Hội thảo chuyên đề về nuôi tôm biển: Lưu ý dịch bệnh hội chứng hoại tử gan, tụy cấp tính

Ngày 3-10-2012, tại huyện Bình Đại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề đánh giá tình hình nuôi, dịch bệnh năm 2012 và định hướng phát triển nghề nuôi tôm biển năm 2013.

hoi thao bneh gan tuy
Nông dân huyện Bình Đại nêu thắc mắc về nguyên nhân tôm chết nhanh.

Đến dự có ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo - Viện trưởng Viện Nuôi trồng thủy sản II, đại diện Ban Giám đốc Sở NN&PTNT, cùng trên 300 nông dân các huyện Ba Tri, Bình Đại.

Theo Quyền Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bến Tre, đến nay, tổng diện tích thả giống tôm biển nuôi thâm canh và bán thâm canh toàn tỉnh là 7.152ha, trong đó vụ 1 là 5.380ha (tôm sú: 3.120ha, tôm thẻ chân trắng 2.260ha); vụ 2: 1.772ha (tôm sú 361ha, tôm thẻ chân trắng 1.411ha). Hiện nay, tôm nuôi vụ 2 đang ở giai đoạn từ 15 đến 85 ngày tuổi. Tình hình dịch bệnh diễn ra khá nghiêm trọng. Tính đến ngày 27-9-2012, tổng diện tích bị thiệt hại là 1.974ha, trong đó tôm sú 1.229ha, tôm chân trắng 745ha, chiếm 27% diện tích thả giống. Cụ thể, huyện Bình Đại có 1.262ha, chiếm 32% diện tích thả nuôi; Thạnh Phú: 190ha, chiếm 20% diện tích thả nuôi; Ba Tri: 520ha, chiếm 22% diện tích thả nuôi. Dịch bệnh tăng qua từng năm, năm 2010 là 336ha, năm 2011: 953ha, tháng 9-2012: 1.229ha. Tôm chết tập trung vào khoảng 20 đến 35 ngày tuổi, một số ít ở giai đoạn 50 đến 80 ngày tuổi. Vùng xảy ra dịch bệnh nhiều nhất là: Tân Xuân, Bảo Thạnh, An Thủy, An Hòa Tây (Ba Tri); Thạnh Phước, Bình Thắng, Thị trấn, Định Trung, Bình Thới, Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị (Bình Đại); Giao Thạnh, Thạnh Phong, Thạnh Hải và An Điền (Thạnh Phú). Nguyên nhân tôm chết là do bệnh hội chứng hoại tử gan, tụy cấp tính (AHPNS), chiếm khoảng 50%; bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV), chiếm khoảng 40%; bệnh đốm trắng (WSSV) chiếm khoảng 10%.

Công tác kiểm dịch giống thủy sản thường xuyên được tăng cường. Kiểm dịch giống nhập tỉnh đến hết quý III-2012 đạt 2.330 triệu con, trong đó tôm sú 680 triệu con, tôm chân trắng 1.650 triệu con. Qua kiểm dịch, phát hiện 500.000 con bị nhiễm NSĐV.

Công tác kiểm dịch giống thủy sản sản xuất trong tỉnh cũng được chú trọng. Đến hết quý III, kiểm dịch giống tôm biển đạt 420 triệu con, trong đó, tôm sú 180 triệu con, tôm chân trắng 240 triệu con. Qua kiểm dịch, phát hiện 600.000 con bị nhiễm NSĐV. Phòng xét nghiệm của Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã đạt chứng chỉ công nhận ISO/IEC 17025:2005, có năng lực xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm biển.

Để phòng, chống dịch hiệu quả, Chi cục đã lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2012 ngay từ đầu vụ nuôi. Thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thủy sản từ tỉnh đến huyện và tổ xử lý dịch bệnh tại các xã; củng cố và thành lập mới trên 81 ban ở ba huyện biển.

Cử cán bộ của Chi cục theo dõi thường xuyên tình hình nuôi và dịch bệnh tôm tại ba huyện ven biển. Tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ nguồn kinh phí mua 200 tấn hóa chất Chlorine dự trữ, Bộ NN&PTNT hỗ trợ 80 tấn nguồn hóa chất Chlorine dự trữ quốc gia để phòng, chống dịch bệnh tôm. Tổ chức thu 259 mẫu tôm, kiểm soát bệnh định kỳ nhằm tìm nguyên nhân gây bệnh và đề xuất giải pháp xử lý cho người nuôi tôm. Qua kiểm tra, phát hiện 116 mẫu nhiễm IHHNV và 18 mẫu nhiễm WSSV trên tôm chân trắng và tôm sú nuôi. In 4.000 tờ bướm tuyên truyền danh mục các sản phẩm, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Tổ chức tập huấn 84 lớp tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, quy phạm thực hành nuôi tốt VietGAP và xây dựng 10 mô hình trình diễn cho người dân vùng nông thôn. Đến nay, đã hỗ trợ 280 tấn Chlorine để dập dịch. Diện tích thiệt hại được hỗ trợ hóa chất Chlorine để dập dịch là 765ha, chiếm 40,8% tổng diện tích.

Hội thảo cũng đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của người nuôi, nghe thông tin về qui trình kiểm soát dịch bệnh trong sản xuất tôm giống, ứng dụng kỹ thuật nuôi an toàn sinh học đối với tôm thẻ chân trắng của chuyên gia Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam; các kết quả nghiên cứu mới nhất và các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh hội chứng hoại tử gan, tụy cấp tính trên tôm biển của Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo.

Báo Đồng Khởi
Đăng ngày 05/10/2012
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 22:27 24/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 22:27 24/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 22:27 24/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 22:27 24/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 22:27 24/09/2024
Some text some message..