Cơ hội phát triển cao từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một loài cá nuôi tiềm năng, cho hiệu quả kinh tế cao. Với tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ nuôi.

Nuôi cá bớp có cơ hội phát triển mới. Ảnh: danviet.mediacdn.vn
Nuôi cá bớp có cơ hội phát triển mới. Ảnh: danviet.mediacdn.vn

Hiện cá bớp có giá trên thị trường khá cao, việc đẩy mạnh sản xuất giống sẽ giúp ổn định chất lượng nguồn giống và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nghề nuôi cá bớp.

Đặc tính của cá bớp

Cá bớp có tên khoa học là Rachycentron canadum, là một loài cá biển đại diện duy nhất của chi Rachycentron. Cá có đầu khá to, miệng rộng, hàm răng sắc bén. Thân hình hơi tròn trịa với lớp da dày và phần bụng chứa nhiều mỡ. Thức ăn của chúng thường là các loài như: Cua, mực và cá. 

Cá bớp thương phẩmCá bớp thương phẩm. Ảnh: cagiongtruongphat.com

Cá bớp thường đơn độc, ngoại trừ quy tụ để sinh sản hàng năm. Thông thường có thể tìm thấy cá bớp ở các vùng biển nhiệt đới ấm như Tây và Đông Đại Tây Dương, khắp Caribe và Thái Bình Dương. Cá bớp là sinh vật rộng nhiệt, tức là chịu đựng một phạm vi nhiệt độ rộng, từ 1,6 - 32,2°C và cũng là sinh vật rộng muối, có thể sống ở độ mặn từ 5 - 44,5 ppt.

Cá bớp có giá trị cao

Được biết đến là một trong những loài cá nuôi biển chiếm vai trò quan trọng trong việc phát triển nghề nuôi cá lồng ven biển và hải đảo. Cá bớp là dòng cá có kích thước lớn, có tốc độ tăng trưởng nhanh (sau 1 năm nuôi có thể đạt đến 5 – 10kg), trong 100g cá bớp có chứa tới 100 kcal nên chúng là loại cá có giá trị dinh dưỡng và giá trị thương phẩm cao.

Phần đầu của cá bớp khi ăn sẽ cảm nhận được sự dai dai, giòn giòn vì có khá nhiều sụn. Còn phần thịt cá thì vừa nhiều, vừa trắng lại ngọt, béo ngậy, không có mùi tanh nên có thể phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt, cá không có nhiều xương răm nên rất thuận tiện cho quá trình chế biến cũng như thưởng thức món ăn, chỉ cần lọc bỏ lớp xương giữa với những xương lớn xung quanh là có thể dùng được.

Ngoài ra, thịt cá chứa một lượng protein khá dồi dào nhưng ít béo phù hợp cho những người bị bệnh béo phì. Thêm vào đó, còn có khá ít hàm lượng cholesterol nên rất tốt cho người bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, nhất là ở người cao tuổi và nhiều dưỡng chất khác như omega 3, Iot, khoàng chất và nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Gia tăng hoạt động ương giống cá bớp

Hiện cá bớp được nuôi phổ biến ở nhiều nơi, nên nhu cầu con giống vì thế cũng tăng cao. Trước đây, người nuôi cá chủ yếu dựa vào nguồn cá giống khai thác tự nhiên nên gặp nhiều khó khăn về số lượng và chất lượng con giống. 

Ương giống cá bớpƯơng giống cá bớp chất lượng. Ảnh: cagiongtruongphat.com

Từ khi được nghiên cứu và sản xuất giống nhân tạo thành công, nghề nuôi cá bớp ngày càng phát triển. Nhờ đó quy trình sản xuất giống dần ổn định và đơn giản hóa nên dễ áp dụng được ở nhiều địa phương. 

Cá bớp giống chất lượng

Cá bớp giống chất lượng có thân thon dài, màu sắc tươi đẹp, không tóp bụng, bụng không phình to và có màu tương đối so với thân và đuôi. 

Cá giốngChất lượng cá giống ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi cá bớp. Ảnh: cagiongtruongphat.com

Cá bớp sinh sản quanh năm nếu được nuôi dưỡng trong ao kiểm soát tốt các chỉ tiêu chất lượng nước và thức ăn phù hợp. Cá bớp bố mẹ sẽ sản xuất trên 1,4 triệu trứng mỗi đợt sinh sản, trung bình 2,5 lít trứng được thụ tinh sẽ có tỷ lệ thụ tinh trên 80%. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi ngày càng phát triển, nhiều địa phương thực hiện việc ương cá giống cho hiệu quả cao, mạnh nhất là ở tỉnh Khánh Hòa. Trên địa bàn xã Ninh Ích (xã Ninh Hòa), năm 2015 (thời điểm bắt đầu triển khai nghề nuôi) chỉ có 6 cơ sở ương cá giống thì đến 2020, toàn xã đã có hàng chục cơ sở. 

Trừ chi phí, khi đầu ra thuận lợi mỗi hộ nuôi thu về lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng thông qua xuất bán hàng chục nghìn con cá bớp. Đầu tiên, các cơ sở sẽ nhập trứng về ấp nở, sau đó nuôi ương trong ao đến khi cá đạt kích cỡ thừ 11 – 12cm thì xuất bán. Nhiều hộ ương lãi từ 400 – 500 triệu đồng/ha/năm.

Ở nước ta, cá bớp được nuôi ngày càng nhiều, đặc biệt ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Khánh Hoà, Kiên Giang, Phú Yên,... So với tôm hùm, thì cá bớp là đối tượng nuôi có chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi (nguồn thức ăn là cá tạp nên dễ tìm và quản lý lồng nuôi), nhanh lớn, nhất là tỷ lệ sống và lợi nhuận cao hơn một số vật nuôi khác và ít rủi ro hơn nên được nhiều người dân mạnh dạn đầu tư. 

Ở một số tỉnh ven biển có kết hợp các khu vực nuôi cá bớp với mô hình du lịch sinh thái, mang lại nhiều giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nuôi và quảng bá du lịch địa phương.

Đăng ngày 01/12/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 05:39 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 05:39 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 05:39 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 05:39 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 05:39 20/09/2024
Some text some message..