Kiên Giang thiệt hại hơn 1.800ha tôm nuôi

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, tổng diện tích nuôi tôm bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 1.820 ha.

tôm thẻ chân trắng
Diện tích tôm thiệt hại ở Kiên Giang tính từ đầu năm đến nay lên đến 1.800ha.

Đáng chú ý, có khoảng 1.538 ha bị thiệt hại do sốc môi trường; trong đó, riêng tháng 5, có hơn 1.330 ha bị thiệt hại. 

Theo đó, nắng nóng gay gắt, độ mặn và nhiệt độ cao, biên độ dao động độ pH lớn trong ngày lớn đã gây bất lợi, ảnh hưởng đến tôm nuôi. 

Cùng với đó, nhiều vùng sản xuất đã xuất hiện mưa trái mùa vào buổi chiều tối làm biến động đột ngột các yếu tố môi trường trong ao, gây sốc cho tôm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển gây thiệt hại tôm nuôi. 

Trên địa bàn tỉnh đang vào đầu mùa mưa với nhiều những cơn mưa lớn, kéo dài có thể gây biến động bất lợi tới các yếu tố môi trường trong ao, cảnh báo nguy cơ xảy ra thiệt hại vùng nuôi tôm trong thời gian tới rất cao.

Để bảo vệ vùng nuôi tôm, ngành thủy sản tỉnh Kiên Giang đã cấp 27.820 kg hóa chất sát trùng chlorine cho hơn 100 hộ nuôi để khử trùng; khuyến cáo người nuôi tôm cập nhật kết quả quan trắc môi trường, cảnh bảo môi trường của ngành chức năng về chất lượng nước để lấy nước có chất lượng tốt vào ao nuôi.

Ngành thủy sản cũng phối hợp với các địa phương vùng nuôi tôm tăng cường hoạt động khuyến nông, khuyến ngư; hướng dẫn nông dân kỹ thuật nuôi tôm, phòng trừ dịch bệnh gây hại theo hướng an toàn, bền vững và hiệu quả.

Mặt khác, kiểm tra, kiểm soát chặt tình hình nuôi tôm trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nhanh những dấu hiệu bất thường; kiểm tra các yếu tố môi trường để điều chỉnh cho thích hợp cũng như hỗ trợ hóa chất xử lý triệt để các ổ bệnh dịch, không để lây lan trên diện rộng.

Về phía ngành chức năng duy trì thực hiện quan trắc, cảnh báo môi trường định kỳ tại các điểm cấp nước đầu nguồn cho các vùng nuôi tôm để khuyến cáo, cảnh báo giúp nông dân chủ động sản xuất.

5 tháng đầu năm nay, tỉnh Kiên Giang thả tôm nuôi nước lợ trên 127.000 ha, đạt hơn 93% kế hoạch, gồm: Nuôi công nghiệp, quảng canh - quảng canh cải tiến và tôm - lúa. Đến nay, sản lượng thu hoạch hơn 36.850 tấn, đạt 37,6% kế hoạch, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2020.

TTXVN
Đăng ngày 02/06/2021
Lê Duy Hải
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:53 20/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:53 20/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 21:53 20/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 21:53 20/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 21:53 20/09/2024
Some text some message..