Đông Hải tập trung phòng trừ bệnh đốm trắng trên tôm

Thời gian qua, do thời tiết không thuận lợi, nắng mưa xen kẽ làm khoảng 26ha diện tích nuôi tôm của 35 hộ dân xã Đông Hải (Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị bệnh đốm trắng.

Đông Hải tập trung phòng trừ bệnh đốm trắng trên tôm
Các hộ dân xã Đông Hải (Tiền Hải) tập trung chăm sóc diện tích nuôi tôm tránh bệnh đốm trắng xâm nhập.

Đông Hải tập trung phòng trừ bệnh đốm trắng trên tôm

Để xử lý nguồn bệnh đốm trắng tránh lây lan ra diện rộng, Đông Hải đã tích cực tuyên truyền đến hộ dân có diện tích tôm bị chết khẩn trương xử lý nguồn nước như dùng hóa chất Clorine liều cao để xử lý nước trong ao trước khi xả ra môi trường. Không được vứt xác tôm ra môi trường xung quanh. Các ao có nguồn bệnh tôm đốm trắng phải có thời gian cải tạo lại tối thiểu 1 tháng. Khuyến cáo nông dân sau khi xử lý ao nuôi theo quy định cần khắc phục tạm thời chuyển đổi các đối tượng nuôi khác như cua, cá song, rô phi… để bảo đảm duy trì sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản. 

Đến nay, Đông Hải đã nhận khoảng 500kg Clorine của tỉnh, huyện để cấp phát cho các hộ nuôi thủy sản xử lý ao nuôi, hạn chế bệnh tôm đốm trắng lây lan.

Tăng cường chăm sóc tôm ngày nắng nóng

Vụ nuôi thả năm nay, tổng số lượng tôm giống đã thả nuôi trên địa bàn tỉnh là 378,1 triệu con/2.853,46 ha, trong đó: huyện Thái Thụy 162,1 triệu con /1.161 ha; huyện Tiền Hải 213 triệu con/1.682,46 ha; huyện Kiến Xương 3 triệu con/10 ha.

Những ngày qua và theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trong vài ngày tới, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-37 độ C, một số nơi có  nhiệt độ trên 38 độ C; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Chi cục Thủy sản khuyến cáo các hộ nuôi tôm chú trọng có biện pháp phòng bệnh cho tôm, đồng thời áp dụng các  biện pháp kỹ thuật chống nóng cho tôm như: cho tôm ăn  khi trời mát (sáng sớm, chiều tối) với lượng thức ăn bằng 70 - 80% lượng thức ăn ngày thường; duy trì độ sâu của ao trên 1.5m, dùng chế phẩm sinh học té xuống ao để tạo hệ vi khuẩn có lợi, át chế vi khuẩn có hại, giảm sự phát triển của tảo, ổn định PH và độ kiềm trong nước; dùng màn lưới đen chống nắng căng phía trên mặt ao để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời; tăng cường sục khí trong ao; bổ sung nước mát (ở tầng đáy) của ao lắng vào ao nuôi để duy trì độ sâu và giảm nhiệt độ trong ao… Khi nước ao đục, tảo tàn, đáy ao có khí độc, tôm vàng mang, ăn yếu cần sử dụng một trong các loại chế phẩm vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất để ổn định môi trường ao nuôi.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 21/05/2019
Mạnh Thắng
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 01:41 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 01:41 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 01:41 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 01:41 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 01:41 21/09/2024
Some text some message..