Cà Mau: Quyết tâm xây dựng vùng nuôi theo tiêu chuẩn Quốc tế

Cà Mau là địa phương có diện tích và sản lượng nuôi trồng thủy sản, trọng tâm là con tôm lớn nhất nước, chiếm 27,9% diện tích cả nước và chiếm 39% khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và sản lượng tăng bình quân 8,3%/năm. Những năm qua, giá trị kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng được chế biến từ con tôm luôn phát triển ổn định, năm sau luôn cao hơn năm trước. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu giảm so với kế hoạch và rất thấp so với cùng kỳ. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do con tôm Cà Mau thiếu tính cạnh tranh trên thị trường trước việc các nhà nhập khẩu ban hành các tiêu chuẩn, kiểm soát khắt khe hàng thủy sản.

hội thảo
Hội thảo “Chứng nhận nuôi trồng thủy sản quốc tế và kết nối thị trường, khả năng áp dụng tại Cà Mau” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với WWF, MCD tổ chức, ngày 30-6.

Cà Mau hiện có 28 công ty chế biến, xuất khẩu thủy sản, với 38 xí nghiệp trực thuộc, tổng công suất thiết kế 200 ngàn tấn/năm. Tuy nhiên, trong năm 2014, chế biến xuất khẩu chỉ đạt 90 ngàn tấn, xuất khẩu chủ yếu vào các thị trường: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU… Mức độ kiểm soát tại các thị trường này thường dựa vào các nội dung về an toàn thực phẩm, môi trường, xã hội (người lao động), mà cụ thể ở đây là suốt trong quá trình nuôi tôm phải gắn với công tác quản lý và bảo vệ rừng ngập, không sử dụng chất cấm, con giống có nguồn gốc rõ ràng, thu hoạch và quản lý sản phẩm đúng cách, quản lý rác thải hợp lý, ghi chép nhật ký và lưu giữ hồ sơ đầy đủ.

Theo các tiêu chuẩn trên, hiện tại chỉ có hình thức nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau, chủ yếu ở Năm Căn, Ngọc Hiển và một phần của huyện Đầm Dơi là có thể đáp ứng yêu cầu, vì phần lớn nuôi tôm dưới tán rừng, tôm phát triển tự nhiên và không sử dụng hóa chất trong suốt quá trình nuôi. Hiện, các doanh nghiệp (DN): Camimex, Senamico và Minh Phú xây dựng vùng nuôi đạt tiêu chuẩn Naturland (chủ yếu thị trường Thụy Sĩ và Đức) được 18.495ha/2.103 hộ. DN CASES (Công ty Thủy sản Cà Mau) và DN Phương Anh đang tiến hành xây dựng vùng nuôi theo tiêu chuẩn này. Có 5 DN xây dựng vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn ASC (chủ yếu thị trường Hoa Kỳ và EU), tiêu chuẩn BAP (Anh, Hoa Kỳ) trên 2.000ha. Lớn nhất là vùng nuôi tôm theo tiêu chuẩn Selva Shrimp do Tập đoàn Thủy sản Minh Phú xây dựng với diện tích 9.600ha/1.699 hộ, trong đó có 699ha/2.869 hộ tại Nhưng Miên - Ngọc Hiển, được đánh giá rất hiệu quả, điển hình trong liên kết nuôi tôm sinh thái, được chứng nhận tôm sạch. 


Nghề nuôi tôm ở Cà Mau đang phát triển về diện tích và nâng cao năng suất.

Vấn đề đặt ra là cần nâng cao nhận thức đối với cơ quan quản lý và người sản xuất, DN tiêu thụ nguyên liệu cùng trách nhiệm tham gia xây dựng vùng nuôi được chứng nhận quốc tế. Theo đó, người sản xuất theo quy mô nhỏ rất cần sự hỗ trợ nhằm tổ chức lại sản xuất và nâng cao nhận thức, năng lực và ứng dụng các giải pháp kỹ thuật cũng như phương pháp tổ chức quản lý vùng nuôi; các DN cần sự hỗ trợ nhằm áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào vùng nuôi. Bên cạnh đó, nhằm mở rộng thị trường, các DN chế biến cũng cần phải xây dựng cho mình những vùng nuôi theo nhiều chứng nhận khác nhau, nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, quảng bá thương hiệu.

Từ thực tế này, tuần qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Tổ chức Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức Hội thảo “Chứng nhận nuôi trồng thủy sản quốc tế và kết nối thị trường, khả năng áp dụng tại Cà Mau”. Mục tiêu của Hội thảo nhằm trang bị kiến thức cơ bản về chứng nhận, quy trình chứng nhận và quản lý chứng nhận quốc tế; cập nhật thông tin về các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế, thị trường của tiêu chuẩn: ASC, EU, Naturland, Biosuice, BAP… nhằm áp dụng cho các DN có nhu cầu thiết lập vùng nuôi tôm quy mô nhỏ tại Cà Mau. Hội thảo là bước đi hợp lý, cho thấy sự quyết tâm của Cà Mau trong quản lý và phát triển nghề nuôi trồng, xuất khẩu thủy sản.

Báo ảnh Đất Mũi, 07/07/2015
Đăng ngày 08/07/2015
Trần Nguyên
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 19:31 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:31 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 19:31 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 19:31 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 19:31 22/09/2024
Some text some message..