Gợi ý những món khô để nhâm nhi ngày cuối tuần

Cuối tuần là khoảng thời gian để gia đình, bạn bè hội họp để gặp gỡ nhau, vậy bạn đã chuẩn bị những món gì để chiêu đãi cả nhà đây ạ? Sau đây, Tép Bạc sẽ gợi ý cho bạn những món khô để nhậu nhâm nhi, góp phần tăng không khí vui vẻ và đầm ấm nhé!.

Món khô ngon
Những món khô ngon là gợi ý cho những buổi nhậu cuối tuần

Khô mực 

Cuối tuần nhậu nhẹt cùng bạn bè mà có món mực khô thì còn gì bằng! Khô mực dai dai, mặn mặn, ngọt ngọt, nướng lên thơm nức mũi, nhâm nhi cùng vài ly bia lạnh thì đúng là "thiên đường". 

Mực khô có thể chế biến thành nhiều món ngon nhậu lai rai, bạn có thể tham khảo những món ngon sau đây: 

- Mực khô nướng: Đây là món đơn giản nhất, chỉ cần nướng mực trên bếp than hoặc lò nướng cho đến khi mực vàng đều và dậy mùi thơm. Mực nướng có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm me chua ngọt. 

- Mực khô xào: Mực khô có thể xào với nhiều nguyên liệu khác nhau như sả ớt, cần tây, tỏi, ớt chuông,... Món mực xào dai dai, cay cay, mặn mặn, ăn cùng cơm trắng hoặc bún đều ngon. 

- Mực khô rim me: Mực khô rim me có vị chua ngọt hài hòa, rất kích thích vị giác. Món này ăn kèm với rau sống và bánh tráng thì ngon hết sẩy. 

- Gỏi mực khô: Gỏi mực khô là món ăn thanh mát, thích hợp cho những ngày nóng bức. Mực khô được trộn với các loại rau củ như tai heo, bắp chuối, xoài xanh,... và nước mắm chua ngọt. \

Khô mựcKhô mực

Để chế biến mực khô được ngon và giữ trọn hương vị, bạn đọc có thể áp dụng một số mẹo như sau: 

Mực khô nên được ngâm trong nước ấm hoặc bia khoảng 15-20 phút trước khi chế biến để mực mềm hơn. 

Nên nướng mực trên lửa nhỏ để mực không bị cháy. 

Có thể sử dụng lò nướng để nướng mực. 

Nên tẩm ướp gia vị cho mực trước khi chế biến để mực được đậm đà hơn. 

Khô nhái 

Khô nhái hay còn được gọi với cái tên mỹ miều "vũ nữ chân dài" là một món nhậu độc đáo và hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hương vị hoàn toàn mới so với những loại khô thông thường. 

Vì sao khô ếch được gọi là "vũ nữ chân dài"? Trước tiên, chúng ta hãy quan sát hình dáng của khô nhái, chúng có thân hình thon dài, với đôi chân dài đặc trưng, trông giống như một vũ nữ đang múa. Thứ hai, thịt nhái dai dai nhưng vẫn có độ mềm nhất định, khi ăn vào có vị ngọt ngọt mặn mặn, quyện cùng hương thơm của gia vị tẩm ướp, tạo nên một trải nghiệm vị giác vô cùng độc đáo. 

Khô nhái còn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, chiên, rim, xào,... phù hợp với sở thích của nhiều người. 

Khô nháiKhô nhái. Ảnh: hoahoidacsanmientay.vn 

Khô ếch 

Khô ếch có hương vị rất riêng, dai mềm, cay cay mặn mặn, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Cũng giống như khô ếch, khô nhái có thể chế biến thành nhiều món ngon, như chiên giòn hoặc nướng, để làm mồi nhậu lai rai cùng bạn bè trong dịp cuối tuần. 

Khô tôm 

Tôm khô - nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng lại có thể biến tấu thành vô số món nhậu "gây nghiện" cho những ngày cuối tuần. Vị mặn mặn, ngọt ngọt của tôm khô quyện cùng các nguyên liệu khác tạo nên hương vị đặc biệt, kích thích vị giác và khiến bạn không thể chối từ. 

Dưới đây là một số gợi ý món nhậu từ khô tôm: 

- Khô tôm rang: Món nhậu "quốc dân" với cách chế biến đơn giản, chỉ cần rang khô tôm với muối, ớt, tiêu là đã có ngay món nhậu ngon "lai rai". Có thể biến tấu thêm các nguyên liệu như: tỏi, hành tím, lá chanh, sả,... để tăng thêm hương vị. 

- Khô tôm rim nước mắm: Vị mặn ngọt đậm đà của nước mắm quyện cùng vị dai dai của tôm khô tạo nên món nhậu đưa cơm cực kỳ. Có thể rim cùng thịt ba chỉ, tóp mỡ,... để tăng thêm hương vị và độ béo ngậy. 

- Gỏi khô tôm: Món gỏi thanh mát, nhẹ nhàng với sự kết hợp của khô tôm, xoài xanh, rau muống bào,... Có thể thêm các loại rau củ khác như: bắp chuối bào, cà rốt bào,... để tăng thêm màu sắc và dinh dưỡng. 

Tôm khôKhô tôm

- Nộm khô tôm: Món nộm giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt với sự kết hợp của khô tôm, tai heo, đu đủ xanh,... Có thể thêm các loại rau củ khác như: bắp chuối bào, cà rốt bào,... để tăng thêm màu sắc và dinh dưỡng. 

- Khô tôm rim me: Vị chua ngọt của me quyện cùng vị mặn mặn của tôm khô tạo nên món nhậu kích thích vị giác. Rim cùng ớt hiểm để tăng thêm độ cay nồng. 

Khô cá 

Khô cá là một món nhậu quen thuộc ở Việt Nam. Cũng giống như khô heo, khô cá có nhiều loại, mỗi loại có hương vị và cách chế biến khác nhau. Dưới đây là một số loại khô cá phổ biến được dùng để nhậu: 

- Khô cá sặc: Cá sặc được đánh bắt nhiều ở các vùng sông nước, sau khi được phơi khô, cá sặc có vị mặn ngọt, dai dai, rất thích hợp để nhậu cùng bia hoặc rượu. 

- Khô cá lóc: Cá lóc có vị ngọt, dai, béo ngậy. Khô cá lóc có thể nướng, chiên hoặc kho đều ngon. 

- Khô cá mối: Cá mối là loại cá nhỏ, thường sống ở các vùng ven biển. Sau khi được phơi khô, cá mối có vị mặn, ngọt, dai dai. Khô cá mối có thể nướng hoặc chiên để nhậu. 

- Khô cá đuối: Cá đuối là loài cá lớn, thường sống ở các vùng biển. Khô cá đuối có vị mặn, ngọt, dai, béo ngậy, có thể nướng, chiên hoặc kho đều ngon. 

Khô cáKhô cá các loại. Ảnh: vi.wikipedia.org

Bên cạnh đó, còn có nhiều loại khô cá khác như khô cá thu, khô cá nục, khô cá cơm, v.v. Mỗi loại khô cá đều có hương vị và cách chế biến khác nhau, bạn có thể lựa chọn loại khô cá mà bạn thích để nhậu cùng bạn bè hoặc gia đình. 

Trên đây là một số gợi ý về những loại khô để các bạn nhâm nhi cuối tuần. Chúng ta có thể mua khô tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc các khu chợ. Khi mua khô, bạn nên chọn mua loại khô có màu sắc tươi sáng, không bị mốc hoặc hư hỏng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại khô khác như khô tôm, khô nhái, khô ếch, v.v. 

Đăng ngày 21/02/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 07:18 19/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:18 19/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 07:18 19/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 07:18 19/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 07:18 19/09/2024
Some text some message..