EU: Thị trường lớn nhưng kém ổn định cho xuất khẩu cua ghẹ

Kết thúc tháng 11/2013, tổng giá trị XK cua ghẹ Việt Nam đạt 97,3 triệu USD và giảm 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 11, giá trị XK cua ghẹ đạt 12,3 triệu USD, và đây cũng là tháng thứ 3 trong năm, XK mặt hàng này sang các thị trường đạt mức tăng trưởng dương 15,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Ảnh minh họa
Ghẹ thương phẩm (Ảnh: Tepbac.com)

Thông thường vào những tháng cuối năm nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng hải sản trên thế giới có xu hướng tăng cao do vào dịp lễ Giáng sinh và Năm mới nên XK cua ghẹ Việt Nam sang các thị trường lớn trong tháng 11 năm nay cũng tăng khá tốt. Giá trị XK cua ghẹ sang 3 thị trường truyền thống là Mỹ, EU và Nhật Bản cùng tăng trưởng lần lượt là 31%, 12,9% và 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tính lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11 năm nay, giá trị XK sang 3 thị trường này vẫn giảm từ 3,7 - 15,6% do có nhiều tháng trước đó giá trị XK giảm tương đối mạnh.

Đáng lưu ý là trong số 3 thị trường NK lớn giai đoạn này, duy nhất có thị trường Mỹ tăng tỷ trọng NK cua ghẹ Việt Nam từ 44,9% lên 46,9%. Còn lại EU giảm từ 20,8% xuống 19,1% và Nhật Bản giảm từ 17,9% xuống 16,4% tỷ trọng NK.

EU là thị trường lớn thứ 2 sau Mỹ về NK cua ghẹ của Việt Nam. Đây được xem là một trong những thị trường tiêu thụ kém ổn định trong năm 2013 khi giá trị NK cua ghẹ từ Việt Nam vào EU từ những tháng đầu năm tăng giảm thất thường. Ngoại trừ 4 tháng (1, 3, 7 và 11) giá trị XK sang thị trường này tăng trưởng từ 12,9 - 198,5%, 7 tháng còn lại giá trị XK giảm liên tiếp từ 3 - 53,8% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo thống kê của Trademap, NK cua ghẹ đông lạnh còn vỏ hoặc bỏ vỏ và hấp chín (HS 030614) vào EU 9 tháng đầu năm 2013 giảm tới 43,1% và đạt trên 51 triệu USD. Trong số 27 thị trường NK trong khối, chỉ có 7 thị trường là có giá trị NK tăng, 20 thị trường còn lại đều giảm giá trị NK mặt hàng này từ 20 - 99% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đã có tác động lớn đến tiêu thụ cua ghẹ tại các nước thuộc khu vực Châu Âu, người dân nơi đây đã chuyển hướng thắt chặt chi tiêu và giảm tiêu dùng đối với những loại thực phẩm xa xỉ và có giá cao.Vì vậy cũng làm cho tiêu thụ mặt hàng này tại EU sụt giảm nhiều trong năm nay./.

VASEP
Đăng ngày 05/01/2014
Nguyễn Trang
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 15:23 23/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 15:23 23/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 15:23 23/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 15:23 23/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 15:23 23/09/2024
Some text some message..