Đề án khung sản phẩm quốc gia “cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn”

Ngày 4/4/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký quyết định số 674/QĐ-BNN-KHCN phê duyệt Đề án khung sản phẩm quốc gia “ cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn” thuộc chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

thu hoạch ca tra
Ảnh minh họa

Mục tiêu của đề án là nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ cá da trơn thành sản phẩm chủ lực quốc gia theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngoại tệ cho đất nước.

Các chỉ tiêu cụ thể đến năm 2020, giá trị sản phẩm cá da trơn tiêu thụ nội địa chiếm khoảng 15% tổng giá trị; Kim ngạch xuất khẩu cá da trơn đạt 3 tỷ USD vào năm 2020; Xây dựng được mối liên kết giữa các bên liên quan trong chuỗi sản xuất; tạo thêm cơ hội việc làm cho trên 300.000 lao động.

Tăng cường khoa học công nghệ để sản xuất giống cá da trơn có năng suất và chất lượng cao, kháng bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu; Tạo ra các chế phẩm sinh học, thức ăn và thuốc phòng trị bệnh có hiệu quả phục vụ NTTS; Hoàn thiện và ứng dụng VietGAP, truy xuất nguồn gốc; Tạo ra các công nghệ chế biến và bảo quản nhằm tăng giá trị sản phẩm; có 3-5 sản phẩm chế biến có chất lượng, giá trị cao có thương hiệu và được công nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Các nội dung chủ yếu đề ra:

Nghiên cứu, chọn tạo giống, nâng cao chất lượng đàn cá bố mẹ và con giống; sản xuất giống, ương cá Tra giống và nuôi thương phẩm; Nghiên cứu điều kiện môi trường nuôi, bệnh và các biện pháp phòng trị bệnh; Công nghệ sản xuất thức ăn, thuốc, chế phẩm sinh học; Tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị.

Hoàn thiện công nghệ, đầu tư sản xuất đối với các lĩnh vực: sản xuất giống và ương nuôi cá da trơn chất lượng cao, nuôi thâm canh; Công nghệ nuôi cá Tra thâm canh an toàn sinh học; Sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong chế biến cá tra.

Thương mại hóa và phát triển thị trường: Tăng cường thông tin thị trường, dự báo thị trường nội địa và xuất khẩu cá Tra; xây dựng và quảng bá thương hiệu; Nâng cao năng lực thương mại; Hỗ trợ đầu tư nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Kết quả dự kiến sẽ đạt được khi thực hiện đề án: Đảm bảo sản xuất được trên 2,5 tỷ con giống chất lượng cao; Tạo ra thức ăn có tỷ lệ hấp thụ cao; Có 1 – 2 sản phẩm vacxin phòng bệnh và 3 – 5 sản phẩm giá trị gia tăng; Tạo ra các quy trình chất lượng cao từ chọn tạo giống, nuôi vỗ cá bố mẹ, ương nuôi cá Tra tuần hoàn, phòng trị bệnh đến công nghệ chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng. Đặc biệt đề xuất được chính sách khuyến khích các bên liên quan tham gia vào chuỗi giá trị của ngành hàng cá Tra; Tăng cường áp dụng quy trình nuôi theo GAP, ASC…

Ngoài ra trong giai đoạn này, cần nâng cao tiềm lực khoa học và sản xuất, tăng cường xúc tiến thương mại, tạo thương hiệu cho các sản phẩm từ cá Tra.

Fistenet, 11/04/2014
Đăng ngày 13/04/2014
Văn Ninh-FICen
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 04:27 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 04:27 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 04:27 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 04:27 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 04:27 21/09/2024
Some text some message..