Cà Mau nuôi tôm công nghiệp đạt 15.000 ha vào năm 2020

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, đến năm 2020, tỉnh định hướng nuôi tôm công nghiệp đạt mức 15.000 ha (giảm 3.530 ha so với kế hoạch ban đầu đã đề ra), như vậy, bình quân mỗi năm tăng khoảng 1.000 ha.

vùng nuôi tôm tại Cà Mau
Một vùng nuôi tôm tại Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Tỉnh tập trung phát triển loại hình nuôi ứng dụng công nghệ cao, an toàn sinh học, thân thiện với môi trường để bảo đảm cho đáp ứng yêu cầu sản xuất bền vững; phấn đấu đưa năng suất bình quân từ 9 - 10 tấn/ha/năm, với sản lượng đạt từ 140.000 - 150.000 tấn/năm. Đối tượng nuôi lâu dài được xác định là tôm sú và tôm thẻ chân trắng theo hình thức nuôi công nghiệp.

Hiện tại, nuôi tôm công nghiệp ở tỉnh ngoài việc phải đầu tư vốn lớn, giống bảo đảm chất lượng còn đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, nhưng chỉ có nuôi công nghiệp mới tạo ra khâu đột phá về năng suất, sản lượng cho con tôm Cà Mau.

Ông Nguyễn Trọng Nguyễn, nông dân xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết, để nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả, ông phải thuê một kỹ sư chuyên ngành thủy sản để tư vấn, mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi trên 200 triệu đồng.

Để bảo đảm nuôi tôm công nghiệp đạt chỉ tiêu đề ra, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Theo đó yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung phù hợp theo hướng quy hoạch nuôi tôm công nghiệp phải dựa trên các yếu tố điều kiện tự nhiên, tránh tình trạng quy hoạch tự phát. Chú ý quy hoạnh gắn với bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, lựa chọn giống, vật tư có chất lượng cũng như tuân thủ các quy trình kỹ thuật để sản xuất hiệu quả.

Đồng thời, tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ cung ứng thức ăn, hóa chất, vật tư nuôi trồng thủy sản, bảo đảm đáp ứng yêu cầu cho người nuôi; xây dựng mối liên kết thông qua việc đầu tư trước sản phẩm, sau thu hoạch người nuôi sẽ thanh toán lại; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thức ăn, hóa chất, vật tư nuôi trồng phục vụ cho người nuôi nhằm đáp ứng đòi hỏi của thị trường ngày càng cao về sản phẩm sạch.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh, cần chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho nuôi tôm công nghiệp; trong đó, chú trọng tới điện và thủy lợi; tăng cường quản lý môi trường, tăng nguồn lực cho nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao tính cạnh tranh cho con tôm Cà Mau...

Báo Tin Tức, 17/11/2016
Đăng ngày 18/11/2016
Trần Thành Nên (TTXVN)
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 07:17 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:17 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 07:17 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 07:17 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 07:17 21/09/2024
Some text some message..