Cá hố um dưa cải

Vị chua chua của cải, thịt cá đậm đà thơm ngon hoà quyện vào nhau tạo nên món ăn dân dã nhưng ngon miệng của người miền Trung.

Cá hố lựa chọn những con còn tươi ngon. Ảnh: N.D.
Cá hố lựa chọn những con còn tươi ngon. Ảnh: N.D.

Cá hố là loại cá có nhiều ở vùng biển miền Trung, thân cá dài và có màu trắng bạc. Cá thường được chế biến thành nhiều món ngon như: chiên giòn, kho, nấu canh dứa, bóp gỏi, um (kho) dưa cải...

Cá hố có đặc điểm là rất tanh, nhất là khi cá không còn tươi thì mùi tanh càng trở nên đậm hơn, thịt cá thì mềm, bở nên không còn ngon nữa. Vì thế, cho dù chế biến như thế nào đi nữa, điều quan trọng là bạn phải mua được những con cá hố còn tươi nguyên, lớp phấn bạc trên thân cá vẫn còn nguyên vẹn thì mới ngon.

Trong những món ăn từ cá hố, dân dã và được ưa thích nhất là cá hố um dưa cải. Chính cái vị chua chua của dưa cải đã làm dịu lại cái mùi tanh của cá, đem đến sự ngon miệng cho người ăn.

Cá chọn lựa những con còn tươi, thân cá khoảng bằng 3 ngón tay người lớn, thịt cá dầy và săn chắc là được. Cá làm sạch mang, bỏ ruột, thái thành từng khúc vừa ăn và rửa sạch. Cho cá vào thố hoặc bát, ướp cá với một ít muối, dầu ăn, nước mắm, đường, hành tỏi giã nhuyện, tiêu... và để vài mươi phút cho cá thấm.

Rửa sạch, thái cá thành từng khúc vừa ăn. Ảnh: N.S.

Rửa sạch, thái cá thành từng khúc vừa ăn. Ảnh: N.S.

Dưa cải chua chọn loại bẹ to, còn giòn và thơm, không nên chọn loại vừa mới muối vì sẽ có mùi hăng, cũng không chọn loại quá lâu vì cải quá chua lại không còn độ giòn, mất ngon. Cải rửa sạch, thái thành từng phần nhỏ vừa ăn, vắt ráo nước. Phi thơm củ nén và hành trong dầu phụng, cho cải chua vào xào, nêm chút muối và đường để cải được thấm. Sau đó cho vào nồi một ít nước lạnh, nấu cho đến khi sôi thì cho cá vào nấu với lửa to. Khi sôi thì cho lửa nhỏ lại, để khoảng chừng vài phút cho nước trong nồi rút bớt thì tắt bếp, rắc vào ít tiêu xay và hành lá thái khúc.

Cá hố um dưa cải là món ăn dân dã của người miền Trung. Ảnh: N.D.

Cá hố um dưa cải là món ăn dân dã của người miền Trung. Ảnh: N.D.

Nấu cá hố um dưa không khó, nhưng đòi hỏi người nội trợ phải thật khéo léo điều chỉnh lửa qua từng giai đoạn, sao cho cá thấm mà không nát, dưa cải tiết ra nước chua ngọt vừa đủ mà vẫn giữ được độ giòn. Cá hố um dưa ăn ngon lúc còn đang nóng, dùng với bún, cơm đều ngon miệng như nhau.

Vnexpress
Đăng ngày 24/02/2013
như diệu
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 22:38 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 22:38 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 22:38 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 22:38 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 22:38 20/09/2024
Some text some message..