Kiểm soát giống, môi trường để phòng trị bệnh tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều vùng nuôi tôm của tỉnh xảy ra dịch bệnh, gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi. Hiện thời tiết ngày càng nắng gắt, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên diện rộng ở tôm nuôi rất cao, người nuôi cần tăng cường phòng và trị bệnh. Trao đổi với Báo Phú Yên xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Minh Phát, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, cho biết:

mùa thu hoạch tôm
Người dân huyện Đông Hòa thu hoạch tôm - Ảnh: A.NGỌC

Toàn tỉnh có 148,2ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú bị dịch bệnh, chủ yếu là các loại bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp và bệnh do môi trường tính từ đầu năm đến nay. Cụ thể, tại vùng nuôi tôm hạ lưu sông Bàn Thạch và vùng nuôi tôm trên cát của huyện Đông Hòa có 72ha diện tích tôm nuôi bị bệnh; TX Sông Cầu có 3 xã, phường có tôm nuôi bị bệnh gồm xã Xuân Lộc hơn 30ha, xã Xuân Hải 11ha, phường Xuân Đài hơn 5ha. Tại huyện Tuy An, dịch bệnh xảy ra ở 5 xã gồm An Hòa 6ha, An Ninh Tây 8ha, An Hải 1,2ha, An Hiệp 1,8ha, An Ninh Đông gần 12ha.

* Vậy, đối với những vùng nuôi có tôm bị bệnh, bà con nên xử lý như thế nào?

- Khi phát hiện hồ nuôi tôm của mình bị bệnh, bà con phải tăng cường các biện pháp trị bệnh như: bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa để nâng cao sức đề kháng cho tôm; quản lý tốt môi trường ao nuôi; theo dõi diễn biến, tình hình sức khỏe tôm nuôi hàng ngày.

Nếu tôm nuôi phát bệnh có tỉ lệ chết cao, trong điều kiện tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm, bà con nên thu hoạch sớm để giảm thiệt hại. Việc thu hoạch phải đảm bảo không để lây lan mầm bệnh và xử lý nước trước khi xả thải đúng theo quy định. Trong trường hợp tôm nuôi chưa đạt kích cỡ thu hoạch thì sử dụng hóa chất khử trùng để xử lý ổ dịch theo đúng quy định (nên sử dụng Clorine nồng độ 30ppm hoặc các loại hóa chất khác không bị cấm sử dụng).

* Công tác xác định dịch bệnh ở tôm được thực hiện ra sao, thưa ông?

- Việc xác định dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi được thực hiện bằng cách kiểm tra lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh dịch. Định kỳ hàng tháng, Chi cục Thú y tổ chức họp giao ban thú y thủy sản với các trạm thú y huyện và cán bộ thú y các xã có nuôi tôm. Đồng thời, chi cục lấy mẫu giám sát dịch bệnh theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Hiện tại, công tác lấy mẫu giám sát dịch bệnh ở tôm nuôi được thực hiện theo 2 chương trình.

Thứ nhất, từ nguồn kinh phí của dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) được lấy mẫu với tần suất 10 ngày thu mẫu 1 lần tại các vùng nuôi an toàn sinh học ở xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) và xã Xuân Lộc (TX Sông Cầu); thời gian lấy mẫu từ tháng 4 đến tháng 7/2015. Các mẫu này được phân tích xác định bệnh đốm trắng, đầu vàng và hoại tử gan tụy cấp. Các vùng nuôi đa dạng hóa theo hướng an toàn sinh học tại xã An Hải và An Cư (huyện Tuy An) sẽ được lấy mẫu kiểm định từ tháng 4/2015 đến 11/2015 để phân tích xác định các bệnh đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy cấp và bệnh do vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra. Thứ hai, từ nguồn kinh phí của tỉnh. Định kỳ mỗi tháng Chi cục Thú y sẽ lấy mẫu 1 lần, tại các vùng nuôi tôm sú, tôm thẻ và nuôi tôm hùm lồng thuộc các huyện Đông Hòa, Tuy An và TX Sông Cầu. Thời gian thực hiện từ tháng 1 đến 12/2015. Tất cả các mẫu này đều được gửi cho Cơ quan Thú y Vùng 4 xét nghiệm.

Sau khi có kết quả phân tích, những hồ tôm, vùng nuôi bị dịch bệnh đều được chi cục thông báo rộng rãi cho các địa phương và các hộ nuôi tôm biết để có biện pháp phòng trị hiệu quả.

* Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, ngành Thú y khuyến cáo gì cho người nuôi tôm để hạn chế dịch bệnh?

- Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, để hạn chế dịch bệnh phát sinh, giảm thiệt hại do dịch bệnh gây ra, bà con nên tuân thủ đúng lịch thời vụ và mật độ thả nuôi tôm nước lợ, mặn năm 2015 do Sở NN-PTNT hướng dẫn. Trước khi thả nuôi, người nuôi phải chuẩn bị ao nuôi phù hợp, đúng quy trình kỹ thuật và đã được xử lý bằng hóa chất sát trùng. Đồng thời, người nuôi phải chú trọng việc lựa chọn, mua con giống có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm dịch; con giống phải được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với bệnh đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy cấp. Ngoài ra hàng ngày, bà con phải chú ý theo dõi các yếu tố môi trường ao nuôi, kiểm tra sức khỏe tôm thông qua khả năng bắt mồi; bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa để nâng cao sức đề kháng cho tôm, hạn chế dịch bệnh xâm nhập…

* Xin cảm ơn ông!

Báo Phú Yên, 18/05/2015
Đăng ngày 19/05/2015
SƠN CA (thực hiện)
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 12:20 24/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 12:20 24/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 12:20 24/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:20 24/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:20 24/09/2024
Some text some message..