện 2 lần vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều; kéo dài liên tục trong vòng 6 tháng, thường bắt đầu từ tháng 10 năm nay và kết thúc vào tháng 3 năm sau.     

nuôi cá lồng
Mô hình nuôi cá lồng bằng phương pháp "tăng cơ, giảm mỡ" của anh Phí Hải Vân, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Trình diễn cho chúng tôi xem, anh Vân dùng hai tay tháo dây cột từng góc lưới và từ từ kéo lên. Chưa đầy 5 phút, những con cá lăng cách mặt nước 4 m dần ngoi lên, kéo đến khi cá chỉ còn cách mặt nước khoảng 30 cm thì dừng lại, những con cá lăng quẫy đuôi bơi lội khiến nước bắn tung tóe. Những lứa cá đã quen tập luyện thì ngay cả lúc được cho ăn cũng quẫy rất mạnh trên mặt nước.

Đặc điểm của cá được tập luyện là sẽ “giảm cân”. Cân nặng giảm nhưng giá trị của cá lại tăng, và quan trọng là đáp ứng được yêu cầu của thị trường. So sánh về hiệu quả kinh tế, anh Vân cho biết: "Kéo con cá lên có thể hao ít nhất từ 3 – 5 lạng, người ta thấy hao tưởng mất tiền nhưng không phải. Ví dụ con cá 4 cân, để nguyên 4 cân bán về dưới kia chỉ được 400.000 đồng, nhưng khi kéo lên ép hao còn 3,5 cân nhưng bán được 540.000 đồng/con cá".

Không chỉ tập thể dục cho cá, anh Phí Hải Vân cũng áp dụng những quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGap, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để cá sinh trưởng, phát triển tốt, tạo nên sản phẩm đặc trưng của cá Sông Đà Quỳnh Nhai.

"Cá lăng tôi nuôi muốn ngon thì đầu tiên phải phụ thuộc vào nguồn nước. Thiên nhiên ở đây ưu đãi, không ô nhiễm, nên vị con cá không bị hôi tanh, thơm thịt. Mình nuôi đủ thời điểm, con cá ít nhất từ 24 tháng trở ra thì đủ độ dai, độ chắc. Thứ ba, là thức ăn tự nhiên chiếm 80%, ví dụ con cá mương người ta đi đánh bắt ở sông, kéo vó bè về thì mình tận thu cho bà con, cho cá nhà mình ăn, cá phát triển, thân hình con cá dài đẹp, thịt chắc, trắng, mỡ ít, tạo nên nét riêng của cá Quỳnh Nhai" - anh Vân chia sẻ.

Trung bình mỗi vụ, HTX Hải Vân cung cấp cho thị trường khoảng 180-200 tấn cá, chủ yếu là Hà Nội; với giá bán 130 nghìn đồng/kg cá lăng, doanh thu mỗi năm đạt khoảng 2 tỷ đồng. Sau 5 năm triển khai, mô hình nuôi cá lồng của HTX Hải Vân được đánh giá là một trong những mô hình hiệu quả, góp phần vào việc phát triển nghề nuôi cá trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai.

Ông Cầm Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết: "Mô hình giúp cho bà con học tập kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc nuôi thủy sản trên lòng hồ. Từ đấy, bà con đã duy trì và nhân rộng ra cách thức nuôi cá. Cũng là đầu mối giúp bà con nhân dân trên địa bàn nuôi trồng thủy sản cung ứng, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường ngoài huyện, đặc biệt là thị trường miền xuôi".

Không dừng lại ở sản phẩm cá “tăng cơ, giảm mỡ”, anh Phí Hải Vân dự định xây dựng phân xưởng sản xuất để sơ chế, chế biến nước mắm, mắm tép, cá sấy, chả cá lăng... Những sáng kiến của anh chắc hẳn sẽ góp phần tạo nên những sản phẩm mang đậm hương vị vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trong thời gian tới./.

VOV-Tây Bắc
Đăng ngày 14/01/2022
Lê Hạnh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 05:14 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 05:14 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 05:14 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 05:14 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 05:14 20/09/2024
Some text some message..