“Giải cứu” ngành nuôi, chế biến tôm xuất khẩu

Mặc dù giá tôm nguyên liệu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có dấu hiệu tăng cao nhưng các chuyên gia ngành thủy sản vẫn khó có thể đưa ra dự báo về triển vọng xuất khẩu tôm trong năm 2013. Nguyên nhân là những vấn đề như: dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, chi phí sản xuất cao… vẫn chưa được giải quyết.

phân loại tôm
Phân loại tôm chuẩn bị đưa vào sơ chế tại Công ty Fimex Việt Nam (Sóc Trăng). Anh: An Đăng

Nhiều trở ngại

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá tôm nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL đang tăng cao. Từ đầu tháng đến nay, các thương lái đang thu mua tôm sú loại 20 con/kg với giá 250.000 - 260.000 đồng/kg; loại 30 con/kg từ 160.000 - 170.000 đồng/kg; tăng bình quân 10.000 - 30.000 đồng/kg so với tháng trước và là mức giá cao nhất trong một năm qua.

Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi tôm cho biết, giá tôm tăng cao nhưng hầu hết người nuôi không còn tôm để bán do đang vào vụ nghịch. Hơn nữa, năm 2012, tôm nuôi ở ĐBSCL bị dịch bệnh, chết tràn lan khiến nhiều hộ nuôi tôm bỏ nghề nên sản lượng tôm giảm trầm trọng.

Bên cạnh đó, ngành tôm luôn phải đối mặt với vấn đề thiếu vốn, chi phí sản xuất tăng. Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Minh Phú, cho biết, giá tôm nguyên liệu trong nước cao hơn từ 20-30% so với Ấn Độ, 30% so với Êcuađo…, trong khi giá xuất khẩu tôm Việt Nam chỉ tương đương các nước khác. Không chỉ gặp khó khăn trong việc thu mua nguyên liệu, các doanh nghiệp chế biến tôm cũng vừa trải qua một năm lao đao tại hầu hết các thị trường nhập khẩu chính.

Trong top 10 thị trường nhập khẩu chính của tôm Việt Nam, chiếm khoảng 95% tổng giá trị, có đến 5 thị trường sụt giảm mạnh về giá trị, bao gồm: Mỹ giảm 15,6%, EU 25%, Canađa 14%, ASEAN 22%, Thụy Sĩ gần 11%. Chưa hết, điều đáng lo ngại nhất đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này vẫn là vấn đề “hàng rào kỹ thuật Ethoxyquin” được “dựng” lên tại thị trường Nhật Bản với yêu cầu tôm nhập khẩu vào nước này thì dư lượng chất Ethoxyquin không quá 0,1ppm.

Quy định này khiến người nuôi tôm trong nước gặp khó khăn. Không những thế, tại thị trường Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét đơn kiện chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ 7 nước, trong đó có Việt Nam, do nghi ngờ ngành nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu tôm của các nước này nhận trợ cấp không chính đáng từ chính phủ.

Theo VASEP, hàng loạt những khó khăn trên đã khiến 1/3 số doanh nghiệp phải dừng xuất khẩu mặt hàng tôm. Một số doanh nghiệp còn hoạt động thì lựa chọn giải pháp nhập khẩu tôm nguyên liệu để chế biến, xuất khẩu nhằm giữ chân khách hàng.

Những giải pháp để vượt qua

Với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 2,4 tỷ USD trong năm 2013, ngay từ đầu năm, ngành thủy sản xác định, việc ổn định nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu là vấn đề trọng tâm của ngành. Theo đó, “giải cứu” cho các vùng nuôi tôm là khâu đột phá chính. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vũ Văn Tám cho biết, trước mắt, ngành sẽ tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh trên tôm hiệu quả, phổ biến rộng rãi những phương pháp nuôi tôm đảm bảo tiêu chuẩn dư lượng hóa chất Ethoxyquin... đến các hộ nuôi tôm.

Chuyển hướng thị trường cũng là một trong những giải pháp mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Ông Bùi Đức Quý, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm QVD Đồng Tháp (QVD Dong Thap Co., Ltd) nhận định, giá cá tra, tôm tại Mỹ đang giảm và sẽ còn tiếp tục giảm trong năm 2013. Vì vậy năm nay, công ty có chiến lược thận trọng hơn tại thị trường Mỹ.

Ông Trần Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch VASEP, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước cho rằng, Nhà nước cần đầu tư quy hoạch vùng tôm nguyên liệu sạch cho chế biến và xuất khẩu. Theo đó, Nhà nước đứng ra tổ chức, doanh nghiệp xây dựng vùng nuôi tôm công nghiệp, các khu sản xuất tôm nguyên liệu đạt chất lượng, đảm bảo cung ứng đủ cho ngành chế biến.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền thì cho rằng, các địa phương tăng cường công tác quy hoạch, đầu tư, quản lý sản xuất giống. Bên cạnh đó, nhiều DN cho rằng, cộng đồng DN cần chia sẻ để có thể có được mức giá bán tốt nhất không chỉ với DN mà cho cả người nuôi tôm; chủ động khai thác các thị trường có thế mạnh khác ngoài thị trường truyền thống như Mỹ, Nhật Bản…

Báo Tin Tức
Đăng ngày 21/02/2013
Thúy Hiền
Kinh tế
Bình luận
avatar

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 10:08 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 12:33 22/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 12:33 22/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 12:33 22/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:33 22/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:33 22/09/2024
Some text some message..