Cá kho cơm nguội...

Nghe chủ quán cơm văn phòng báo bữa trưa nay có món cá phèn kho cay, tôi mừng rỡ gọi luôn hai phần cá vốn là món khoái khẩu. Sống ở thành phố, thỉnh thoảng gọi cơm bên ngoài, gặp trúng món rặt biển ở quê, thành ra niềm vui khó tả.

cá đục trắng
Cá đục trắng kho chung với cá phèn hồng, ngon tới... hết cơm -Ảnh: Đăng Khôi

Hai phần cá phèn trưa hôm ấy gồm bốn con cá nhỏ, hơi cứng, kho mặn kiểu của người Trung. Tuy không đáp ứng được phần “vị” nhưng bù lại, bữa cơm đã thôi thúc tôi dẹp bớt vài việc bận rộn, sớm trở lại thăm nhà. Quê tôi ấy, miền Đông Nam Bộ, đều đặn vào ngày mùng tám, mùng chín âm lịch, đông đảo bạn hàng và khách vãng lai đứng dọc các bến cá từ sớm tinh mơ. Nếu không có gì bất thường, mỗi tháng vào những ngày đó tàu ghe cập bờ nhiều nhất. Cá mắm hải sản các loại từ dưới ghe nườm nượp khiêng lên, cảnh mua bán rôm rả tới tận chiều. Vào những ngày còn lại, tàu ghe cập bờ nhiều ít còn tùy, song đảm bảo sáng nào cũng có tới chục loại cá tươi.

Sản vật từ biển rộ lên theo mùa, theo tần suất đánh bắt. Đối với người địa phương, chẳng gì bằng mỗi ngày xách giỏ đi chợ mua được một hai ký cá tươi, cả vảy lẫn mắt còn lóng lánh xanh. Mùa này tàu ghe cập bến thường xuyên mang theo cá phèn và cá đục. Chịu khó dậy sớm lội xuống bến ghe, dậy trễ thì đi chợ, miễn gặp cả hai loại ấy thì quá vui rồi, mua luôn về kho tiêu chung một nồi ăn hai ba ngày. Ở quê tôi ít người chịu ăn mặn, nên khi nồi cá dọn lên bữa cơm lần đầu, miếng cá kho chỉ là hơi có vị hơn cá hấp chút đỉnh mà thôi. Ăn tới lần thứ hai, thứ ba, qua một hai ngày sau thì miếng cá trở nên đậm đà, nước cá để chấm rau dưa, chan cơm... đều ngon không thể tả.

Cá đục thân ngắn, lớn hơn ngón tay cái một chút, thích hợp để kho tiêu, vị ngon ngọt hơi giống vị cá bống. Cũng như cá phèn, cá đục là loại khai thác ngắn ngày, thỉnh thoảng vắng bóng trong các phiên chợ nhưng rồi sẽ có mặt trở lại rất mau. Cá phèn hồng mùa này rộ, con lớn, kho xong múc ra dĩa có màu hồng bắt mắt, nhai miếng cá trong miệng không bị bủng, thơm tho tới cả xương. Nhà quê có câu “cá kho cơm nguội”, là nói cho cữ điểm tâm, vừa chắc bụng lại hiền lành...

Báo Thanh Niên, 17/10/2015
Đăng ngày 18/10/2015
Đăng Khôi
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 19:53 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:53 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 19:53 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 19:53 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 19:53 21/09/2024
Some text some message..