Cá tầm: món quà cho nông dân miền núi

Những năm đầu thế kỉ 19, cá tầm thường bị loại bỏ khi mắc vào lưới cá, do không có giá trị kinh tế. Nhưng sau một thời gian, Cá Tầm được thế giới biết đến và ghi nhận là dòng thực phẩm cao cấp, quý hiếm với 2 sản phẩm chính có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao là thịt cá tầm và trứng cá đen. Cho đến ngày nay, cá tầm đã được nuôi phổ biến và sản xuất giống nhân tạo thành công ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

cá tầm
Ảnh minh họa

Cá tầm thuộc gia đình cá Acipenseridae, có thân dài và rất thuôn, di chuyển nhiều và thay đổi vùng sinh thái. Vài loài chỉ sinh sống nơi vùng nước ngọt, có loài sống ngoài biển khơi nhưng bơi ngược trở về sông để đẻ trứng.

Hiện nay ở Việt Nam có 4 loài cá tầm đang được nuôi tại các trang trại nuôi thủy sản ở các khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên là cá tầm Siberi (Acipenser baerii), cá tầm beluga (Huso huso), cá tầm Nga (A. gueldenstaedtii) và cá tầm sterlet (A. ruthenus). Trong đó, đối tượng nuôi phổ biến nhất tại hầu hết các cơ sở nuôi là cá tầm Siberi. Cá tầm Trung hoa (A. sinensis) cũng được đưa vào nuôi thử nghiệm tại Việt Nam từ vài năm trước.

Nếu như nói thủy sản đem lại nguồn lợi rất nhiều cho các cư dân miền biển thì, giờ đây, cá tầm chính là nguồn lợi lớn cho người dân vùng núi.

Sản phẩm từ cá tầm đang rất được ưa chuộng như trứng cá muối (loại thực phẩm được mệnh danh là “vàng đen trên bàn tiệc”, thịt cá tầm xông khói, cá tầm tươi, động lạnh hay cá tầm khô. Ngoài ra vây cá tầm còn được dùng để làm súp.

Cá tầm giống cũng có thể được bán như một loại cá cảnh. Hay bong bóng cá có thể được sử dụng để gạn lọc rượu, bia và keo hồ.

Một loại sản phẩm của cá tầm gần đây mới xuất hiện trên thị trường Bắc Mĩ chính là ngà biển, được làm từ các mẩu xương trên lưng cá tầm, có thể dùng như một loại trang sức.

Da cá tầm được dùng làm quần áo da, giỏ da hay đóng bìa những quyển sách.

Thịt cá tầm còn chứa hai loại chất dinh dưỡng là EPA và DHA. Hàm lượng DHA trong 100 gr thịt cá là khoảng 0,54 gr, cung cấp tinh chất DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em. Thịt cá Tầm trắng, thơm, dai, khi ăn có vị béo ngậy...lại rất dễ chế biến.

Tuy chỉ mới phát triển ở thị trường nội địa nhưng giá cá tầm thường rất cao, dao động trong khoảng 300.000- 400.000 đồng/kg.

Thế nhưng, niềm vui dường như chưa trọn vẹn khi gần đây, một lượng lớn cá tầm Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nhập lậu sang Việt Nam, và giá cá tầm Trung Quốc chỉ bằng 1/2 so với giá cá tầm Việt Nam.

Nhìn bề ngoài, 2 loài cá này tương tự nhau. Theo nhận định của một số tiểu thương bán ở chợ Thành Công( Hà Nội) cho rằng cá tầm Trung Quốc ngắn và béo, còn cá tầm Việt Nam thon và dài hơn. Thường thì khi ăn họ cảm nhận cá tầm Việt Nam ăn thịt dai, chắc, ngon hơn còn cá Tầm Trung Quốc, thịt nhão, không thơm, nhiều mỡ.

Tuy đã sản xuất giống nhân tạo thành công, nhưng một số trại cá tầm nước ta vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cá bố mẹ ngoài tự nhiên, nguồn giống và thức ăn nước ngoài. Cá tầm lại là một loài cá rất khó chăm sóc, đòi hỏi kĩ thuật nuôi cao, sự chăm sóc cẩn thận, khéo léo.

Trung Quốc rất rộng, dân số đông nên nhân công rẻ, khí hậu lạnh, có thể sản xuất thành công giống cá tầm từ rất lâu. Do đó các sản phẩm cá tầm từ Trung Quốc nhập lậu qua đường tiểu ngạch có giá cạnh tranh hơn các sản phẩm trong nước rất nhiều.

Mặt khác, đánh vào tâm lí chung của tiểu thương Việt Nam, lời nhiều, mặt hàng cá ổn định hơn trong nước dẫn đến tình trạng cá tầm Việt Nam khó được tiêu thụ ngay cả thị trường nội địa là lẽ dĩ nhiên như các bài báo.đã đăng.

Cá tầm vốn là loài cá ôn đới, thích hợp với khí hậu mát, nước trong. Nhưng lạ một điều là cá tầm Trung Quốc là có thể trữ được lâu hơn, cho dù nguồn nước trữ đó có dơ đến đâu đi nữa. Như vậy liệu cá tầm Trung Quốc có thật sự tốt cho sức khỏe con người như đặc tính vốn có của nó?

Dù sao đi nữa, với rất nhiều sản phẩm như vậy cá tầm vẫn là một loài cá đầy tiềm năng kinh tế, có thể tiêu thụ rộng rãi cả thị trường nội địa và xuất khẩu, phần nào giải quyết việc làm, ổn định thu nhập cho cư dân vùng núi nước ta, mang lại một nguồn lợi lớn cho kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Người dân nào đang gắn bó hay có mối quan tâm đến cá tầm cũng rất mong mỏi sự quan tâm của cơ quan chức năng, mở ra một hướng đi bền vững cho sự phát triển của cá tầm, cũng như cho thủy sản Việt Nam một cơ hội phát triển thịnh vượng hơn.

tepbac.com
Đăng ngày 30/04/2013
Lê Hải Quỳnh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 10:25 23/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:25 23/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 10:25 23/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 10:25 23/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 10:25 23/09/2024
Some text some message..