Dầu ô liu tăng trọng và cải thiện sức khoẻ ruột cá

Nghiên cứu cho thấy dầu ô liu là một chất phụ gia có tiềm năng cải thiện tình trạng và vai trò phòng thủ của ruột cá bằng cách tăng cường sự trưởng thành của các tế bào ruột, giảm stress oxy hóa, cải thiện sự toàn vẹn của biểu mô ruột.

Dầu ô liu kích thích tăng trọng và cải thiện sức khoẻ ruột cá
Dầu ô liu - phụ gia tiềm năng cho thức ăn thủy sản

Dầu ô liu từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng trong Đông y rất hữu hiệu trên người. Trong nghiên cứu này, chất chiết xuất từ dầu ô liu (OBE) giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học như polyphenol, axit triterpenic, acid béo chuỗi dài, hydrocarbon chưa bão hòa, tocopherols và sterol đã được kiểm tra.

Thí nghiệm

Năm nhóm cá Tráp (Sparus aurata) (trọng lượng ban đầu: 5,4 g) tương ứng với 5 nghiệm thức được cho ăn với các khẩu phần ăn có bổ sung tinh dầu ô liu khác nhau: 0 (đối chứng), 0.08, 0.17, 0.42 và 0.73% OBE, mỗi nghiệm thức có 4 lần lặp lại. Thí nghiệm được thực hiện trong 90 ngày.

Kết quả

Chế độ ăn của nhóm cá có 0.17% và 0.42% OBE nặng hơn 5% (61,1 g và 60,3 g) so với nhóm đối chứng (57 g), mặc dù tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và khẩu phần ăn cụ thể không thay đổi.

Không có sự khác biệt về mức độ peroxid hóa lipid (LPO), catalase, glutathione reductase và glutathione S-transferase trong ruột và gan, mặc dù có xu hướng giảm mức độ LPO ở gan cá ăn chế độ ăn có bổ sung dầu ô liu (OBE). Không có sự khác biệt về kích thước lớp lông nhung trong nhu mao ruột giữa các nghiệm thức, trong khi mật độ tế bào trung bình trong nhóm đối chứng thấp hơn 14.3% so với khẩu phần ăn OBE.

Mô tả sự phiên mã của các dấu hiệu đường ruột, bao gồm các chức năng sinh học khác nhau như (i) sự khác biệt và phổ biến tế bào, (ii) tính thấm qua ruột (iii) khối lượng ruột và tổn thương biểu mô, (iv) IL và các cytokine, (v) các thụ thể nhận dạng mầm bệnh và các cơ quan nhận dạng mầm bệnh và ( vi) chức năng ty thể, chỉ ra rằng trong 88 gen đã được đánh giá, có 29 biểu hiện sự khác nhau theo hướng có lợi khi bổ sung dầu ô liu vào thức ăn. Trong đó chế độ ăn OBE 0.17% có các thông số miễn dịch và sức khỏe ruột cao hơn cả.

Kết luận

 đề kháng của cá, dầu o liu với cá, tác dụng dầu oliu với cá, phụ gia thức ăn

Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy dầu ô liu là một chất phụ gia có tiềm năng cải thiện tình trạng và vai trò phòng thủ của ruột cá bằng cách tăng cường sự trưởng thành của các tế bào ruột, giảm stress oxy hóa, cải thiện sự toàn vẹn của biểu mô ruột và tăng cường chức năng miễn dịch bẩm sinh ruột, cũng như các biểu hiện gen.

Báo cáo trên NCBI

Đăng ngày 19/10/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu
Bình luận
avatar

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 20:25 23/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 20:25 23/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 20:25 23/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 20:25 23/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 20:25 23/09/2024
Some text some message..