Khánh Hòa: Sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương

Gần đây, nghề nuôi ốc hương khá phát triển tại các tỉnh ven biển miền Trung, nhất là Khánh Hòa. Tuy nhiên, hiện người nuôi đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ môi trường nuôi, dịch bệnh, mà nguyên nhân xuất phát từ nguồn thức ăn tươi sống.

Khánh Hòa: Sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương
Sử dụng thức ăn công nghiệp cho ốc hương.

Để nâng cao năng suất, hạn chế ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 3 đã tiến hành đề tài thử nghiệm sản xuất thức ăn công nghiệp dành cho ốc hương. Sau gần 2 năm triển khai, kết quả bước đầu được đánh giá khả quan.

Khánh Hòa là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi ốc hương. Hiện trung bình mỗi năm, Khánh Hòa cung cấp ra thị trường hơn 4.000 tấn ốc hương, chiếm hơn 60% sản lượng ốc hương của cả nước. Tuy nhiên, nghề nuôi ốc hương ở Khánh Hòa đang phải đối mặt với nhiều rủi ro do ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh. Thức ăn chính của ốc hương là cua, cá, tôm, ghẹ... và chính nguồn thức ăn tươi này rất dễ lây bệnh sang ốc hương. Mặt khác thức ăn tươi còn gây ra ô nhiễm nguồn nước làm ốc hương bị dịch bệnh. Do đó, việc nghiên cứu ra loại thức ăn công nghiệp cho ốc hương là vấn đề cấp thiết. 

Thức ăn công nghiệp cho ốc hương gồm nhiều thành phần như: bột cá, bột giáp xác, bột ngũ cốc và một số khoáng chất, vitamin... Loại thức ăn này đang được đưa vào thử nghiệm cho thấy hiệu quả hơn hẳn thức ăn tươi sống trong cách nuôi truyền thống. Ốc hương tăng trưởng nhanh và ít bệnh hơn, tỉ lệ sống lên đến 90%.

Thạc sỹ Trần Thị Thu Hiền, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 3, chủ nhiệm đề tài cho biết: "Nghiên cứu về thức ăn công nghiệp cho ốc hương phối hợp với việc bổ sung các enzyme để cải thiện khả năng tiêu hóa và hỗ trợ hệ enzyme trong đường ruột cho ốc hương nhờ đó tăng cao hiệu quả kinh tế. Hiện nay bà con nông dân nuôi với năng suất 6 - 7 tấn/ha, nhưng khi sử dụng thức ăn tổng hợp này có thể tăng năng suất lên trên 10 tấn/ha - 15 tấn/ha trong điều kiện nuôi công nghiệp."

thức ăn, thức ăn cho ốc hương, thức ăn ốc hương, nuôi ốc, nuôi ốc hương

So với thức ăn tươi sống, nuôi ốc hương với thức ăn công nghiệp dành cho ốc hương còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, khắc phục dịch bệnh lây từ thức ăn tươi sang ốc hương, không phải dùng kháng sinh hay hóa chất, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm phục vụ xuất khẩu, giúp nghề nuôi ốc hương phát triển bền vững hơn. Dùng thức ăn công nghiệp còn giúp nâng mật độ nuôi ốc hương lên gấp 2 - 3 lần so với nuôi bằng thức ăn tươi sống, đặc biệt kết hợp nuôi trong bể có hệ thống tuần hoàn khép kín. 

Theo Thạc sỹ Hoàng Văn Duật: "FCR thức ăn cho ốc hương là 1,5, có nghĩa là 1,5 kg thức ăn sẽ được 1kg ốc và giá thức ăn khoảng 40.000 - 45.000đ thì giá thành cũng tương đương với thức ăn tươi do đó tính khả thi của đề tài rất cao."

Hiện nay, loại thức ăn công nghiệp cho ốc hương đã được đua vào thử nghiệm ở một số vùng nuôi thuộc huyện Vạn Ninh và TP Nha Trang với những kết quả ban đầu rất tích cực. Thành công này sẽ tạo tiền đề cho Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 3 phổ biến loại thức ăn này đến với người nuôi ốc hương 

KTV.ORG
Đăng ngày 26/07/2019
TH
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 11:47 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 11:47 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 11:47 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 11:47 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 11:47 21/09/2024
Some text some message..