Đến lượt cá bị phát hiện 'dính' chất cấm

Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM vừa tìm thấy chất cấm Trifluralin trong một loại cá nước ngọt, bán tại chợ đầu mối Bình Điền. Điều này cho thấy, chất cấm vẫn có thể tồn tại trong thủy sản.

cá bị chất cấm

Khi ra đến chợ, người tiêu dùng khó có thể biết được cá nào nhiễm chất cấm. Ảnh minh họa: Thiên Chương

Ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM cho biết, lô cá nước ngọt nhiễm chất cấm được phát hiện trong kiểm tra ngẫu nhiên.

Ông Vĩnh, cho hay, dù hàm lượng chất Trifluralin phát hiện là không cao, song đã là chất cấm thì dù hàm lượng thấp vẫn không được phép có mặt trong sản phẩm.

Trước đó, theo thông tư năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Trifluralin được đưa vào doanh mục thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thú y thủy sản. Nguyên nhân do chất này có hại đến sức khỏe.

Theo nhận định của ông Vĩnh, từ kết quả xét nghiệm mẫu cá nuôi cho thấy, cá nhiễm chất Trifluralin xuất phát hoàn toàn do sản phẩm chăn nuôi, bởi chất này không có trong thành phần của thức ăn tự nhiên.

Sau khi phát hiện, vụ việc đã được báo đến các tỉnh liên quan. Mới đây, Chi cục đã có cuộc họp với tất cả các tỉnh có thủy hải sản nhập về TP HCM nhằm thặt quản lý chất lượng thủy hải sản.

"Theo điều tra ban đầu từ thương lái, nguồn gốc của lô cá này có thể xuất phát từ 2 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang, tuy nhiên việc truy chính xác cá ở ao nào vẫn còn rất khó do rất nhiều thương lái mua bán qua tay trước khi đến chợ", ông Vĩnh nói.

Đại diện Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM cho biết, người của Chi cục luôn túc trực ở chợ đầu mối Bình Điền để kiểm tra nhanh, đồng thời lấy mẫu ngẫu nhiên thủy hải sản để xét nghiệm. Song sẽ rất khó nếu như các tỉnh không phối hợp để cùng làm.

Theo đại diện chợ đầu mối Bình Điền, mỗi ngày, tại chợ có từ 500 đến 600 tấn thủy hải sản các loại, bao gồm cả thủy hải sản đánh bắt lẫn nuôi trồng được nhập vào. Ngoài TP HCM, chợ này còn tiếp nhận thủy hải sản từ 17 tỉnh khác. "Chỉ mình ban quản lý chợ và Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM kiểm tra mỗi ngày và toàn bộ là chuyện khó có thể", một cán bộ trong ban quản lý cho biết.

ca cung bi chat cam
Mỗi ngày, chợ đầu mối Bình Điền có hàng trăm chủng loại thủy hải sản khác nhau được nhập về. Tất cả đều được tiêu thụ trong ngày nên ban quản lý chợ hoặc Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM phát hiện chất cấm thì cũng đã muộn. Ảnh: Thiên Chương

Đại diện Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM cũng thừa nhận, việc kiểm tra chỉ được một phần, thứ nhất do cảm quan nghi ngờ sản phẩm không đạt chất lượng, thứ nhì là do cán bộ chi cục lấy mẫu ngẫu nhiên. "Đó là chưa kể muốn đưa vào phòng xét nghiệm, một mẫu cần mất từ 3 đến 4 ngày", ông Vĩnh nói.

Một trong những khó khăn lớn dẫn đến việc thủy hải sản bẩn vẫn có thể còn lọt kẽ, theo ông Vĩnh là do quy định hiện hành việc nhập hàng vào chợ đầu mối Bình Điền vẫn chưa chặt chẽ.

"Thay vì có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm mới được nhập hàng, thì từ trước đến nay, nhiều lô hàng được nhập vào chủ yếu do thương lái tự khai nhận. Sổ lập hàng dù được chúng tôi triển khai và hướng dẫn cụ thể nhưng không phải tiểu thương nào cũng thực hiện nghiêm chỉnh. Hạn chế này khiến việc truy lại nguồn gốc thủy hải sản gặp không ít trở ngại", ông Vĩnh nói.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM yêu cầu các tỉnh có thủy hải sản nhập về TP HCM phải tiến hành kiểm tra nguồn sản phẩm nuôi trồng, lấy mẫu xét nghiệm đàn cá nuôi, tuyên truyền các hộ nuôi trồng. Riêng Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM sẽ tiếp tục lấy mẫu để xét nghiệm nhằm sớm đưa ra cảnh báo cho người dân.

"Năm 2011, việc kiểm tra chặt chẽ cá ngừ tại chợ Bình Điền đã giúp tình hình ngộ độc do loại cá này giảm hẳn. Chính vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy kiểm tra chất cấm ở cá. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có văn bản kiến nghị Cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản sớm ban hành quy định trong việc nhập hàng vào các chợ đầu mối", ông Vĩnh cho biết.

VNEX
Đăng ngày 16/04/2012
Thiên Chương
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 19:25 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:25 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 19:25 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 19:25 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 19:25 22/09/2024
Some text some message..