Chủ động hội nhập

Hội chợ Quốc tế thủy sản tại Mỹ (IBSS) là hội chợ thủy sản lớn thứ hai thế giới - nơi giới thiệu những loại thủy hải sản mới nhất, các công nghệ và dịch vụ đánh bắt, chế biến, đóng gói tiên tiến nhất hiện nay.

hội chợ thủy sản boston
Gian hàng Việt Nam tại IBSS 2013 có sự tham gia của 17 doanh nghiệp

Với mục đích tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị phần XK tại thị trường quan trọng, liên tục trong 15 năm qua, chưa năm nào các DN thủy sản Việt Nam bỏ lỡ cơ hội tham dự hội chợ này dù chi phí tham gia không hề thấp. Năm 2013, tình hình kinh tế khó khăn cộng với những khó khăn của ngành tôm nên số lượng DN tham gia đã giảm đáng kể, nhưng vẫn còn tới 17 DN tham gia (trước đây 26 DN).

Tuy nhiên, điều đáng nói là dù đã nhiều lần tham gia hội chợ nhưng sản phẩm của DN Việt Nam vẫn không có gì đột phá, sản phẩm đơn điệu, na ná như nhau. Vẫn là những sản phẩm phile cá tra, basa và một vài sản phẩm đơn giản khác được chế biến từ nguyên liệu của hai loại cá này. Trong khi đó, nếu nhìn sang nước bạn, có thể thấy, cách mà DN tham gia hội chợ rất sinh động. Họ trưng bày cả cá sống, sản phẩm đông lạnh và cả sản phẩm đã chế biến cho người tham quan triển lãm dùng thử.

Nhìn rộng ra, có thể thấy rằng đây là tâm lý chung của nhiều DN khi tham gia hội chợ quốc tế. Để tham gia được những hội chợ mang tầm quốc tế, ngoài nguồn kinh phí ít ỏi được Nhà nước hỗ trợ, DN phải đầu tư rất nhiều tiền của, nhưng lại ít thấy “dấu vết” của sự đầu tư công sức, ý tưởng.

Bởi thế, hầu hết DN Việt Nam khi tham gia hội chợ quốc tế đều mang theo tâm lý bị động, hoặc tham gia nhưng không có sự chuẩn bị kỹ càng, có gì dùng nấy. Ngay cả “bộ mặt” của DN là catalogue (giới thiệu danh mục hàng hóa của DN) cũng không thể hiện được tính chuyên nghiệp, không tập trung vào lĩnh vực, ngành hàng kinh doanh chính. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho đối tác rất khó tiếp cận hay nói đúng hơn là ngại tiếp cận với DN Việt Nam.

Hội nhập đồng nghĩa với việc DN có thêm nhiều cơ hội giao thương nhưng cũng đồng nghĩa với việc DN sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Khi nguồn kinh phí cho hoạt động xúc tiến thương mại ngày càng co hẹp, sự hỗ trợ của Nhà nước với DN ít đi là lúc DN Việt Nam phải trưởng thành hơn trong cách tư duy. Chủ động tìm kiếm bạn hàng, chuyên nghiệp trong phương thức kinh doanh khi “mang chuông đi đánh xứ người” là điều tất lẽ phải có.

Báo Hải Quan
Đăng ngày 23/04/2013
P.T
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 19:30 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:30 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 19:30 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 19:30 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 19:30 22/09/2024
Some text some message..