Làm cá cơm khô ở Thổ Châu thu lãi vài chục triệu/tháng

Ra đời cách đây hơn 20 năm, bắt đầu từ những hộ đánh bắt nhỏ lẻ về làm thức ăn phòng khi biển động, đến nay làng nghề sản xuất cá cơm khô ở xã đảo Thổ Châu (H.Phú Quốc, Kiên Giang) đang ngày càng lớn mạnh.

Làm cá cơm khô ở Thổ Châu thu lãi vài chục triệu/tháng
Mỗi mẻ cá cơm phơi trung bình từ 7 - 8 tiếng. Ảnh: Anh Phương/TN

Xã Thổ Châu hiện có hơn 10 cơ sở sản xuất cá cơm khô quy mô lớn và 30 hộ gia đình làm ăn nhỏ lẻ. Anh Nguyễn Thanh Mãi (ngụ ấp Bãi Ngự), người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm cá cơm khô, cho biết do vùng biển quanh quần đảo Thổ Châu nước sâu nên cá cơm sống rất nhiều và có lượng đạm cao hơn nơi khác. 

Thêm vào đó, thị trường ngày càng ưa chuộng cá cơm khô, đặc biệt là cá cơm Phú Quốc nên nhiều gia đình ở đây đã chuyển từ nghề nuôi, đánh bắt thủy sản nhỏ lẻ sang sản xuất cá cơm khô.

Theo anh Mãi, nghề làm cá cơm khô tưởng nhẹ nhàng nhưng thật ra cũng khá vất vả. Muốn có được mẻ cá cơm khô ngon, người làm phải trải qua nhiều công đoạn. Ngay từ sáng sớm, bà con phải chạy tàu ra biển để mua được cá cơm tươi, con lớn đem về chế biến. Trước tiên cá được rửa sạch, đổ vào bồn nước muối cho cứng lại; sau đó vớt ra cho vào bồn nước sạch chà trắng rồi rải đều lên mặt vỉ, đưa vào lò hấp. Cá vừa chín tới thì mang ra bãi biển phơi dưới ánh nắng mặt trời. Người làm phải tuân thủ đúng các công đoạn trên thì cá cơm thành phẩm mới trắng, ngon và nguyên vẹn.

Để có một lò hấp hoàn chỉnh kèm vỉ phơi và một số dụng cụ khác, chủ cơ sở phải đầu tư ít nhất từ 80 - 100 triệu đồng. Bên cạnh đó còn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua nguyên liệu và chi phí thuê mướn nhân công.

Từ khi làng nghề sản xuất cá cơm ăn nên làm ra, đời sống bà con được nâng lên, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Đặc biệt nghề này cũng góp phần không nhỏ vào việc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương
Ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu

Bà Nguyễn Hồng Thủy (ngụ ấp Bãi Dong), người có 15 năm gắn bó với nghề này, cho biết công đoạn khó nhất của làm cá cơm khô là canh lửa sao cho cá vừa chín tới. Nếu cá bị nứt, thương lái sẽ chê không mua. Ngoài ra, công đoạn phơi khô cũng rất vất vả, mỗi mẻ phải phơi trung bình từ 7 - 8 tiếng. Mùa khô trời thường quá nóng, còn mùa mưa thì công nhân phải canh suốt để tránh bị nước mưa rớt vào. Trong suốt thời gian phơi, người làm phải trở cá liên tục sao cho khô đều để cá trắng và thơm.

Hiện làng nghề làm cá cơm khô ở xã đảo Thổ Châu đang trên đà phát triển do nguồn cung cấp nguyên liệu cũng như đầu ra khá ổn định. Thời gian gần đây, việc bảo quản, vận chuyển cá cơm khô đi tiêu thụ cũng dễ dàng hơn so với trước.
Trung bình mỗi tháng làng nghề bán ra thị trường hàng chục tấn cá cơm khô, với giá dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Tính ra mỗi cơ sở thu lãi 20 - 30 triệu đồng/tháng, còn công nhân thu nhập từ 150.000 - 200.000 đồng/ngày.

Ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu, cho biết địa phương luôn tạo điều kiện cho làng nghề sản xuất cá cơm khô phát triển. Hiện toàn xã có hơn 500 lao động phổ thông tham gia làm cá cơm tại các cơ sở sản xuất và hộ gia đình, do việc này không quá nặng nhọc, phù hợp với nhiều độ tuổi và cho thu nhập khá. “Từ khi làng nghề sản xuất cá cơm ăn nên làm ra, đời sống bà con được nâng lên, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Đặc biệt nghề này cũng góp phần không nhỏ vào việc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương”, ông Dừng cho biết thêm.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 04/08/2017
Anh Phương
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:33 21/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:33 21/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 21:33 21/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 21:33 21/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 21:33 21/09/2024
Some text some message..