Châu Âu sẽ hỗ trợ kiểm soát chất lượng thủy sản

Vào giữa tháng 3, chuyên gia về thực phẩm của Ủy ban châu Âu sẽ sang Việt Nam để hỗ trợ rà soát việc triển khai chương trình giám sát quốc gia đối với dư lượng các chất độc hại trong thủy sản và sản phẩm thủy sản nuôi.

giam sat du luong
Các chuyên gia của EU sẽ sang VN để hỗ trợ việc giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản. Ảnh TL

Theo Cục quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản (Nafiqad), thời gian làm việc của chuyên gia này tại Việt Nam bắt đầu từ 14 đến 19-3 tại các địa phương như TPHCM, Trà Vinh, Đồng Tháp, Cần Thơ, cũng như làm việc với các đơn vị liên quan để hướng dẫn kỹ thuật đối với việc triển khai chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại tại Việt Nam.

Hiện tại, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là dư lượng các chất độc hại trong các sản phẩm nông lâm thủy sản, đang trở thành mối quan tâm của EU. Mới đây, EU thông báo sẽ tăng tần suất kiểm tra một số rau củ, trái cây của Việt Nam. Cụ thể, mức kiểm tra đối với trái thanh long là 20%, các loại rau gia vị như hung quế, bạc hà, cần tây, mùi, ớt ngọt, đậu bắp có tần suất kiểm tra lên 50%.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu, EU nâng tần suất kiểm tra sản phẩm rau củ, trái cây nhập vào các nước thành viên EU. Tháng 10-2014, EU cũng đã một lần đưa ra thông báo nâng tầm suất kiểm tra thanh long lên 20%.

Sách Trắng 2016 với tiêu đề Các vấn đề thương mại/đầu tư và kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố tại TPHCM ngày 3-3 cũng đề cập rằng, một trong những thách thức cho ngành thực phẩm, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản Việt Nam là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà ở đây là việc kiểm soát dư lượng các chất độc hại.

EuroCham dẫn lại từ số liệu của Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF) của Liên minh châu Âu cho thấy, năm 2015, số lần cảnh báo RASFF của Việt Nam đã giảm nhiều so với năm 2014. Trong khu vực ASEAN, quốc gia bị cảnh báo RASFF nhiều nhất là Indonesia, tiếp đến là Thái Lan rồi mới đến Việt Nam.

TBKTSG Online, 04/03/2016
Đăng ngày 05/03/2016
Ngọc Hùng
Kinh tế
Bình luận
avatar

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 10:08 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 03:36 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 03:36 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 03:36 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 03:36 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 03:36 22/09/2024
Some text some message..