Cá mè và các món ăn ngon

Cá mè thịt chắc, vị ngọt, béo nhưng không ngấy. Khéo léo trong khâu chế biến, các bà nội trợ có thể nấu được những món ngon từ cá mè để đãi gia đình vào những ngàyTết.

ca me

Khoảng mồng năm hay mồng sáu âm lịch, các hồ chứa nước ở quê tôi thường xả để cung cấp nước cho vụ lúa Đông Xuân đang thì con gái. Đây cũng là thời điểm mọi người thu hoạch lứa cá mè nuôi tại các ao hồ trong năm.

Những con cá mè tươi ngon, vảy sáng bóng bán tại các phiên chợ quê luôn thu hút các bà nội trợ chọn mua, mang về nhà chế biến thành nhiều món ngon để đổi khẩu vị cho cả nhà sau những ngày Tết.

Cá mè tanh hơn các loại cá khác nên khi làm cá cần móc bỏ mang, ruột cá, đánh sạch vảy, mổ bụng, lấy hết những mảng màu đen bên trong bụng cá và thóp mỡ trên đầu cá vì những bộ phận này rất tanh. Rửa cá nhiều lần với nước muối và rượu gừng rồi cắt thành những lát dày, để ráo.

Cá mè kho tiêu là món ngon được nhiều người ưa thích. Để nấu món này, cần một ít thịt ba chỉ xắt lát mỏng. Cho thịt và cá vào nồi đất, ướp muối, bột nêm, nước mắm, dầu phộng, mì chính, đường,  hành, tỏi, nước màu...để hai mươi phút. Bắc nồi lên bếp, thêm nước, nấu lửa nhỏ. Khi thấy nước kho cá cạn dần, sánh lại, phần thịt mỡ tươm ra, bao quanh những lát cá thì cho thêm một ít ớt tươi xắt lát và tiêu bột vào. Cá mè đang kho gặp tiêu bột tỏa hương thơm ngào ngạt. Món này ăn nóng rất “hao” cơm.

Ngoài món đó, các bà nội trợ quê tôi còn kho cá mè với dưa cải. Cũng kho như kho tiêu nhưng thay thịt heo ba chỉ bằng dưa cải.  Vị béo, thơm của cá mè hòa quyện cùng vị chua nhẹ, giòn giòn của dưa cải khiến mọi người ngon miệng hẳn lên.

Đặc biệt, canh chua cá mè là món ăn được nhiều người mong đợi sau những ngày Tết.  “Mắt cá trôi, môi cá mè” nên phần đầu cá thường được dùng để nấu canh chua. Ướp cá với muối, hạt nêm, mì chính, nghệ tươi, hành, tiêu, ớt tươi xắt lát. Phi thơm dầu phộng, cho cà chua xắt lát vào đảo đều để tạo màu cho món canh. Tiếp tục cho cá vào đảo nhẹ tay để cá không bị nát. Thêm nước sôi, nấu mười phút cho cá tiết vị béo, ngọt rồi cho khế, măng chua, dọc mùng, chuối chát, rau ngổ vào nấu sôi bùng lên, sau đó tắt bếp. Thêm một ít hành lá cắt nhỏ cho món canh thêm nhiều hương vị. Canh chua cá mè ăn với cơm nóng hoặc làm nước dùng chan bún cũng rất ngon, lạ miệng và khá phù hợp trong những ngày tiết trời nắng ấm đầu Xuân.

Ngoài các món thông thường trên, cá mè còn được dùng để chiên, nấu lá gừng, hầm đậu đỏ hay làm gỏi.

Theo PNO
Đăng ngày 27/02/2012
Trung Hiếu
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 10:00 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:00 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 10:00 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 10:00 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 10:00 21/09/2024
Some text some message..