Khó tin với những đại tiệc "trứng cá" siêu hạng ở Việt Nam

Vừa qua, đã có những thông tin về những bữa tiệc cá như tiệc "thủy quái" (thực tế là một dạng cá trê hoặc cá nheo lớn) trên sông Đà, trị giá cả trăm triệu đồng. Nhưng thực sự, ngày nay, có những món ăn từ trứng cá lại có giá trị vượt rất xa những món ăn từ thịt cá thuần tuý. Mức độ tốn kém, xa xỉ để tổ chức các bữa tiệc trứng cá này không dừng ở con số trăm triệu mà có thể lên đến cả tỉ đồng.

trứng cá tầm
Đại tiệc trứng cá tầm ở một khách sạn 5 sao hàng đầu của Hà Nội.

Món ăn thượng hạng "kim cương đen"

Trong các món trứng cá, trước nay, ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, người ta đã cho rằng, trứng cá hồi là giá trị nhất. Nhưng không phải. Trứng cá tầm (caviar) hiện nay mới là món ăn đắt đỏ nhất vì thực tế, món ăn này ngày càng trở lên hiếm và thực sự, trứng cá tầm cũng có vị ngon rất đặc biệt, giàu chất dinh dưỡng. Nhiều chuyên gia ẩm thực hàng đầu thế giới đã nhất trí đánh giá đây là 1 trong 10 món ăn ngon nhất thế giới. Do đó, giá trị trứng cá tầm vượt xa trứng cá hồi là điều dễ hiểu.

Nếu như giá của một hộp 50 mg trứng cá hồi (gần như 100% nhập khẩu) hiện nay trên thị trường là 250.000 đồng/hộp 50 gram thì một hộp trứng cá tầm cùng trọng lượng có giá khoảng 1,2-1,5 triệu đồng. Nếu mua theo kg, giá trứng cá tầm thường hiện nay dao động từ 1200-1300 USD/kg, tuỳ loại.

Nhưng có những loại trứng cá tầm cao cấp- trứng cá tầm bạch tạng (Beluga) (từ những con cá tầm có mầu vàng óng, hoặc toàn thân trắng bạc rất hiếm gặp), giá trên thị trường quốc tế có thể lên tới 8-9000 USD/kg. Cho nên, không phải tự nhiên, người ta gọi trứng cá tầm là "kim cương đen".


Món khai vị của các đại tiệc trứng cá tầm thường là món: Trứng cá tầm mang hương vị biển

Những năm qua ở Việt Nam, món trứng cá tầm đã xuất hiện nhiều hơn trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng và được nhiều gia đình có mức thu nhập cao sử dụng thường xuyên hơn. Theo lời một Tổng giám đốc Công ty nuôi cá tầm ở Khánh Hoà, có một số gia đình ở Hà Nội ăn trứng cá tầm hàng ngày và tiền thanh toán của họ có những tháng lên tới gần trăm triệu đồng.

Tiệc trứng cá tầm để các doanh nghiệp chiêu đãi các đối tác, hoặc các "đại gia" chiêu đãi bạn bè, người thân, đối tác kinh doanh...cũng đã trở lên thường xuyên hơn, từ những năm 2013-2014 với trị giá một bữa, theo gói đặt hàng dao động từ 10.000-50.000 USD tại các khách sạn, nhà hàng sang trọng bậc nhất ở các thành phố lớn: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Một số khách sạn đã ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn trong việc chế biến, phục vụ các bữa tiệc như vậy.

Mời cả diva phụ mổ cá


Diva Thanh Lam giúp đầu bếp trưởng người Pháp mổ cá lấy "kim cương đen"

Tại một bữa tiệc trứng cá tầm ở khách sạn 5 sao JW Marriot (Hà Nội)- khách sạn mà Tổng thống Mỹ Barak Obama vừa ở, do một Tập đoàn đứng ra tổ chức, mời 12 vị khách với thực đơn chính là trứng cá tầm, giá một suất ăn được tính là 2.500 USD, chưa tính tiền rượu vang hoặc Voda Beluga loại cao cấp và các món phụ khác.

Để tổ chức bữa tiệc này, vị đại gia đó mời cả một đầu bếp trưởng 3 sao của Pháp sang tận nơi chế biến và một diva nổi tiếng cùng giúp ông mổ con cá tầm còn sống nguyên để lấy ra bộ trứng cá khoảng 5 kg.


Chú cá tầm còn sống nguyên được mang từ hồ thuỷ điện Sơn La về

Trong bữa tiệc đó, vị đầu bếp trưởng người Pháp (tên là Christian Le Quer) đã chế biến khoảng 4 món cho các vị thực khách là Chủ tịch, Tổng giám đốc một số Tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Tập đoàn tư nhân, Tổng biên tập 2 tờ báo, 2 vị đại sứ và một số người bạn bè thân của vị đại gia nọ. Những món trứng cá được chế biến được cho là "tuyệt hảo", nhất là món trứng gần như tươi rói, chỉ qua chế biến nhẹ rất khó diễn tả được vị ngon của món này.

"Thực sự là rất khó tả. Tôi chưa từng ăn món nào ngon như vậy. Chỉ một thìa nhỏ, cảm giác vào miệng mát như lụa, tan trên đầu lưỡi, và mùi vị rất thơm ngon", một vị khách kể lại.

Nếu tính đầy đủ chi phí tiền thuê khách sạn, thuê "siêu" đầu bếp người Pháp chế biến, cát sê cho diva, quay phim, chụp ảnh, quà tặng thêm cho khách mời...có thể lên tới cả tỉ đồng.


Bếp trưởng người Pháp ra tay chế biến

Không chỉ ở khách sạn, có những đại gia hứng thú tổ chức tiệc trứng cá ngay trên các hồ nuôi cá tầm. Họ thuê tàu du lịch, thuê thợ chế biến giỏi và cả ca sĩ, người mẫu tham gia vào việc mổ cá, lấy trứng để các bữa tiệc thêm phần trang trọng, hứng khởi.

Vị chuyên gia ẩm thực người Pháp khi nghe nói về điều đó cũng thừa nhận: "Trứng cá tầm tươi bao giờ cũng là ngon nhất. Chế biến cũng giúp hỗ trợ phần nào thôi. Nếu chế biến kỹ quá, sẽ làm mất độ tươi, ngon của trứng cá".

"Nhưng các bạn cũng có thể tự mình làm được bằng cách ngay sau khi lấy trứng, rửa qua, sơ chế bằng chanh tươi và một số gia vị nhẹ khác là có thể ăn ngay được rồi", bếp trưởng Christian Le Quer gợi ý.

Bếp trưởng cho "bếp phó" diva Thanh Lam thưởng thức sản phẩm 2 người cộng tác

Trao đổi với Dân trí, tổng giám đốc một doanh nghiệp nuôi cá tầm lớn ở miền Trung cho biết: "Hiện nay, nhu cầu đãi tiệc bằng trứng cá tầm ngày càng tăng. Công ty của tôi mỗi tháng cũng tổ chức 6-7 cuộc như vậy. Nhưng năm nay, giá bữa tiệc có xu hướng giảm xuống, ít còn các tiệc trị giá 40-50.000 USD mà phổ biến còn các đơn hàng 10-30.000 USD/tiệc".

"Người ta thường đặt mua luôn 2-4 con cá tầm có trứng từ công ty chúng tôi rồi thuê người chế biến ở khách sạn nhưng không đặt làm toàn bộ dịch vụ như trước nên giá trị giảm xuống. Hôm rồi, có ông Tổng giám đốc một Tập đoàn về công nghệ thông tin đặt qua tôi mua 2 con cá lớn đang mang trứng để làm tiệc sinh nhật đãi bạn bè. Nhưng ông cũng tiết kiệm, thuê thợ làm lấy hết", ông này cho biết.

"Có thể khẳng định là nhu cầu dùng trứng cá tầm trong nước tăng nhanh. Ở Hà Nội hiện nay, mỗi tháng công ty chúng tôi bán được 60-70 kg trứng, giao tận nơi cho các gia đình. TP Hồ Chí Minh ít hơn, khoảng 20-30 kg. Số lượng này chưa phải là nhiều nhưng đáng mừng là nó đang tăng khá nhanh", vị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty nuôi cá tầm trên cho biết thêm.


Một món không thể thiếu trong đại tiệc trứng cá: Cá tầm hun khói, trứng cá tầm với nước sốt đặc biệt.

Đánh giá về chất lượng trứng cá tầm Việt Nam, vị đầu bếp trưởng người Pháp Christian Le Quer cho rằng, trứng cá tầm do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hiện nay không thua kém gì với trứng cá tầm của Nga, Pháp hay Ý...

"Tôi đã đi xem một số cơ sở nuôi cá tầm của các doanh nghiệp Việt Nam ở miền Trung, Việt Nam, nhất là ở Đà Lạt, hiện nay, quả thật rất ấn tượng vì qui mô nuôi khá lớn nhưng kỹ thuật nuôi, thả của họ rất đúng quy cách. Cá tầm các cơ sở này đều nhập giống thuần chủng từ Nga nên thực chất là chất lượng trứng cá không thua kém gì ở nơi nào cả", ông Christian Le Quer nhận xét.

Dân Trí, 29/05/2016
Đăng ngày 29/05/2016
Hà Nguyễn
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 14:30 23/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 14:30 23/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 14:30 23/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 14:30 23/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 14:30 23/09/2024
Some text some message..