Hải sản khó tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Do ảnh hưởng dịch, bệnh COVID-19, lượng tiêu thụ hải sản giảm mạnh, giá bán cũng tụt giảm so với thời gian trước khi có dịch.

Tiêu thụ hải sản giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Diễn biến phức tạp của dịch, bệnh COVID-19 làm cho khách du lịch giảm mạnh, các cơ sở dịch vụ ăn uống trong tỉnh tạm đóng cửa kinh doanh hoặc mở cửa phục vụ cầm chừng khiến việc tiêu thụ hải sản sụt giảm, dẫn đến việc các hộ dân nuôi thủy sản ở thị xã Nghi Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung gắp nhiều khó khăn.

Nuôi hàu

Ông Đỗ Văn Dũng, thôn Dự Quần, phường Xuân Lâm, thị xã Nghi Sơn cho biết, gia đình ông nuôi hàu từ 3 năm nay trên sông Lạch Bạng. Bình quân mỗi năm ông thả nuôi 2 vụ với khoảng 1,5 vạn hàu giống Thái Bình Dương.

Hàu

Thời điểm thả hàu thích hợp nhất là khoảng tháng 9 và tháng 12 trong năm. Tùy từng năm nhưng nếu được thì mỗi năm lãi ròng chỉ khoảng 30-40 triệu đồng.

Tiêu thụ hải sản

“Năm nay giá hàu giống rẻ, tôi chỉ mất chưa đến 10 triệu đồng tiền giống. Tuy nhiên, thời tiết năm nay khiến hàu phát triển kém, nhiều con bị chết. Cùng với đó, do dịch COVID-19 nên năm nay giá hàu thấp, khó bán”, ông Dũng cho biết.

Nuôi cá lồng bè

Ông Nguyễn Dương ở thôn Dự Quần cho biết, gia đình ông nuôi 20 lồng cá các loại như mú, vược, bình thường hàng năm sẽ xuất hết hàng và lãi trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay cá đã đến ngày xuất bán nhưng không ai mua. “Cá mú bình thường bán 220 nghìn đồng/kg nhưng nay chỉ 150 nghìn đồng/kg. Cá vược trước đây bán 130 nghìn đồng/kg thì nay cũng chỉ còn 110 nghìn đồng/kg. Giá rẻ nhưng vấn đề là không bán được, không có người hỏi mua. Vì thế có gần 20 lồng cá đã đến ngày xuất bán nhưng không bán được, phải cho ăn, chịu lỗ từng ngày”, ông Dương nói.

Hàu nuôi

Qua tìm hiểu được biết, giá hải sản giảm không chỉ ảnh hưởng đến những người nuôi thủy sản, mà còn ảnh hưởng đến các tàu cá hoạt động đánh bắt gần và xa bờ, các cơ sở thu mua, chế biến thủy hải sản ở Thanh Hóa.

Hàu

Bà Đỗ Thị Đào, một tiểu thương thu mua hải sản tại Xuân Lâm cho biết, thời điểm cao nhất giá hàu ruột lên đến 120 nghìn đồng/kg nhưng nay chỉ khoảng 80 nghìn đồng/kg và cũng rất khó bán.

Nuôi cá lồng

Cũng theo bà Đào, hàu giá rẻ nhưng còn có thể bán được, còn người nuôi cá lồng mới rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Báo Thanh Hoá
Đăng ngày 01/07/2021
Hoàng Đông
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:33 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:33 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 21:33 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 21:33 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 21:33 21/09/2024
Some text some message..