Cải thiện năng suất cá diêu hồng bằng chế phẩm sinh học

Một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên Tạp chí Nuôi trồng Thủy sản Indonesia (JAI) đã kết luận rằng việc bổ sung chế phẩm sinh học và paraprobiotics cho cá rô phi đỏ (cá diêu hồng) có thể cải thiện năng suất cá, tăng đáp ứng miễn dịch và khả năng chống lại bệnh Streptococcus agalactiae.

Cá diêu hồng hay còn gọi là cá điêu hồng là một loài cá sống trong môi trường nước ngọt thuộc họ cá rô phi. Ảnh Tepbac

Probiotic và paraprobiotic là gì?

Probiotics còn được biết là chế phẩm sinh học với các vi khuẩn sống mang lại lợi ích cho cá nuôi. Bacillus spp là một loại vi khuẩn phổ biến được sử dụng làm probiotic. Bacillus spp có thể tồn tại lâu hơn so với các chế phẩm sinh học khác do khả năng chống chịu với nhiệt độ cao.

Tỷ lệ sống của vi sinh vật probiotic trong quá trình chế biến và bảo quản thức ăn vẫn là một thách thức khi sử dụng probiotic. Ho và cộng sự (2017) cho biết số lượng tế bào probiotic trong thức ăn chăn nuôi giảm khoảng 10% sau ba tuần bảo quản. Bởi các tế bào probiotic là vi sinh vật sống dễ bị phá vỡ hoặc giết chết do các yếu tố khác nhau của quá trình sản xuất (de Araújo et al., 2020). Tế bào probiotic chết hoặc không hoạt động được gọi là paraprobiotic (Zendeboodi et al., 2020). Khái niệm về paraprobiotic là việc sử dụng các tế bào probiotic không có khả năng sống sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho vật chủ. Paraprobiotic có được từ các vi sinh vật tốt bị mất khả năng tồn tại sau khi tiếp xúc với một số yếu tố có thể thay đổi cấu trúc tế bào của vi sinh vật, chẳng hạn như sự đứt gãy DNA, rối loạn trong màng tế bào…

Bổ sung paraprobiotic Bacillus sp. NP5 cho cá diêu hồng

Nghiên cứu được thực hiện bởi Aldy Mulyadin và cộng sự được thực hiện bằng cách thêm 1% (thể tích/trọng lượng) probiotics hoặc 1% paraprobiotics của Bacillus sp. NP5 vào thức ăn cho cá diêu hồng. Việc bổ sung probiotics và paraprobiotics được thực hiện riêng biệt cho các phương pháp điều trị khác nhau.

Các nhóm cá với 3 phương pháp điều trị và được lặp lại 5 lần với: Nhóm 1: Bổ sung 1% (v/w) probiotic Bacillus sp. NP5; Nhóm 2: Bổ sung 1% (v/w) paraprobiotic Bacillus sp. NP5; Nhóm cá đối chứng: Không bổ sung probiotic hoặc paraprobiotic.

Cá được nuôi trong 30 ngày. Vào ngày nuôi 31, cá được thử thách với vi khuẩn gây bênh liên cầu khuẩn là S. agalactiae (107 CFU / mL) thông qua đường tiêm. Paraprobiotic của Bacillus sp NP5 được tạo ra thông qua quá trình khử hoạt tính bằng nhiệt ở 95°C trong 1 giờ, sau đó thực hiện thử nghiệm khả năng tồn tại trên môi trường thạch TSA và ủ trong 24 giờ.

Trong thời gian 30 ngày nuôi, cá điêu hồng được nuôi bằng men vi sinh và thức ăn bổ sung paraprobiotics có tốc độ tăng trưởng tốt hơn cá được nuôi không bổ sung men vi sinh và paraprobiotics.

Với trọng lượng ban đầu của thí nghiệm khoảng 22 - 23 gam, trọng lượng cuối cùng trung bình của cá điêu hồng là 50 - 51 gam với khối lượng bổ sung hàng ngày là 2,2 - 2,4%. Trong khi cá diêu hồng được cho ăn mà không bổ sung men vi sinh hay paraprobiotics (nhóm cá đối chứng), trọng lượng cuối cùng trung bình chỉ khoảng 45 gam với mức tăng trưởng hàng ngày là 1,9%.

Hiệu suất của việc bổ sung probiotics và paraprobiotics vào thức ăn cũng có thể làm giảm FCR (hệ số chuyển đổi thức ăn). Kết quả cuối cùng của FCR với hai nghiệm thức lần lượt là 1,27 - 1,36. Trong khi đó, FCR trong thức ăn không bổ sung men vi sinh và paraprobiotics có thể đạt 1,52.

Biểu đồ
Biểu đồ thể hiện tỷ lệ sống của cá diêu hồng với 1 nhóm không thử thách với vi khuẩn gây bệnh (K-), 3 nhóm được tiêm S. agalactiae gây bệnh: Pro (nhóm cá 1 đã được bổ sung 1% probiotic), Para (nhóm cá 2 đã được bổ sung 1% paraprobiotic) và K+ nhóm đối chứng không bổ sung.

Ngoài việc ảnh hưởng đến tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn, việc bổ sung probiotics và paraprobiotics vào thức ăn cũng có thể duy trì tỷ lệ sống của cá. Sau khi cá điêu hồng được thử nghiệm với nhiễm vi khuẩn Streptococcus agalactiae (một loại vi khuẩn thường tấn công cá nuôi) thì tỷ lệ sống (SR) của cá được bổ sung chế phẩm sinh học và paraprobiotics tốt hơn. Con số đó có thể đạt tới 87%.
Nghiên cứu trên cho thấy tiềm năng sử dụng men vi sinh và paraprobiotic từ Bacillus sp NP5 bổ sung vào thức ăn của cá diêu hồng có hiệu quả trong việc tăng năng suất, tỉ lệ sống của cá trước sự lây nhiễm S. agalactiae.
Nguồn: Aldy Mulyadin et al (2021). Growth performance, immune response, and resistance of Nile tilapia fed paraprobiotic Bacillus sp. NP5 against Streptococcus agalactiae infection, Jurnal Akuakultur Indonesia, 16/03/2021.
Đăng ngày 10/11/2021
Lệ Thủy
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 04:42 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 04:42 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 04:42 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 04:42 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 04:42 20/09/2024
Some text some message..