Dòng chế phẩm sinh học mới – triển vọng cho nghề nuôi động vật có vỏ

Chế phẩm sinh học hiện đã trở nên phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản như là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn so với việc dùng kháng sinh và các chất kháng khuẩn trong việc phòng bệnh. Chế phẩm sinh học được ứng dụng trong sản xuất sữa chua và các thực phẩm khác để tăng cường hệ tiêu hóa và nâng cao sức khỏe cho con người. Trong các trại sản xuất giống thủy sản, chế phẩm sinh học cũng được áp dụng nhằm tăng tỷ lệ sống, cải thiện dinh dưỡng và phòng bệnh cho vật nuôi. Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Milford của Cục Khí quyển và Hải Dương học Mỹ (NOAA) đã chứng minh rằng các vi khuẩn xuất hiện tự nhiên, được tách ra từ hệ tiêu hóa của hàu trưởng thành (Crassostrea virginica) và các con điệp (Argopecten irradians irradians) có thể được sử dụng như một dòng chế phẩm sinh học trong sản xuất hàu giống.

chế phẩm sinh học mới
Ảnh minh họa

Hai nghiên cứu liên quan khác được công bố trên tạp chí Journal of Shellfish Research đã chỉ ra rằng một chủng vi sinh vật có lợi khác,  OY15, đã giúp nâng cao tỷ lệ sống của ấu trùng trong hai tuần đầu tiên, giai đoạn quan trọng nhất trong giai đoạn phát triển của ấu trùng. Ông Gary Wikfors, đồng tác giả của hai nghiên cứu trên cho biết, chúng tôi hy vọng, dòng vi khuẩn có lợi này sẽ mang lại lợi ích cho ngành sản xuất động vật có vỏ. Tại các trại giống thương mại, các ấu trùng động vật có vỏ có tỷ lệ sống trong hai tuần đầu rất thấp, vì vậy nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng trong ngành sản xuất động vật có vỏ.

Hiện nay, nguồn giống từ tự nhiên ngày càng bị thu hẹp do mất môi trường sống, ô nhiễm, biến đổi khí hậu và các tác nhân khác. Do vậy, các trại giống có nhiệm vụ là sản xuất ra các con giống để bổ sung nguồn lợi tự nhiên. Trong các trại sản xuất giống động vật có vỏ, các vi khuẩn gây bệnh như Vibrio là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ chết của các ấu trùng hàu, đặc biệt trong giai đoạn đầu của phát triển ấu trùng. Điều này đã gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi thương mại cũng như ngành sản xuất động vật có vỏ, chiếm khoảng 25% tổng giá trị nuôi trồng thủy sản thế giới.

Mặc dù các chất kháng sinh vẫn được sử dụng để điều trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên, việc lạm dụng chất kháng sinh có thể dẫn đến sự kháng thuốc của các vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, chế phẩm sinh học ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc cải thiện dinh dưỡng, tăng cường hệ tiêu hóa và phòng trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản.

Do nhu cầu đối với các sản phẩm thủy sản thân thiện với môi trường ngày càng tăng, việc sử dụng chế phẩm nhằm phòng bệnh và cải thiện dinh dưỡng trong nuôi động vật có vỏ cũng ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất thủy sản. Một số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự phát triển chế phẩm sinh học có thể được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản là một quá trình đòi hỏi nghiên cứu cơ bản và các thử nghiệm thực tiễn.

Ông Diane Kapareiko, một nhà vi trùng học ở phòng thí nghiệm Milford cho biết, mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm phân lập và đánh giá một dòng vi khuẩn có lợi mới mà khi kết hợp vi khuẩn có lợi này với thức ăn trong cái trại sản xuất giống động vật có vỏ có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống của ấu trùng. Ngoài ra, nghiên cứu còn thử nghiệm sự tác động của dòng vi khuẩn có lợi đến tỷ lệ sống của ấu trùng hàu trong hai tuần đầu. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thận trọng, từng bước một để phát hiện dòng vi khuẩn có lợi tốt nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tiếp xúc với vi khuẩn có lợi OY15, ấu trùng hàu đạt tỷ lệ sống cao nhất.

Các nhà khoa học ở Milford đã phân lập 26 vi khuẩn có lợi từ hàu và điệp, trong đó 16 vi khuẩn có lợi này chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn chặn mầm bệnh thuộc dòng vi khuẩn Vibrio (B183) trên ấu trùng động vật có vỏ. Các thức ăn vi tảo này cho thấy rằng dòng vi khuẩn có lợi này sẽ  ngăn chặn hiệu quả nhất sự phát triển của mầm bệnh, do vậy có thể đảm bảo tỷ lệ sống của ấu trùng hàu.

Nghiên cứu đã tập trung vào giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của ấu trùng, giai đoạn có tỷ lệ chết cao nhất. Dòng vi khuẩn có lợi OY15 đã có ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ sống của ấu trùng hàu, đến sự phát triển của thực vật phù du, được dùng làm thức ăn cho ấu trùng và ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của hàu trong các điều kiện nuôi ấu trùng thử nghiệm.

Nghiên cứu cũng khẳng định việc sử dụng vi khuẩn có lợi xuất hiện một cách tự nhiên đã giúp các ấu trùng hàu chống lại các vi khuẩn gây bệnh và nâng cao tỷ lệ sống. Các kết quả của nghiên cứu có thể được áp dụng trong việc phân lập các vi khuẩn có lợi đối với các ứng dụng nuôi tương tự và tạo nền tảng cho việc phát triển thực phẩm chức năng dùng trong các trại sản xuất giống động vật có vỏ, kết hợp với chế phẩm sinh học.

Fistenet.gov.vn
Đăng ngày 16/08/2013
Giáng Hương
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Đánh giá đường ruột tôm khỏe qua những yếu tố nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôm phát triển tốt, tăng trưởng nhanh và đạt năng suất cao. Đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp tôm tiêu hóa thức ăn hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tôm thẻ
• 10:03 11/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:24 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:24 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 21:24 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 21:24 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 21:24 20/09/2024
Some text some message..