Khô cá lóc mùa tát đìa

Không đắt tiền bằng tôm khô, cũng không nổi danh bằng khô cá sặc bổi, nhưng không phải vì thế mà người ta có thể coi thường khô cá lóc,  bởi nó chất chứa không ít kỷ niệm ngày còn thơ và mùi vị đậm đà dễ “động lòng”.

khô cá lóc đồng
Khô cá lóc đồng ở xứ Bạc Liêu không lóc xương

Ngày xưa cá lóc ở miền Tây không phải là của hiếm. Chỉ cần mua cái lờ đặt xuống dòng sông hay xách cần câu ra bờ sông là đã có được bữa cơm có món cá lóc đồng tươi ngon. Cá lóc đồng được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như canh chua cá lóc, cháo rau đắng cá lóc, hay món cá lóc khô tộ đậm đà.

Đã là người miền Tây nói chung và dân Minh Hải xưa (giờ là hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau) thì không thể chưa thưởng thức hoặc không biết chế biến món khô cá lóc. Bởi vào ngày tát dìa, cá lóc nhiều đến mức không tế ăn hết và chuyện mang đi làm khô đã trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình ở vùng sông nước.

Còn nhớ vào ngày tát dìa, xóm tôi lại vui như trẩy hội. Từ người lớn đến con nít đều hớn hở và tiếng cười nói rộn ràng cả một vùng quê. Người lớn vui bởi đó là ngày thu hoạch cá, công sức lao động mấy tháng trời sẽ được đền bù trong ngày hôm đó.

mồi bén
Món khô cá lóc rất “bén mồi”

Còn lũ con nít chúng tôi sẽ được một ngày chơi đùa và bắt cá trong vũng sình lầy lội mà không bị ba mẹ la rầy. Cứ mỗi lần trong xóm có một nhà tát đìa thì các gia đình còn lại sẽ đến giúp sức. Ngoài số cá được mang đi bán, mỗi nhà sẽ được chia một ít cá về để ăn dần. Sau ngày tát đìa, xóm tôi lại xuất hiện nhiều dây phơi cá khô, và cá lóc là loại được chọn phơi khô nhiều nhất.

khô xoài

cá lóc chấm mắm me
Ngoài việc nướng hay chiên, khô cá lóc còn được trộn chung với xoài và nước mắm me dầm ớt

Khô cá lóc đồng ở Bạc Liêu không lóc xương như ở Sóc Trăng và một vài nơi khác. Vì người dân xứ này cho rằng xương cá lóc khi mang phơi khô mang lên nướng ăn giòn giòn rất ngon. Thịt bám trên xương mềm và thơm hơn hẳn một số bộ phận khác của cá. Làm cá lóc khô cũng không khó. Đầu tiên bỏ hết đầu và ruột cá lóc, sau đó ướp chung với muối, bột ngọt, hạt tiêu. Để khô cá lóc có màu bắt mắt, có thể tẩm thịt cá chung với ớt khoảng 30 phút. Cuối cùng là đem phơi với nắng gắt độ chừng 3 đến 4 ngày. Muốn bảo quản khô cá lóc lâu thì nên cất ở nơi thoáng mát.

Cá lóc khô cũng được chế biến thành nhiều món ăn rất đa dạng. Ngoài việc nướng hay chiên, khô cá lóc còn được trộn chung với xoài và nước mắm me dầm ớt. Những món ngon từ khô cá lóc rất “bén mồi”. Bởi ăn khô chung với cơm rất ngon, mà nhâm nhi món này với một vài ly bia cùng bạn bè cũng là lựa chọn “hết sảy".

IHay, 01/06/2015
Đăng ngày 02/06/2015
Bài và ảnh: Nguyễn Trực
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 19:32 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:32 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 19:32 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 19:32 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 19:32 21/09/2024
Some text some message..