Lịch huyết Tam Giang “sung” lắm

Phá Tam Giang (Thừa Thiên - Huế) là nơi cung cấp khá nhiều hải sản quý: rong biển, cá, tôm, nhuyễn thể... hằng năm khai thác được cả ngàn tấn. Một loài cá rất đặc biệt ở Tam Giang là con lịch, và ngon nhất là lịch huyết (đỏ).

lịch huyết
Con lịch trên tay người đầu bếp - Ảnh: T.B.Thoại

Lịch là loài lươn nước mặn. Chúng thuộc họ cá mang liền, tên khoa học là họ synbranchidae. Con lịch gần như không có vây ngực và vây bụng, vây lưng và vây hậu môn cũng bị thoái hóa, còn rất nhỏ. Mắt lịch cũng “ti hí mắt lươn”, khe mang nhỏ, không có bong bóng và xương sườn để thích nghi đời sống chui rúc bùn lầy. Lịch là loài lưỡng tính có cả hai cơ quan túi tinh và buồng trứng.

Món ăn ngon, dinh dưỡng tốt

Vì sản lượng không nhiều, những nhà hàng trên phá Tam Giang thường chế biến lịch chủ yếu ba món chính: lịch nướng, lịch um và lịch rút xương.

Theo cô Hà, bếp chính một nhà hàng trên phá Tam Giang, cách làm lịch rút xương cũng không phức tạp lắm: rút hết xương lịch, không để làm rách lớp da; thịt lịch được bằm nhỏ trộn thêm một số gia vị như hồ tiêu, ớt... Chờ khi đã ngấm đều gia vị và các phụ gia, thịt lịch sẽ được đùn vào vỏ da như kiểu làm dồi, xúc xích, sau đó đem nướng chín vừa thơm đều là có thể cho vào đĩa, lên mâm sử dụng với một vài loại rau, nước chấm chuyên dụng.

Theo đông y, phân nhóm cá mang liền như lươn, lịch, chình..là các thiện ngư (cá lành) còn được gọi là trường ngư, hoàng đán, hoàng thiện, đán ngư... là một trong “tứ đại hà thiện” (bốn món ngon dưới nước). Thịt lịch có tính cam ôn, bổ tì vị. Công năng chủ trị: bổ hư tổn, khu trừ phong thấp, cường kiện gân cốt. Lịch cũng là một thực phẩm chức năng, thực phẩm thuốc giúp cơ thể cải thiện biếng ăn, suy kiệt, sau sinh, sau bệnh nặng nằm lâu...

Người Nhật Bản rất quý nhóm cá mang liền, đã có lúc họ gọi lươn, lịch... là những con “sâm dưới nước”... Họ chế biến nhóm cá mang liền này thành những món ăn chức năng để hỗ trợ sức khỏe cho vận động viên, các kiện tướng thể dục.

Chưa hẳn an toàn

Cũng như các loài thủy hải sản khác, đặc biệt là loài sống chui rúc bùn, sình, lầy, nước bẩn như ba ba, ếch, nhái, lươn, cá nhét..., con lịch cũng nhiễm nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn có thể lây bệnh sang người, đặc biệt là giun Gnathostoma spinigerum. Theo GS Trần Vinh Hiển - cố vấn Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, cả trên lươn nuôi lẫn lươn hoang dã tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spinigerum 0,8-29,6%, thấp ở mùa khô, rất cao vào mùa mưa. Ba điểm rất nguy hiểm của Gnathostoma spinigerum là: (1) trong con lươn giun nhỏ khoảng 1mm nhưng khi vào cơ thể người nó to đến 5-7mm; (2) giun này di chuyển đủ nơi trong cơ thể người như da, hạch, mắt, não bộ... và (3) ấu trùng Gnathostoma spinigerum sống rất dai, chịu được nhiệt độ khá cao.

Lịch thuộc họ cá rất giàu chất đạm, đặc biệt thịt lịch chứa nhiều axit amin “tối cần thiết” histidine, loại axit amin này tối cần cho phát triển cơ thể trẻ em; nhưng như “dao hai lưỡi” khi bị ươn thì chính các axit amin histidine sẽ phân hủy thành nhiều chất histamine - chất đầu sổ gây dị ứng.

Tóm lại, thịt lịch, đặc biệt lịch huyết Tam Giang, là loại thức ăn đặc sản ngon, bổ dưỡng. Du khách đã đến nơi này nên thưởng thức. Nhưng cần lưu ý hai điều: một là phải dùng thực phẩm đun sôi, nấu chín để tránh lây nhiễm các ký sinh trùng và hai là chỉ dùng những đĩa đặc sản nấu từ những con lịch còn tươi sống để tránh dị ứng thức ăn.

Cũng như lươn, lịch có giá trị dinh dưỡng khá cao. Theo bảng thành phần thức ăn của Viện Dinh dưỡng quốc gia, cứ 100gam thịt lươn lịch có: 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150mg phospho, 39mg canxi, 1,6mg sắt, nhiều các vitamin như A, D, B1, B6, PP...

 

Tuổi Trẻ
Đăng ngày 23/06/2013
TS.BS TRẦN BÁ THOẠI
Ẩm thực
Bình luận
avatar

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 01:14 26/09/2024

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 01:14 26/09/2024

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 01:14 26/09/2024

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 01:14 26/09/2024

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 01:14 26/09/2024
Some text some message..