Diệp khúc thiếu tôm nguyên liệu

Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm này hàng năm, các DN chế biến thủy sản XK ở Cà Mau lại thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu để SX. Trong khi vấn nạn thiếu nguồn tôm nguyên liệu chưa được giải quyết thì nhiều DN hoang mang với thông tin Trung Quốc cấm nhập tôm tươi của VN.

che bien tom
Chế biến tôm xuất khẩu ở Cà Mau

"Cung" thiếu "cầu"

Ông Lý Văn Thuận, Tổng Thư ký Hội Chế biến & XK thủy sản Cà Mau cho rằng, các DN chế biến thủy sản XK chưa quan tâm nhiều đến nguồn tôm nguyên liệu. Trong khi đó các nhà máy thì mọc lên ngày càng nhiều, do đó chuyện cung thiếu cầu là điều tất yếu.

Theo ông Thuận, trong 9 tháng đầu năm 2012 sản lượng tôm nguyên liệu tăng 10% so với cùng kỳ nhưng chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu chế biến của các nhà máy. Theo nhận định, tình trạng thừa công suất, thiếu tôm nguyên liệu sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nếu không có giải pháp khắc phục ngay.

Theo quy hoạch của Bộ NN-PTNT thì từ nay đến năm 2015, không đầu tư xây dựng mới nhà máy chế biến thủy sản XK mà chỉ đầu tư nâng cấp nhà xưởng, đối mới dây chuyền thiết bị ở khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên quy hoạch là thế, còn việc các nhà máy chế biến thủy sản thì vẫn cứ xây mới. Do đó tình trạng thiếu tôm nguyên liệu ngày càng diễn ra trầm trọng hơn. Thậm chí có một số nhà máy đối mặt với nguy cơ phá sản.

Theo báo cáo của Hội Chế biến & XK thủy sản Cà Mau, 9 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh ước đạt 566,5 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ, đạt 57% kế hoạch đề ra. Các nước như Nhật, Mỹ, EU vẫn là thị trường xuất khẩu lớn của ngành thủy sản tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu khối EU lại giảm đến 35%. Điều này đưa ra một thách thức lớn cho kế hoạch xuất khẩu thủy sản đạt 990 triệu USD của địa phương này.

Để giải quyết nạn “đói” tôm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thủy sản, tỉnh đã triển khai đề án nâng cao năng suất, chất lượng SX tôm - lúa, quy hoạch 10.000 ha nuôi tôm công nghiệp. Nhưng để thực hiện được điều này xem ra vẫn còn là một thách thức lớn vì nạn tôm nuôi cứ chết liên tục trong những tháng đầu năm.

Hoang mang cấm nhập tôm tươi

Trong khi nạn thiếu tôm nguyên liệu chưa được giải quyết, thì các DN chế biến xuất khẩu thủy sản ở Cà Mau có thị trường tiêu thụ là Trung Quốc, đang hoang mang trước thông tin "ông lớn" cấm nhập tôm tươi.

Bởi, nếu tôm tươi bị cấm thì thì tôm chế biến cũng bị vạ lây. Theo ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP, thông tin trên có thể chỉ áp dụng đối với tôm tươi sống. Tuy nhiên, điều này vẫn làm cho các DN chế biến tôm chuyên xuất sang thị trường này bất ngờ.

"Thông tin vu cáo tôm tươi VN nhiễm virus gây hại mà không nói rõ đó là virus gì? Ảnh hưởng ra sao? Chúng tôi đang xác minh thực hư thông tin Trung Quốc cấm nhập tôm tươi sống của VN, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ virus gây hại mà phía Trung Quốc nói là gì. Chứ không nên nói chung chung làm bôi nhọ uy tín của tôm VN trên thị trường thế giới”, ông Hải nói.

NNVN
Đăng ngày 24/11/2012
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 02:34 23/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 02:34 23/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 02:34 23/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 02:34 23/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 02:34 23/09/2024
Some text some message..