Các mặt hàng thủy hải sản tăng giá, nguồn cung giảm

Mặc dù được dự báo trước tình hình diễn biến xấu của thời tiết, thương nhân buôn bán thủy hải sản đã chủ động gắn kết mạng lưới phân phối, duy trì nguồn hàng nhưng theo Ban quản lý các chợ đầu mối nông sản thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh, mặt hàng thủy hải sản có xu hướng tăng giá vì nguồn cung đang biến động do hạn chế ở khâu bảo quản, vận chuyển trong thời tiết không thuận lợi.

thủy hải sản
Ảnh minh họa. (Nguồn: Quang Quyết/TTXVN)

Tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, từ cuối tháng Chín đến nay, tổng lượng hàng về chợ đạt bình quân trên 2.100 tấn/ngày (giảm khoảng 3% so với thời điểm đầu tháng Chín), trong đó sản lượng nhập chợ của ngành hàng thủy hải sản tươi bình quân là 933 tấn/ngày, thủy hải sản khô 5 tấn/ngày, rau củ quả 901 tấn/ngày, gia cầm 7 tấn/ngày. Giá bán buôn các mặt hàng thủy hải sản gồm tôm sú sống là 200.000-305.000 đồng/kg, tôm thẻ 120.000-180.000 đồng/kg, mực lá 120.000-170.000 đồng/kg…

Hiện tại, một trong những mặt hàng tăng cao nhất có thể kể là tôm sú tăng 15.000-20.000 đồng/kg; sò lông tăng 25.000 đồng/kg; những loại khác như nghêu, ốc bươu, sò huyết tăng trung bình 5.000 đồng/kg. Theo nhận định của các thương nhân kinh doanh ngành hàng thủy hải sản, nguồn cung ngành hàng này vẫn đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu thị trường, nhưng giá vẫn biến động là do chủ yếu bị ảnh hưởng bởi chi phí vận chuyển, bảo quản trong điều kiện thời tiết xấu.

Tại các chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố như Bà Chiểu, Tân Định, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Văn Trỗi… nguồn hàng thủy hải sản về chợ giảm đáng kể so với những tuần đầu tháng Chín, giá bán cũng được điều chỉnh theo chiều hướng tăng.

Bà Lê Hòa, tiểu thương kinh doanh ngành hàng thủy hải sản chợ Bình Hưng Hòa, cho biết người dân ngày càng thông minh trong việc chi tiêu, khi có những mặt hàng này tăng giá đột biến thì họ chuyển sang tiêu dùng các sản phẩm khác. Vì vậy, để đảm bảo hoạt động kinh doanh tốt, nhiều đơn vị chủ động nhập những mặt hàng có giá cả tương đối phù hợp với mức tiêu dùng của người dân, hạn chế bán những mặt hàng hàng thủy hải sản đang có giá cao./.

TTXVN/Vietnam+
Đăng ngày 03/10/2013
Mỹ Phương
Kinh tế
Bình luận
avatar

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 10:08 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 07:21 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:21 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 07:21 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 07:21 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 07:21 22/09/2024
Some text some message..