Cá rô phi: Nên bổ sung probiotic lên thức ăn chìm hay nổi?

So sánh ảnh hưởng của chế độ ăn chìm và nổi được bổ sung probiotic lên hiệu suất tăng trưởng của cá rô phi đơn tính.

Cá rô phi
Thức ăn có hiệu quả càng cao thì chi phí nuôi cá rô phi càng thấp.

Cá rô phi ở những khu vực khác nhau được nuôi bằng chế độ cho ăn khác nhau, phổ biến nhất là phương pháp bón phân gây màu hoặc cho ăn bổ sung. Thức ăn là nguyên liệu đầu vào định hướng chi phí cao nhất trong nuôi trồng thủy sản. Do đó, thức ăn có hiệu quả càng cao thì chi phí sản xuất càng ít. 

Do tầm quan trọng của thức ăn trong mô hình nuôi, nghiên cứu so sánh giữa tác động của chế độ ăn nổi và chìm với các mức độ probiotic khác nhau đối với năng suất tăng trưởng, khả năng sử dụng thức ăn và thành phần hóa học đối với cá rô phi đơn tính để xác định tác dụng của probiotic ở từng dạng thức ăn.

Trong nghiên cứu, cá có khối lượng trung bình ban đầu nặng 60g được thả với mật độ 5 con/m3 cho tất cả các nghiệm thức được cho ăn chế độ ăn nổi và chìm được bổ sung với ba mức lợi khuẩn (bao gồm chất tan lên men từ mật đường cô đặc (MOS), Bacillus subtilus, các enzym (xylanase, hemicellulase, β-glucanase) và natri bentonit là 0%, 1% và 2% trong chế độ ăn. Cá giống được cho ăn chế độ ăn thương phẩm chứa 25,2% protein thô và với tỷ lệ cho ăn 4% trọng lượng thân trong 1,5 tháng đầu và 3% cho đến khi kết thúc thí nghiệm.

Nuôi cá rô phi bằng chế độ ăn nổi và chìm đều không làm suy giảm đáng kể các thông số chất lượng nước. DO dao động từ 3,8 ± 0,22 mg/L đến 4,1 ± 0,22 mg/L. Nồng độ amoniac đơn hóa dao động từ 0,09 ± 0,017 mg/L đến 0,11 ± 0,017 mg/L. Tất cả các chỉ tiêu chất lượng nước được kiểm tra đều phù hợp để ương cá rô phi. 

Trọng lượng và chiều dài cơ thể cá, khi bắt đầu và kết thúc thí nghiệm bị ảnh hưởng bởi loại thức ăn (thức ăn viên nổi và chìm). Cá có trọng lượng ban đầu là 60g,  khi kết thúc thử nghiệm, trung bình trọng lượng cơ thể dao động từ 198 ± 1,18 đến 163 ± 6,41g.

Trung bình của chiều dài cá ban đầu là 14,3 ± 0,15 đến 14,0 ± 0,15cm; trong khi khi kết thúc thí nghiệm, chiều dài cơ thể trung bình lần lượt là 19,2 ± 0,17 cm đến 21,3 ± 0,33. Sinh khối khi kết thúc thí nghiệm ở nghiệm thức cho ăn thức ăn nổi và bổ sung 1% probiotics cho kết quả cao nhất, kế đến là nghiệm thức bổ sung 2% probiotics và cao hơn so với các nghiệm thức cho ăn thức ăn chìm. Kết quả này chỉ ra rằng trọng lượng và chiều dài cơ thể của nhóm thức ăn nổi cao hơn so với nhóm thức ăn chìm có bổ sung probiotic (0%, 1% và 2%). 

Tăng trọng trung bình hàng ngày (ADWG): Trong giai đoạn thí nghiệm bị ảnh hưởng bởi loại thức ăn (thức ăn viên nổi và chìm), trong đó ADWGs đối với thức ăn nổi cao hơn (P <0,05) so với thức ăn viên chìm. Tăng trọng hàng ngày của cá rô phi thay đổi từ 1,43 ± 0,03 đến 1,07 ± 0,09 g. SGR trung bình của thức ăn viên nổi là 1,24 ± 0,007 cao hơn so với thức ăn viên chìm là 1,03 ± 0,043% / ngày. 

Tỷ lệ sống: Không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ sống, dao động từ 88,30 đến 96,70%.

Nghiên cứu kinh tế: Các thông số về hiệu quả kinh tế của khẩu phần thử nghiệm cho thấy chế độ ăn kiểm soát ghi nhận mức giá thấp nhất tuy nhiên tốc độ tăng trưởng không cao. Các khẩu phần ăn nổi 1% và 2% cho thấy cá tăng trọng cao nhất so với các khẩu phần khác. Do đó, khẩu phần ăn nổi 1% cho thấy chi phí thức ăn/ g tăng trọng là thấp nhất. 

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế của cá rô phi đơn tính nuôi trong ao đất tăng lên đáng kể khi chúng được cho ăn thức ăn viên nổi có bổ sung probiotic ở mức 1%.

Đăng ngày 17/09/2020
Như Huỳnh
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Đánh giá đường ruột tôm khỏe qua những yếu tố nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôm phát triển tốt, tăng trưởng nhanh và đạt năng suất cao. Đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp tôm tiêu hóa thức ăn hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tôm thẻ
• 10:03 11/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 09:58 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 09:58 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 09:58 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 09:58 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 09:58 20/09/2024
Some text some message..