Cà Mau hiện có 28 công ty chế biến, xuất khẩu thủy sản, với 38 xí nghiệp trực thuộc, tổng công suất thiết kế 200 ngàn tấn/năm. Tuy nhiên, trong năm 2014, chế biến xuất khẩu chỉ đạt 90 ngàn tấn, xuất khẩu chủ yếu vào các thị trường: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU… Mức độ kiểm soát tại các thị trường này thường dựa vào các nội dung về an toàn thực phẩm, môi trường, xã hội (người lao động), mà cụ thể ở đây là suốt trong quá trình nuôi tôm phải gắn với công tác quản lý và bảo vệ rừng ngập, không sử dụng chất cấm, con giống có nguồn gốc rõ ràng, thu hoạch và quản lý sản phẩm đúng cách, quản lý rác thải hợp lý, ghi chép nhật ký và lưu giữ hồ sơ đầy đủ.
Theo các tiêu chuẩn trên, hiện tại chỉ có hình thức nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau, chủ yếu ở Năm Căn, Ngọc Hiển và một phần của huyện Đầm Dơi là có thể đáp ứng yêu cầu, vì phần lớn nuôi tôm dưới tán rừng, tôm phát triển tự nhiên và không sử dụng hóa chất trong suốt quá trình nuôi. Hiện, các doanh nghiệp (DN): Camimex, Senamico và Minh Phú xây dựng vùng nuôi đạt tiêu chuẩn Naturland (chủ yếu thị trường Thụy Sĩ và Đức) được 18.495ha/2.103 hộ. DN CASES (Công ty Thủy sản Cà Mau) và DN Phương Anh đang tiến hành xây dựng vùng nuôi theo tiêu chuẩn này. Có 5 DN xây dựng vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn ASC (chủ yếu thị trường Hoa Kỳ và EU), tiêu chuẩn BAP (Anh, Hoa Kỳ) trên 2.000ha. Lớn nhất là vùng nuôi tôm theo tiêu chuẩn Selva Shrimp do Tập đoàn Thủy sản Minh Phú xây dựng với diện tích 9.600ha/1.699 hộ, trong đó có 699ha/2.869 hộ tại Nhưng Miên - Ngọc Hiển, được đánh giá rất hiệu quả, điển hình trong liên kết nuôi tôm sinh thái, được chứng nhận tôm sạch.
Nghề nuôi tôm ở Cà Mau đang phát triển về diện tích và nâng cao năng suất.
Vấn đề đặt ra là cần nâng cao nhận thức đối với cơ quan quản lý và người sản xuất, DN tiêu thụ nguyên liệu cùng trách nhiệm tham gia xây dựng vùng nuôi được chứng nhận quốc tế. Theo đó, người sản xuất theo quy mô nhỏ rất cần sự hỗ trợ nhằm tổ chức lại sản xuất và nâng cao nhận thức, năng lực và ứng dụng các giải pháp kỹ thuật cũng như phương pháp tổ chức quản lý vùng nuôi; các DN cần sự hỗ trợ nhằm áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào vùng nuôi. Bên cạnh đó, nhằm mở rộng thị trường, các DN chế biến cũng cần phải xây dựng cho mình những vùng nuôi theo nhiều chứng nhận khác nhau, nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, quảng bá thương hiệu.
Từ thực tế này, tuần qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Tổ chức Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức Hội thảo “Chứng nhận nuôi trồng thủy sản quốc tế và kết nối thị trường, khả năng áp dụng tại Cà Mau”. Mục tiêu của Hội thảo nhằm trang bị kiến thức cơ bản về chứng nhận, quy trình chứng nhận và quản lý chứng nhận quốc tế; cập nhật thông tin về các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế, thị trường của tiêu chuẩn: ASC, EU, Naturland, Biosuice, BAP… nhằm áp dụng cho các DN có nhu cầu thiết lập vùng nuôi tôm quy mô nhỏ tại Cà Mau. Hội thảo là bước đi hợp lý, cho thấy sự quyết tâm của Cà Mau trong quản lý và phát triển nghề nuôi trồng, xuất khẩu thủy sản.